Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa sẽ phản đối phiếu bầu Đại cử tri của Georgia, Pennsylvania, Arizona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hạ nghị sĩ Mo Brooks cho biết, một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ phản đối phiếu bầu từ Đại cử tri của Arizona, Pennsylvania và Georgia trong Phiên họp chung của Quốc hội diễn ra vào hôm thứ Tư ngày 6/1.

Hạ nghị sĩ Brooks đã viết trên Twitter rằng, ông cần thêm nhiều Thượng nghị sĩ hơn nữa tham gia cùng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khác trong việc phản đối phiếu bầu Đại cử tri của Michigan, Wisconsin và Nevada.

Ông Josh Hawley là Thượng nghị sĩ đầu tiên công khai tuyên bố sẽ tham gia phản đối, và đã ký tên phản đối phiếu bầu Đại cử tri của Pennsylvania. Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết, ông phản đối phiếu bầu Đại cử tri của Arizona. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler sẽ phản đối phiếu bầu Đại cử tri của Georgia, theo đảng cộng hòa của bang Alabama.

Hạ nghị sĩ Brooks viết: “RẤT NHIỀU Hạ nghị sĩ phản đối phiếu bầu đại cử tri của Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin. Tại Thượng viện, [Thượng nghị sĩ] Hawley = Pennsylvania, [Thượng nghị sĩ] Cruz = Arizona, [Thượng nghị sĩ] Loeffler = Georgia, vì vậy trận chiến sẽ diễn ra tại đó. VẪN CẦN CÁC THƯỢNG NGHỊ SĨ [PHẢN ĐỐI PHIẾU BẦU] CỦA Michigan, Nevada, Wisconsin!”.

Ông nhấn mạnh: “Nước Mỹ kêu gọi các Thượng nghị sĩ chống lại gian lận cử tri và [hành vi] đánh cắp cuộc bầu cử!”.

Ngày 4/1, Hạ nghị sĩ Brooks đã ký văn bản phản đối tất cả 6 tiểu bang chiến trường. Đây là những bang mà Tổng thống Donald Trump và đội ngũ của ông cáo buộc hành vi gian lận cử tri xảy ra trên diện rộng, cùng các quy định bất thường hoặc vi hiến nhằm nới lỏng quy định đối với lá phiếu qua thư.

Để việc phản đối thành công, cần có ít nhất một thành viên Hạ viện và một Thượng nghị sĩ từ Thượng viện đưa ra phản đối bằng văn bản trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1.

Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát. Tại Thượng viện, một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết, họ không ủng hộ việc phản đối này.

Thượng nghị sĩ Hawley tuyên bố, những thành phần thuộc tổ chức khủng bố Antifa đã biểu tình bên ngoài nhà của ông ở Washington, yêu cầu ông từ bỏ việc phản đối phiếu bầu Đại cử tri, trong khi vợ và con gái mới sinh của ông đang ở trong nhà.

Ông cho biết: “Tối nay khi tôi ở Missouri, những tên khốn Antifa đã đến nhà của chúng tôi ở DC và đe dọa vợ cùng con gái mới sinh của tôi”. Những người biểu tình này đã “hét lên đe dọa, phá hoại và cố gắng mở cửa nhà của chúng tôi”.

Thượng nghị sĩ Cruz quyết định phản đối phiếu bầu Đại cử tri của Arizona. Ông đã công bố quyết định này sau khi ông và khoảng 10 Thượng nghị sĩ khác viết một bức thư vào cuối tuần qua để cam kết sẽ ủng hộ việc phản đối phiếu bầu Đại cử tri, nếu không có một ủy ban được thành lập để thực hiện việc điều tra khẩn cấp.

“Quốc hội nên chỉ định ngay một Ủy ban Bầu cử, với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế, để tiến hành một cuộc thanh tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các bang riêng lẻ sẽ đánh giá các phát hiện của Ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ, nếu cần”, các Thượng nghị sĩ nói trong một tuyên bố chung.

Hàng chục thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tuyên bố ủng hộ việc phản đối, ước tính có thể lên tới 100 người, bao gồm Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. Ông nói với tờ The Hill vào ngày 3/1 rằng, ông ủng hộ động thái này.

Tuy nhiên, theo bài đăng của Hạ nghị sĩ Brooks trên Twitter vào thứ Ba ngày 5/1, không rõ liệu tất cả các Thượng nghị sĩ có ký vào biên bản phản đối phiếu bầu Đại cử tri ​​hay không.

“Tôi không mấy tin tưởng vào các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Bây giờ là lúc để kêu gọi các Thượng nghị sĩ, yêu cầu họ đứng lên [chiến đấu] cho tính trung thực [và] liêm chính của các cuộc bầu cử, cũng như ủng hộ các thành viên Hạ viện vào ngày 6/1”, ông Brooks viết.

Gần đây, Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell nói với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng ông “sẽ không phán xét bất kỳ ai về quyết định của họ” trong việc việc phản đối phiếu bầu Đại cử tri của các tiểu bang, theo hãng tin Politico trích dẫn lời của Thượng nghị sĩ Kevin Cramer.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa sẽ phản đối phiếu bầu Đại cử tri của Georgia, Pennsylvania, Arizona