Tài liệu rò rỉ: Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự bùng phát COVID-19 quy mô lớn 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông báo cho chính quyền địa phương chuẩn bị cho đợt bùng phát COVID-19 trên quy mô lớn, theo các tài liệu nội bộ bị rò rỉ mà The Epoch Times tiếng Trung có được.

Một tài liệu có tiêu đề “Thông báo về việc tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh” do Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành và được chính quyền tỉnh Phúc Kiến chuyển đến chính quyền địa phương vào ngày 30/9.

Tài liệu còn lại là “Thông báo Phòng chống Dịch bệnh Ngày Quốc khánh” do Quốc vụ viện ban hành vào ngày 1/10 và được các quan chức tỉnh Phúc Kiến phân phát cho chính quyền địa phương.

Cả hai tài liệu đều được đánh dấu là “cực kỳ khẩn cấp”.

Cả hai thông báo đều yêu cầu tăng cường chuẩn bị cho ứng phó khẩn cấp với dịch bùng phát, với việc ĐCSTQ đưa ra ít nhất hai tiêu chuẩn cho chính quyền địa phương.

Một là, xây dựng các khu cách ly tập trung, với chính quyền địa phương yêu cầu vào cuối tháng 10 phải thiết lập các trung tâm cách ly và các phòng có quy mô không dưới 20 phòng trên 10.000 dân. Quy mô mỗi khu cách ly phải trên 100 phòng.

Theo số liệu công khai, dân số tỉnh Phúc Kiến năm 2020 là 41,54 triệu người. Tính đến ngày 19/9, toàn tỉnh đã thiết lập 35.691 phòng cách ly tại 296 điểm trung tâm.

Dựa trên tiêu chuẩn trong thông báo phòng chống dịch, tỉnh Phúc Kiến sẽ cần xây dựng ít nhất 83.000 phòng cách ly vào cuối tháng 10, tức là khoảng 47.000 phòng trong vòng chưa đầy một tháng.

Theo một chuyên gia, các yêu cầu đối với các địa điểm cách ly COVID-19 tiết lộ tình hình thực sự của đại dịch ở Trung Quốc.

Tiến sĩ Sean Lin, nhà nghiên cứu virus học trước đây tại Viện Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times: “Điều này phản ánh mối quan tâm của ĐCSTQ về sự gia tăng của dịch bệnh. Chắc hẳn họ đang che giấu dịch bệnh thật sự ở Trung Quốc đại lục, nếu không họ sẽ không đột ngột ra thông báo khẩn chống dịch trên toàn quốc”.

“Thông báo về Tăng cường hơn nữa Phòng chống Dịch bệnh” yêu cầu thiết lập một hệ thống kiểm soát năm lớp.

Nó nêu rõ: “Cán bộ ĐCSTQ làm việc trong thị trấn và ngoài đường phố, nhân viên lưới điện cộng đồng, nhân viên y tế cơ sở, cảnh sát và tình nguyện viên sẽ cùng nhau thực hiện công tác phòng chống dịch tại cộng đồng”, chẳng hạn như “thực hiện nghiêm túc [việc] phòng chống và kiểm soát cộng đồng”, hoặc phong tỏa các cộng đồng dân cư.

Tiến sĩ Lin nói rằng hệ thống kiểm soát thực sự là để thắt chặt quản lý xã hội ở các khu vực địa phương và “mục đích của ĐCSTQ là thắt chặt kiểm soát”.

“Nếu không có xét nghiệm axit nucleic, tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ cũng giống như các chiến dịch chính trị. Ví dụ, bạn có thể bị cách ly bất cứ lúc nào và đưa vào một địa điểm cách ly. Và các địa điểm cách ly cũng có thể là nơi diễn ra các cuộc đàn áp chính trị”, ông Lin nói.

“Bất kể bạn là ai, miễn là ĐCSTQ nói rằng bạn có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính, thì bạn sẽ bị tước bỏ mọi quyền lợi. Các địa điểm cách ly của ĐCSTQ thực sự là một hình thức trại tập trung”.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Tài liệu rò rỉ: Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự bùng phát COVID-19 quy mô lớn