Truyền thông Iran xác nhận: Tổng thống đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng ở khu vực miền núi phía tây bắc Iran hôm Chủ nhật tuần trước.

Theo hãng tin nhà nước Iran IRIB, người đứng đầu Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, Pir-Hossein Kolivand, xác nhận thi thể của tổng thống và những người thiệt mạng trong vụ tai nạn đã được trục vớt và hoạt động tìm kiếm đã kết thúc.

Chiếc trực thăng đã rơi ở một khu vực hẻo lánh phía tây bắc Iran trên đường trở về từ Azerbaijan, nơi ông Raisi gặp Tổng thống Ilham Aliyev.

Hôm thứ Hai (20/5), Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran xác nhận thi thể của tổng thống và những người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn đã được trục vớt và hoạt động tìm kiếm đã kết thúc.

Người đứng đầu tổ chức này cho biết trên truyền hình nhà nước: “Chúng tôi đang trong quá trình chuyển thi thể của các liệt sĩ đến Tabriz [ở phía tây bắc Iran]”.

Hãng tin Tasnim của Iran, trực thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của nước này, đưa tin rằng tang lễ của Tổng thống Ebrahim Raisi sẽ được tổ chức vào ngày mai tại Tabriz - thành phố mà ông đã đến hôm qua.

Một số quốc gia đã bày tỏ lời chia buồn

Tại Pakistan, Thủ tướng Shehbaz Sharif đã công bố ngày quốc tang và mô tả ông Raisi và ông Amir-Abdollahian là "những người bạn tốt của Iran".

Viết trên mạng xã hội, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông "vô cùng đau buồn và sốc" trước những cái chết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, cho biết chính phủ của ông "liên lạc và phối hợp đầy đủ với chính quyền Iran" và sẵn sàng "cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết".

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, bày tỏ lời chia buồn và nói rằng tổng thống và bộ trưởng ngoại giao là "những người bạn thực sự, đáng tin cậy của đất nước chúng ta".

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáongắn gọn về các báo cáo về vụ tai nạn máy bay của Tổng thống Iran. Bắc Kinh cho biết họ quan ngại sâu sắc. Liên minh châu Âu cung cấp công nghệ lập bản đồ vệ tinh khẩn cấp để hỗ trợ tìm kiếm.

Ông Raisi 63 tuổi, được bầu làm tổng thống Iran vào năm 2021 và kể từ khi nhậm chức ông Raisi đã ra lệnh thắt chặt luật đạo đức, giám sát cuộc trấn áp đẫm máu các cuộc biểu tình chống chính phủ và thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Theo các nhà giám sát nhân quyền, ông Raisi đã tham gia vào một thời kỳ đàn áp khắc nghiệt những người bất đồng chính kiến.

Phó tổng thống thứ nhất Iran, Mohammad Mokhber, có thể sẽ được Lãnh đạo tối cao Iran bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời sau cái chết của ông Raisi. (Ảnh Getty Images)

Nguyên nhân rơi máy bay

Các phương tiện truyền thông Iran đưa tin rằng, do thời tiết quá khủng khiếp và đã xảy ra vụ tai nạn này. Tổng thống Raisi có nhiều kẻ thù, tuy nhiên, cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Raisi bị ám sát.

Theo BBC, nguyên nhân khiến trực thăng chở ông Raisi rơi là do chất lượng của chiếc trực thăng quá kém và quá cũ. Sau nhiều năm bị trừng phạt, máy bay của Iran không có phụ tùng thay thế.

Theo nhà phân tích quân sự Cedric Leighton của CNN, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có thể đã di chuyển trên chiếc trực thăng Bell 212 bắt đầu hoạt động từ cuối những năm 1960.

Ông Leighton nói với Paula Newton của CNN rằng khó khăn trong việc tìm kiếm phụ tùng thay thế có thể là một nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

“Trong trường hợp cụ thể này, tôi nghĩ thiếu các phụ tùng thay thế này là do các lệnh trừng phạt, cộng với thời tiết rất xấu trong vài ngày qua ở khu vực đặc biệt phía tây bắc Iran này. Tôi nghĩ tất cả những điều đó đã góp phần gây ra một loạt sự cố … Và thật không may cho họ, kết quả là vụ tai nạn này”, ông Leighton nói.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei có tiếng nói cuối cùng về chính sách đối ngoại và chương trình hạt nhân của Iran. Nếu được ông Khamenei chấp thuận, người kế nhiệm tổng thống tiếp theo sẽ là Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber.

Không giống như người tiền nhiệm, cựu Tổng thống ôn hòa Hassan Rouhani, ông Raisi đã tạo dựng được một liên minh chặt chẽ với ông Khamenei. Nhiều người Iran cho rằng ông Raisi đang được chuẩn bị để thay thế ông Khamenei 85 tuổi ốm yếu.BÀI CHỌN LỌC

Truyền thông Iran xác nhận: Tổng thống đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng