Ukraine được phép sử dụng vũ khí Mỹ chống lại Nga, phản ứng của NATO

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào thứ Sáu (31/5), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã xác nhận rằng, sau nhiều tuần được Ukraine yêu cầu, Tổng thống Biden đã phê duyệt cho Ukraina sử dụng vũ khí của Hoa Kỳ để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Sau cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã phát biểu tại cuộc họp báo ở Praha.

Ông Blinken cho biết, hành động của Washington là kết quả của việc Hoa Kỳ điều chỉnh và thích ứng với chiến lược trên chiến trường. Trước đây, Tổng thống Biden kiên quyết từ chối cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Hoa Kỳ để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Bây giờ, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ đang phản ứng lại những gì họ đã chứng kiến ở Kharkiv và các khu vực xung quanh Kharkiv.

Nga hiện đang tấn công thành phố Kharkiv của Ukraine.

Ông Blinken nói: “Trong vài tuần qua, Ukraine đã liên lạc với Hoa Kỳ và yêu cầu được phép sử dụng vũ khí mà chúng tôi cung cấp để chống lại sự xâm lược của Nga, bao gồm cả việc chống lại lực lượng Nga tập trung ở phía bên kia biên giới Nga trước khi tiến vào Ukraine”.

"Chúng tôi đã trực tiếp báo cáo tình hình này lên Tổng thống, và như các bạn đã biết, Tổng thống đã phê duyệt việc sử dụng vũ khí của chúng tôi cho mục đích này", ông Blinken nói. "Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi đang làm, đó là thực hiện những điều chỉnh và thích ứng cần thiết".

Kharkiv là thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nằm cách biên giới Nga 30 km.

Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm (30/5), chính sách của Mỹ sẽ tiếp tục cấm quân đội Ukraine sử dụng ATACMS, có tầm bắn 186 dặm (300 km) và các loại vũ khí tầm xa khác do Mỹ cung cấp để thực hiện các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga,

NATO lên tiếng ủng hộ, Nga lại cảnh báo

Tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken đã được NATO lên tiếng ủng hộ. Tổng Thư ký NATO, Jens Stoltenberg, đã bác bỏ cảnh báo của Tổng thống Nga Putin vào thứ Sáu (31/5) về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây tấn công lãnh thổ Nga có thể dẫn đến leo thang căng thẳng.

Phát biểu bên lề cuộc họp ngoại trưởng NATO ở Praha, ông Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này đã nghe nhiều lần những cảnh báo như vậy từ Nga và việc bảo vệ quyền tự vệ không phải là leo thang chiến tranh.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên: "Điều này không có gì mới. Trong một thời gian dài, mỗi khi các đồng minh NATO hỗ trợ Ukraine, Tổng thống Putin lại cố gắng đe dọa chúng tôi là không được làm như vậy". "Và sự leo thang - à, Nga đã làm tình hình leo thang bằng cách xâm chiếm một quốc gia khác".

"Ukraine có quyền tự vệ, chúng tôi có quyền giúp Ukraine bảo vệ quyền tự vệ của họ, nhưng điều này không có nghĩa là các quốc gia thành viên NATO trở thành một bên của xung đột", ông Stoltenberg nói thêm. “Tháng 2/2022 là trường hợp như vậy, năm ngoái và bây giờ vẫn là như vậy".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba (28/5) cảnh báo các thành viên NATO không cho phép Ukraine bắn vũ khí vào lãnh thổ của Nga, và sau khi một số nước NATO bãi bỏ các hạn chế về việc sử dụng vũ khí viện trợ cho Kyiv, ông Putin lại một lần nữa đề cập đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức hôm thứ Sáu (31/5) cho biết tại Berlin, rằng theo luật pháp quốc tế, Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Berlin cung cấp để chống lại các cuộc tấn công từ lãnh thổ Nga nhắm vào khu vực biên giới Kharkiv.

Cựu Tổng thống Nga và hiện là quan chức cấp cao an ninh, Dmitry Medvedev, vào thứ Sáu (31/5) cho biết, Nga không phải chỉ hù dọa khi đề cập đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng xung đột giữa Moskva và phương Tây có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Ông Medvedev từng giữ chức Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. Ông cho rằng xung đột giữa Moscow và phương Tây đang phát triển theo chiều hướng tồi tệ nhất và "không ai có thể loại trừ khả năng xung đột chuyển sang giai đoạn cuối".

Tại Praha, Ngoại trưởng Hà Lan, Hanke Bruins Slot, hôm thứ Sáu tuần trước nhấn mạnh rằng Ukraine có quyền tự vệ và không có hạn chế về lãnh thổ đối với việc sử dụng vũ khí.

Ngoại trưởng Ba Lan, Radoslaw Sikorski, hôm thứ Sáu (31/5) cho biết, Warsaw chưa bao giờ áp đặt những hạn chế như vậy.

"Chúng tôi cầu chúc Ukraine chiến thắng, chúng tôi cầu chúc họ khôi phục tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng... Ukraine có quyền tự vệ theo các quy tắc của luật nhân đạo".

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ukraine được phép sử dụng vũ khí Mỹ chống lại Nga, phản ứng của NATO