Kim Jong Un tham gia sự kiện thử tên lửa siêu thanh, kêu gọi tăng 'sức mạnh quân sự' 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Tư (12/1), truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, sau khi trực tiếp quan sát vụ thử tên lửa siêu thanh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi tăng cường lực lượng quân sự chiến lược của đất nước. Đây là lần đầu tiên ông Kim chính thức tham dự một vụ phóng tên lửa sau gần hai năm, kể từ tháng 3/2020.

Reuters đưa tin, hôm thứ Ba (11/1), các nhà chức trách Hàn Quốc và Nhật Bản đã phát hiện ra vụ phóng tên lửa đáng ngờ, khiến toàn thế giới lên án. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan ngại.

Vụ thử "tên lửa siêu thanh" lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần nhấn mạnh lời thề năm mới của ông Kim, rằng ông sẽ hỗ trợ quân đội phát triển công nghệ tiên tiến. Lời hứa này được ông Kim đưa ra vào thời điểm các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ đang bị đình trệ.

Hãng thông tấn KCNA cho biết, sau khi quan sát vụ thử tên lửa, ông Kim kêu gọi các nhà khoa học quân sự "đẩy nhanh hơn nữa các nỗ lực xây dựng vững chắc vũ khí quân sự chiến lược của đất nước cả về chất lượng và số lượng, đồng thời chú trọng hiện đại hóa quân đội hơn nữa".

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, ông Kim chính thức tham dự một vụ thử tên lửa.

"Sự hiện diện của ông Kim ở sự kiện phóng thử tên lửa cho thấy, ông ấy đặc biệt quan tâm đến chương trình siêu thanh", Ankit Panda, một thành viên cấp cao tại tổ chức Carnegie Endowment for International Peace tại Hoa Kỳ, đăng trên Twitter.

Không giống như một số vụ thử khác gần đây, tờ báo Rodong Sinmun của Đảng cầm quyền đã công bố trên trang nhất những bức ảnh chụp ông Kim tham dự sự kiện.

Chad O'Carroll, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu Korea Risk Group, chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết: "Trong khi Kim tham dự các cuộc thử nghiệm khác một cách không chính thức, sự hiện diện chính thức lần này và các bản tin trên trang nhất của Rodong Sinmun về ông Kim là rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là ông Kim không còn quan tâm đến sự liên đới của bản thân với các thử nghiệm công nghệ mới. Ông Kim cũng không quan tâm đến quan điểm của Hoa Kỳ về điều này".

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt.

Các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hoặc hạn chế kho vũ khí hạt nhân và ngừng phóng thử tên lửa của nước này, trong đó Bình Nhưỡng nói rằng họ sẽ chỉ mở cửa về ngoại giao khi Hoa Kỳ và các đồng minh ngừng "các chính sách thù địch" như trừng phạt hoặc tập trận quân sự.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị Victoria Nuland, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên rất nguy hiểm và gây mất ổn định.

"Rõ ràng là nó đưa chúng ta đi sai hướng", bà nói trong một cuộc họp giao ban thường kỳ ở Washington hôm thứ Ba (11/1). "Như bạn biết, ngay sau khi nhậm chức, chính quyền Biden nói với Triều Tiên rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại, rằng Mỹ sẵn sàng nói về COVID và viện trợ nhân đạo. Nhưng Triều Tiên lại đang phóng thử tên lửa".

Liên minh châu Âu hôm thứ Ba lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là "mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại ngoại giao.

Theo Nikkei Asia, các nhà phân tích, mặc dù gọi là vũ khí siêu thanh, những đặc điểm chính của chúng không phải là tốc độ - thứ đôi khi có thể sánh ngang hoặc vượt quá các đầu đạn tên lửa đạn đạo truyền thống - mà là khả năng cơ động, khiến chúng trở thành mối đe dọa cấp tính đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Các nhà phân tích cho biết, các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy 2 cuộc phóng thử vừa rồi đều cùng một loại tên lửa và đầu đạn hạt nhân.

“Vụ bắn thử nhằm mục đích xác minh cuối cùng các thông số kỹ thuật tổng thể của hệ thống vũ khí siêu thanh đã được phát triển”, KCNA đưa tin.

Sau khi phóng ra khỏi tên lửa đẩy, một phương tiện lướt siêu thanh đã thực hiện một "chuyến bay nhảy lượn" 600 km (375 dặm) và sau đó là "bay lượn bằng vít cót" 240 km trước khi bắn trúng mục tiêu ở vùng biển cách đó 1.000 km, KCNA cho biết.

Các quan chức Hàn Quốc đã đặt câu hỏi về khả năng của tên lửa này sau vụ thử đầu tiên vào tuần trước, nói rằng nó dường như không chứng minh được tầm bắn và khả năng điều khiển được tuyên bố trong một báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước và có một đầu đạn có thể điều khiển thay vì một phương tiện bay thực tế.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba, Hàn Quốc cho biết vụ thử thứ hai dường như cho thấy hiệu suất được cải thiện, với tên lửa đạt tốc độ tối đa gấp 10 lần tốc độ âm thanh (12.348 km/giờ hay 7.673 dặm/giờ), mặc dù họ không bình luận về khả năng điều khiển.

Japan Times cho hay, bản tin của KCNA gọi vụ phóng là "một thành công lớn" trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh, mà nó cho là "có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhất." Thuật ngữ “chiến lược” được Bình Nhưỡng sử dụng để chỉ loại vũ khí trang bị đầu đạn hạt nhân.

Bản tin cho biết thêm: “Khả năng cơ động vượt trội của phương tiện lướt siêu thanh đã được xác minh rõ ràng hơn qua đợt bắn thử cuối cùng.

Tốc độ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên đã gây ra mối quan ngại ở Tokyo. Các quan chức hàng đầu, bao gồm Thủ tướng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi công khai nói rằng, Nhật Bản cần phải trang bị khả năng tấn công.

Ông Kishi hôm thứ Ba (11/1) nhắc lại lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng, Nhật Bản đang tiếp tục làm việc để tăng cường khả năng phòng thủ của mình để đáp lại các chương trình hạt nhân và tên lửa ngày càng tiên tiến của Triều Tiên, và một số lựa chọn đang được đặt ra, bao gồm cả việc đạt được khả năng tấn công như một biện pháp răn đe các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, kể cả như vậy thì vẫn còn tồn tại hoài nghi liệu khả năng đó có hiệu quả trong việc răn đe Triều Tiên hay không.

Mặc dù ông Kishida đã nói rằng, ông sẵn sàng cho một cuộc gặp "vô điều kiện" với ông Kim, các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ đã đi vào bế tắc kể từ năm 2019, sau khi Mỹ. Cựu Tổng thống Donald Trump đã tổ chức ba cuộc gặp với Kim.

Sau khi kết thúc cuộc đánh giá dài về chính sách Bắc Triều Tiên của Hoa Kỳ vào đầu năm nay, người kế nhiệm Trump, Tổng thống Joe Biden, đã nhiều lần nói rằng chính quyền của ông không có ý định thù địch với Bình Nhưỡng và sẵn sàng đáp ứng vô điều kiện, với mục tiêu “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, ông Kim đã lên án lời đề nghị đối thoại của Hoa Kỳ là một “thủ đoạn nhỏ”, theo Japan Times.

Nguyên Hương

 BÀI CHỌN LỌC

Kim Jong Un tham gia sự kiện thử tên lửa siêu thanh, kêu gọi tăng 'sức mạnh quân sự'