Tiết lộ video quân đội Israel khám phá đường hầm dẫn tới nhà lãnh đạo Hamas

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quân đội Israel cho biết hôm thứ Tư (20/12) rằng họ đã phát hiện ra một mạng lưới đường hầm sâu dưới lòng đất ở trung tâm Gaza, dẫn đến nơi ở của thủ lĩnh Hamas, những thủ lĩnh này bao gồm Yahya Sinwar và các quan chức cấp cao khác của Hamas, những người được cho là đã phát động cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7/10.

Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Peter Lerner nói với các phóng viên rằng, các binh lính Israel đã phát hiện ra đường hầm trong những ngày gần đây khi đang bảo vệ khu vực trung tâm thành phố.

Trung tâm quyền lực Hamas

Theo những hình ảnh được quân đội Israel chia sẻ với các phóng viên, đường hầm có lối vào bằng cầu thang xoắn ốc và thang máy ở độ sâu 20 mét (66 feet) dưới lòng đất, được trang bị điện, đường ống, camera giám sát và cửa chống nổ hạng nặng. (Xem video bấm vào đây)

Ông Lerner nói: “Khu phức hợp này, cả trên và dưới mặt đất, là trung tâm quyền lực cho thế lực chính trị và quân sự của Hamas”.

The Epoch Times không thể xác minh tính độc lập thông tin do quân đội Israel cung cấp.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết các đường hầm được các quan chức cấp cao của Hamas bao gồm Sinwar, Ismail Haniyeh và Muhammad Deif sử dụng để chỉ đạo các hoạt động và ‘bảo vệ các hoạt động di chuyển hàng ngày’ ở trung tâm thành phố Gaza .

Phía Israel cáo buộc Hamas cố tình thiết lập các đường hầm và cơ sở hạ tầng quân sự khác bên trong các cơ sở dân sự và sử dụng chúng làm lá chắn sống. Hamas bác bỏ cáo buộc.

Ông Sinwar và ông Deif được cho là chủ mưu đằng sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas khiến 1.200 người thiệt mạng và gây ra một cuộc phản công của Israel ở Gaza.

Ông Sinwar không có nơi ở cố định

Hãng Channel 12 của Israel dẫn lời các quan chức an ninh giấu tên cho biết thủ lĩnh Sinwar của Hamas đã suýt thoát khỏi sự truy bắt "nhiều hơn một lần" trong những tuần gần đây bởi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và cơ quan an ninh Shin Bet của nước này.

Quân đội Israel đã nhắm mục tiêu vào các khu vực trong mạng lưới đường hầm ngầm của Gaza, nơi các thủ lĩnh Hamas được cho là đang ẩn náu, trong đó thành phố Khan Younis ở phía nam hiện là tâm điểm của cuộc tìm kiếm.

Các báo cáo tình báo đầu cuộc chiến cho biết ông Sinwar đang di chuyển từ nơi này sang nơi khác và không ở một nơi nào lâu. Đầu tháng 12, Lực lượng phòng vệ Israel đã bao vây ngôi nhà của ông Sinwar ở Khan Younis vì tin rằng ông đang trốn dưới lòng đất.

Mục tiêu đã nêu của Israel là tiêu diệt Hamas và giải thoát hơn 130 con tin.

Mặc dù Israel kiểm soát một phần Gaza nhưng các thủ lĩnh của Hamas vẫn chưa được tìm thấy. Cuộc tấn công dữ dội trên không và trên bộ của Israel đã khiến nhiều người bị thương và khiến phần lớn vùng đất ven biển trở thành đống đổ nát.

Hamas từ lâu đã khoe khoang rằng mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của họ trải dài hàng trăm km, với một số đường hầm sâu tới 80 mét, và một con tin được giải thoát đã mô tả các đường hầm như "mạng nhện".

Các nguồn tin phương Tây và Trung Đông quen thuộc với vấn đề này cho biết dải đất ven biển và đường hầm rộng 360 km2 của Hamas bên dưới biên giới của họ là nơi ẩn náu cho các cuộc tấn công, buôn lậu, kho chứa và các hoạt động.

Đầu tuần này, Israel cho biết họ đã phát hiện một đường hầm bê tông bọc sắt lớn bất thường được thiết kế để vận chuyển xe cộ chở phiến quân từ Gaza đến biên giới.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch



BÀI CHỌN LỌC

Tiết lộ video quân đội Israel khám phá đường hầm dẫn tới nhà lãnh đạo Hamas