Ukraine phản công đạt tiến bộ, giữa tháng 9 nhận M1 Abrams

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ukraine đang đạt những tiến bộ đáng chú ý trong đợt phản công được kỳ vọng của mình nhằm giành lại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Mới đây, quan chức an ninh Nhà Trắng thừa nhận Ukraine đã đạt được những bước tiến đáng kể trong cuộc phản công hiện đã kéo dài gần 3 tháng của mình.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 1/9 thừa nhận chiến dịch này "diễn ra chậm hơn so với những gì Ukraine mong đợi". Nhưng ông Kirby cũng cho biết thêm: "Chúng tôi ghi nhận một số tiến bộ đáng chú ý của quân đội Ukraine trên chiến tuyến phía nam trong 72 giờ qua. Họ đã đạt được một số thành công trước tuyến phòng thủ thứ hai của Nga".

Quan chức Mỹ nhấn mạnh những lời chỉ trích rằng cuộc phản công đang diễn ra chậm chạp sẽ không giúp ích gì cho nỗ lực trên chiến trường của Ukraine.

Trong những ngày qua, lực lượng Ukraine đã xâm nhập được vài km vào phòng tuyến của Nga nằm giữa làng Robotine và Verbove ở tỉnh Zaporizhzhia. Dự kiến sau khi kiểm soát hoàn toàn Robotyne, Ukraine sẽ công phá hàng loạt vị trí trên phòng tuyến thứ hai của Nga ở Zaporizhzhia.

Robotyne là một cứ điểm có tính chiến lược lớn khi chỉ cách thành phố Berdyansk, có cảng hướng ra biển Azov, khoảng 100 km. Ukraine rõ ràng vẫn đang theo đuổi mục tiêu tìm được một con đường hướng ra biển Azov để cắt đôi lực lượng Nga, cô lập bán đảo Crimea, cắt đứt "cầu đường bộ" nối Crimea với Donbass.

Giữa lúc cuộc phản công đang có thêm nhiều tín hiệu tích cực thì Ukraine nhận thêm một tin vui về vũ khí.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 31/8 cho biết 10 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams đang trải qua giai đoạn tân trang cuối cùng tại Đức. Sau khi quá trình này hoàn tất, lô xe tăng này sẽ được chuyển tới Ukraine.

Theo những nguồn tin quen thuộc với câu chuyện, Ukraine dự kiến nhận 10 chiếc đầu tiên trong số 31 xe tăng M1A1 Abrams mà Mỹ cam kết viện trợ vào giữa tháng 9.

Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi (USAREUR-AF), ngày 31/8 thông báo khoảng 200 binh sĩ Ukraine đã thực hành trên xe tăng M1 Abrams tại các khu huấn luyện của lục quân Mỹ tại Đức.

Các binh sĩ Ukraine nói trên gần đây hoàn thành một trong những giai đoạn cuối của chương trình là cuộc diễn tập hiệp đồng lực lượng cấp tiểu đoàn ở thao trường Hohenfels, miền đông nước Đức. "Mỹ cam kết đẩy nhanh chuyển giao 31 xe tăng cho Ukraine", đại tá O'Donnell nói, song từ chối tiết lộ thời điểm cụ thể.

M1 Abrams được Mỹ phát triển năm 1972-1975. Mỹ vận hành mẫu xe tăng này từ năm 1980 tới nay. Xe tăng M1 được trang bị pháo 120 mm, súng đồng trục 7,62 mm và súng 12,7 mm, có thể đạt vận tốc tối đa 67 km/h. Kíp lái của M1 Abrams có 4 người, gồm trưởng xe, pháo thủ, nạp đạn và lái xe.

Xe tăng M1 Abrams được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu cho một số nước không được trang bị những loại giáp như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

Viên Minh (Tổng hợp)

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Ukraine phản công đạt tiến bộ, giữa tháng 9 nhận M1 Abrams