Trung Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung Quốc sẽ triển khai đợt tập trận trong 3 ngày xung quanh đảo Đài Loan từ hôm nay (8/4), ngay sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trở về từ Mỹ.

Quân đội Trung Quốc thông báo cuộc tập trận "Liên hợp Lợi Kiếm" sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/4 để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và đây là hoạt động "theo kế hoạch".

Người phát ngôn Chiến khu miền Đông Thi Nghị nói cuộc tập trận diễn ra ở eo biển Đài Loan "qua phía bắc, phía nam Đài Loan và trên vùng biển, không phận phía đông hòn đảo", nhưng không nêu vị trí cụ thể.

Trước đó, South China Morning Post cũng dẫn thông báo hôm 7/4 từ cơ quan an toàn hàng hải Phúc Kiến đưa tin Trung Quốc sẽ tổ chức một số cuộc tập trận nhất định vào lúc 8-12h ngày 8/4 (giờ địa phương) ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Phúc Châu - thủ phủ tỉnh Phúc Kiến nằm đối diện đảo Đài Loan.

Chính quyền tỉnh Phúc Kiến cho biết các cuộc tập trận sẽ tiếp tục vào cùng khung giờ ngày 11/4, 13/4, 15/4, 17/4 và 20/4. Họ đồng thời cảnh báo tàu thuyền không được đi vào khu vực này.

Theo thông báo, việc bắn đạn thật cũng sẽ diễn ra tại một khu vực hạn chế khác ngoài khơi quận Bình Đàm của Phúc Kiến từ 7-20h ngày 10/4.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ sẽ phản ứng với cuộc tập trận này một cách bình tĩnh, hợp lý, bằng thái độ nghiêm túc, không leo thang căng thẳng hay tạo ra xung đột.

Bộ này cho biết hôm 8/4 rằng trong 24 giờ trước đó, họ đã phát hiện 4 máy bay Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, đây không phải là một con số bất thường.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy khi ở Los Angeles hôm thứ Tư, khiến Bắc Kinh tức giận. Bà Thái cũng sẽ gặp phái đoàn các nhà lập pháp Hoa Kỳ do Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, dẫn đầu vào cuối ngày thứ Bảy (8/4).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy chào đón Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California. Cuộc gặp lịch sử diễn ra trên đất Mỹ đã bị Trung Quốc đe dọa trả đũa. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trong một bài bình luận hôm 8/4 rằng chính phủ có "khả năng mạnh mẽ để ngăn chặn bất kỳ hình thức ly khai độc lập nào của Đài Loan".

“Tất cả các biện pháp đối phó do chính phủ Trung Quốc thực hiện thuộc về quyền hợp pháp của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, bài viết nói.

Bà Thái Anh Văn, người mạnh mẽ bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, đã nhiều lần đề nghị đàm phán với Trung Quốc nhưng đều bị từ chối vì Bắc Kinh coi bà là một phần tử ly khai. Bà Thái khẳng định chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Trung Quốc đã đe dọa trả đũa nếu cuộc họp giữa bà Thái và ông McCarthy diễn ra. Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa, vào tháng 8 sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc.

Tuy nhiên, không giống như hồi tháng 8, Trung Quốc vẫn chưa công bố rằng liệu họ có tổ chức các cuộc tập trận tên lửa hay không. Trung Quốc đã công bố một bản đồ cùng lúc với thông báo về các cuộc tập trận cho thấy các khu vực biển gần Đài Loan mà nước này sẽ tập trận bắn đạn thật.

Các quan chức Đài Loan đã mong đợi một phản ứng ít nghiêm trọng hơn đối với cuộc họp giữa bà Thái và ông McCarthy, vì nó diễn ra ở Hoa Kỳ. Nhưng họ cũng khẳng định rằng không thể loại trừ khả năng Trung Quốc tổ chức thêm các cuộc tập trận trong tương lai.

Thông báo tập trận của Bắc Kinh được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rời Trung Quốc. Ông Macron đã có nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, kêu gọi Bắc Kinh nói chuyện hợp lý với Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

Người đứng đầu Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen, cũng ở Trung Quốc trong tuần này để gặp ông Tập, cho biết sự ổn định ở eo biển Đài Loan là điều tối quan trọng.

Ông Tập trả lời bằng cách nói rằng mong đợi Trung Quốc thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan chỉ là "mơ tưởng".

Theo tờ South China Morning Post, các cuộc tập trận bắn đạn thật cũng sẽ bắt đầu sau khi người tiền nhiệm của bà Thái Anh Văn, ông Mã Anh Cửu, trở về Đài Loan sau chuyến đi 12 ngày tới Trung Quốc.

Viên Minh (Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan