Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật công nghệ mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Truyền thông Triều Tiên sáng 18/5 đưa tin nước này đã phóng thử một tên lửa đạn đạo chiến thuật được trang bị hệ thống định vị “tự động” mới nhằm nâng cao khả năng vũ khí của mình.

"Cơ quan Tên lửa Triều Tiên ngày 17/5 phóng thử tên lửa đạn đạo trang bị hệ thống dẫn đường tự động mới ra vùng biển phía đông", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hôm 18/5, song không nêu tên hay tính năng cụ thể của công nghệ.

Theo KCNA, "độ chính xác và tin cậy" của hệ thống dẫn đường mới đã được xác thực sau cuộc thử nghiệm. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng và "cảm thấy rất hài lòng" về kết quả.

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc thông báo đã phát hiện Triều Tiên phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ thành phố ven biển Wonsan. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, các tên lửa đã bay khoảng 300km và rơi xuống vùng biển phía đông.

Quân đội Hàn Quốc đã tăng cường cảnh giác, giám sát để chuẩn bị ứng phó trước kịch bản Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa. Hàn Quốc cũng đang chia sẻ thông tin về sự việc với các đồng minh Nhật Bản và Mỹ.

Vụ phóng tên lửa mới đánh dấu vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 22/4, khi Bình Nhưỡng bắn đạn pháo từ hệ thống pháo đa nòng siêu lớn 600mm.

Trong những tháng qua, Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa hành trình, rocket chiến thuật và vũ khí siêu vượt âm, tuyên bố đây là động thái nhằm nâng cấp năng lực phòng thủ.

Giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng có thể đang thử nghiệm vũ khí trước khi chuyển giao cho Moscow. Hàn Quốc và Mỹ nhiều lần nói Triều Tiên đã cung cấp khí tài để Nga sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine, song Bình Nhưỡng và Moscow bác bỏ.

Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sự ủng hộ đối với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh. Các nhà lãnh đạo đã thông qua một tuyên bố chung phản đối "các hành động đe dọa quân sự" chống lại Triều Tiên của Mỹ và các đồng minh.

Cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhất cũng diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức các cuộc tập trận chung trên không với sự tham gia của các máy bay tàng hình tiên tiến hôm 16/5. Động thái này của liên minh Mỹ - Hàn được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Vụ phóng diễn ra vài giờ sau khi bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc đang "đánh lừa dư luận" khi liên tục cáo buộc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Ukraine.

KCNA cũng đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một nhà máy quân sự và kêu gọi tăng cường lực lượng hạt nhân nhanh hơn nữa . "Kẻ thù sẽ sợ hãi và không dám đùa với lửa khi chứng kiến năng lực chiến đấu hạt nhân của Triều Tiên", KCNA dẫn lời ông Kim nói.

Viên Minh (Tổng hợp)

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật công nghệ mới