Texas tiếp tục dựng hàng rào thép gai biên giới, bất chấp căng thẳng với chính quyền liên bang

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một cuộc thăm dò mới cho thấy cử tri ủng hộ áp đảo đối với việc Texas sử dụng dây thép gai để tăng cường an ninh biên giới trong bối cảnh làn sóng nhập cư bất hợp pháp đang gia tăng tại Mỹ. Tiểu bang này vẫn dựng hàng rào thép gai, bất chấp căng thẳng với chính quyền ông Biden.

Một cuộc thăm dò mới cho thấy phần lớn cử tri Mỹ ủng hộ Texas trong nỗ lực tăng cường an ninh ở biên giới Mỹ - Mexico bằng cách dựng hàng rào dây thép gai để ngăn chặn việc vượt biên trái phép trong bối cảnh làn sóng người nhập cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng.

Một cuộc thăm dò, do Rasmussen thực hiện và công bố vào ngày 29/1, cho thấy 69% cử tri Mỹ có khả năng sẽ ủng hộ chiến lược của Texas. Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 23 đến 25/1 và đã ghi lại quan điểm của 940 cử tri; với sai số cộng hoặc trừ 3%.

Kết quả của cuộc thăm dò được đưa ra trong bối cảnh tiểu bang Texas đang vướng vào một cuộc tranh chấp với chính phủ của Tổng thống Joe Biden về việc xây dựng hàng rào dây thép gai.

Thống đốc Texas, ông Greg Abbott, đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas dựng các hàng rào dây thép gai, nhưng chính quyền ông Biden đã khởi kiện, dẫn đến phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phép đặc vụ liên bang dỡ bỏ những hàng rào này.

Không nản lòng trước lệnh của tòa án và những lời chỉ trích của chính quyền ông Biden, ông Abbott gần đây cho biết rằng ông sẽ bổ sung dây thép gai để đảm bảo rằng tiểu bang “thậm chí còn làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh biên giới”.

Cuộc thăm dò của Rasmussen cũng hỏi cử tri liệu họ có ủng hộ phán quyết của Tòa án Tối cao hay không, 49% nói rằng họ không tán thành quyết định này và 46% nói rằng họ ủng hộ.

Một nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ giám sát những người nhập cư bước vào Hoa Kỳ sau khi băng qua sông Rio Grande từ Mexico, ở Eagle Pass, Texas, vào ngày 30/09/2023. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Tranh chấp hàng rào dây thép gai

Phản ứng trước phán quyết của Tòa án Tối cao, người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa cho biết việc thực thi luật nhập cư là trách nhiệm của liên bang nhưng hành động của Texas lại cản trở những nỗ lực đó.

Người phát ngôn cho biết: “Thay vì giúp giảm tình trạng nhập cư bất thường, tiểu bang Texas chỉ gây khó khăn hơn cho các nhân viên tuyến đầu trong việc thực hiện công việc của họ và áp dụng các biện pháp xử lý theo luật”. “Chúng ta có thể thực thi luật pháp của mình và quản lý chúng một cách an toàn, nhân đạo và có trật tự”.

Ngược lại, lập trường cứng rắn của ông Abbott về an ninh biên giới lại được đảng Cộng hòa khen ngợi. Mới đây, một nhóm gồm 25 thống đốc Đảng Cộng hòa đã ra tuyên bố chung cáo buộc Tổng thống Biden không đảm bảo an ninh biên giới và ủng hộ nỗ lực của ông Abbott.

Họ viết: “Chúng tôi đoàn kết với Thống đốc, đồng nghiệp của chúng tôi, Greg Abbott, và tiểu bang Texas trong việc sử dụng mọi công cụ và chiến lược, bao gồm cả hàng rào dây thép gai, để bảo đảm an ninh biên giới”.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump nói với những người ủng hộ tại cuộc biểu tình ngày 27/1 ở Las Vegas rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ các nỗ lực biên giới của Texas.

Ông Trump nói trong một bài phát biểu tập trung nhiều vào an ninh biên giới: “Khi tôi làm tổng thống, thay vì cố gắng gửi lệnh hạn chế đến Texas, tôi sẽ gửi quân tiếp viện cho họ”.

Cựu tổng thống nói thêm: “Thay vì chiến đấu với các tiểu bang biên giới, tôi sẽ sử dụng mọi nguồn lực, công cụ và thẩm quyền của tổng thống để bảo vệ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ khỏi cuộc xâm lược khủng khiếp đang diễn ra ngay lúc này”.

Dữ liệu mới nhất từ Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho thấy các cuộc chạm trán với người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Mỹ - Mexico trong tháng 12 đã đạt mức cao kỷ lục mới là 302.034 vụ.

Số lần chạm trán trên toàn quốc cũng lập kỷ lục mới. Có 371.036 cuộc chạm trán với người nhập cư bất hợp pháp trong tháng 12, cao hơn mức cao trước đó là 341.392 được ghi nhận vào tháng 8/2023.

Cựu Tổng thống Trump ngày 27/1 đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng biên giới, ông Trump cho rằng một cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ gần như là điều chắc chắn.

Cho đến nay, các nhân viên đã gặp phải 49 người dọc biên giới nằm trong danh sách theo dõi khủng bố.

Câu hỏi thứ ba được đặt ra cho cử tri Hoa Kỳ trong cuộc thăm dò của Rasmussen là liệu họ có đồng ý với tuyên bố của Hạ nghị sĩ Cộng hòa Clay Higgins rằng: “Chính phủ liên bang đang dàn dựng một cuộc nội chiến và Texas nên giữ vững lập trường của mình”.

Phần lớn số người được hỏi, 55% đồng ý, trong khi 36% không đồng ý.

Thỏa thuận biên giới trở thành tâm điểm chú ý

Cuộc thăm dò diễn ra khi một số đảng viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện đang cố gắng đạt được sự đồng thuận về một dự luật biên giới.

Khi các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra, một dự thảo thỏa thuận được cho là bị rò rỉ đã khiến Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nhận xét rằng dự thảo này sẽ “bị bác bỏ” tại hạ viện.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cho biết rất ít thông tin chi tiết về nội dung của thỏa thuận, nhưng nó được cho là bao gồm khoản tài trợ cho Ukraine và Israel trong bối cảnh xung đột quân sự đang diễn ra, cũng như các điều khoản cho phép tới 5.000 người nhập cư bất hợp pháp vào nước này mỗi ngày.

Thượng nghị sĩ Blackburn nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn: “Chính quyền ông Biden cố gắng mỗi ngày để hợp pháp hóa việc nhập cư bất hợp pháp". Bà Blackburn nói rằng, trong các cuộc đàm phán xung quanh thỏa thuận biên giới, “họ muốn chúng tôi nói rằng 5.000 người có thể đến, và đồng ý cho chúng ta có thể đóng cửa biên giới một số ngày trong năm”.

Bà Blackburn nói: “Tôi sẽ không bỏ phiếu để bất cứ điều gì bất hợp pháp có thể trở thành hợp pháp”.

Ông Trump cũng kêu gọi Đảng Cộng hòa từ chối bất cứ điều gì ngoại trừ một thỏa thuận “hoàn hảo” về an ninh biên giới.

Hôm 29/01, ông Johnson đã nói trên nền tảng truyền thông xã hội X, điều mà Đảng Cộng Hòa không thể chấp nhận được trong một thỏa thuận biên giới tiềm năng sẽ là cho phép ngay cả một cuộc vượt biên bất hợp pháp duy nhất.

Ông Johnson viết: “Hàng nghìn người mỗi ngày thật là quá đáng. Con số phải bằng 0”.

Ngược lại, Tổng thống Biden đã kêu gọi thông qua thỏa thuận.

Ông Biden đã đăng một tuyên bố trên X kêu gọi Quốc hội thông qua luật trao cho Tổng thống quyền khẩn cấp mới để đóng cửa biên giới khi biên giới trở nên “quá tải”, nghĩa là nếu đáp ứng một số ngưỡng nhất định về số lần vượt biên bất hợp pháp.

“Nếu được trao quyền đó, tôi sẽ sử dụng nó vào ngày tôi ký dự luật thành luật”, ông Biden nhấn mạnh trong khi nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội phê duyệt thêm tiền cho an ninh biên giới.

Ông nói: “Nếu quý vị nghiêm túc về cuộc khủng hoảng biên giới, hãy thông qua dự luật lưỡng đảng và tôi sẽ ký ban hành”.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Tác giả Tom Ozimek là người có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo giành cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ tác giả Roy Peter Clark: ‘Hãy nhắm trúng mục tiêu của bạn' và ‘hãy để điều thú vị nhất xuất hiện sau cùng’.

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Texas tiếp tục dựng hàng rào thép gai biên giới, bất chấp căng thẳng với chính quyền liên bang