Tiêm kích F-35 Israel bắn hạ tên lửa hành trình, lập kỷ lục thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quân đội Israel tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu F-35 của nước này gần đây đã bắn hạ một tên lửa hành trình đang lao tới. Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Mỹ sản xuất đánh chặn thành công tên lửa hành trình. Quân đội Israel lập kỷ lục thế giới mới.

Lực lượng Không quân Israel (IAF) ngày 2/11 cho biết trên nền tảng mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter) rằng hệ thống phát hiện của cơ quan này gần đây đã phát hiện một tên lửa hành trình bay từ phía đông nam và theo dõi quỹ đạo của nó. Tên lửa sau đó đã bị F-35I Adir đánh chặn thành công.

F-35I là phiên bản máy bay chiến đấu F-35 của Israel. Nước này là quốc gia đầu tiên ngoài Mỹ mua máy bay chiến đấu F-35.

Không quân Israel cũng chia sẻ cảnh quay tên lửa hành trình bị đánh chặn trên.

Đoạn video cho thấy tên lửa có cánh ngắn và trông rất giống tên lửa được sử dụng bởi 'Phong trào Thanh niên' Houthis, một nhóm phiến quân Shia ở Yemen. "Phong trào Thanh niên" là một tổ chức vũ trang được Iran hỗ trợ.

Mặc dù, qua hình ảnh không thể biết được máy bay chiến đấu F-35I sử dụng loại tên lửa không đối không nào, nhưng đó có thể là tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder hoặc tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120. Cả hai tên lửa đều có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu nhỏ hơn như máy bay không người lái.

Mặc dù trước đây quân đội Mỹ đã mô phỏng tiêm kích F-35 đánh chặn tên lửa hành trình bằng tên lửa không đối không nhưng đây là lần đầu tiên Israel sử dụng tiêm kích F-35 đánh chặn tên lửa hành trình trong chiến đấu thực tế.

Trên thực tế, Không quân Israel đã chỉ ra rằng máy bay chiến đấu F-35I đã chặn hai máy bay không người lái của Iran vào tháng 3 năm 2021, lập kỷ lục thế giới lần đầu tiên một máy bay chiến đấu F-35 đánh chặn một máy bay không người lái.

Israel năm 2017 tuyên bố tiêm kích F-35 của nước này có khả năng chiến đấu, năm 2018 tuyên bố tiêm kích F-35 đã tham gia chiến đấu thực tế và là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa tiêm kích F-35 vào chiến đấu. Nước này đã liên tiếp mua máy bay chiến đấu F-35 trong những năm gần đây và cuối cùng sẽ có 75 chiếc.

Sau khi tổ chức Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10, nhiều nhóm vũ trang được Iran hỗ trợ cũng làm theo. "Phong trào Thanh niên" ở Yemen đã phóng tên lửa và máy bay không người lái về phía Israel vào ngày 18/10, nhưng chúng đã bị tàu USS Carney chặn ở phía bắc Biển Đỏ.

Quân đội Israel ngày 31/10 xác nhận đã sử dụng hệ thống phòng không "Mũi tên" để đánh chặn tên lửa đất đối đất được cho là do "Phong trào Thanh niên" phóng từ Biển Đỏ vào lãnh thổ nước này. "Phong trào thanh niên" đã tuyên chiến với Israel.

Theo Trần Tuấn Thôn - The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tiêm kích F-35 Israel bắn hạ tên lửa hành trình, lập kỷ lục thế giới