Đề nghị truy tố 19 bị can gây thiệt hại 830 tỷ đồng dự án Gang thép Thái Nguyên

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 19 bị can về các tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 20/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, đã ban hành kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và một số đơn vị có liên quan. Đồng thời, chuyển hồ sơ tới Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 19 bị can có liên quan.

Thanh Niên cho biết, trong số 14 bị can bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí có ông Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS)); Đậu Văn Hùng (cựu Tổng giám đốc VNS); Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO); Trần Văn Khâm (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc TISCO); Ngô Sỹ Hán (cựu Phó tổng giám đốc, Trưởng ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - TISCO)…

5 bị can còn lại bị đề nghị truy tố về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm bị can bị đề nghị truy tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm...". (Ảnh chụp màn hình)

Vụ án xảy ra tại TISCO là một trong những đại án lớn về kinh tế tham nhũng. Báo Tiền Phong đưa tin, theo kết luận điều tra, sau khi Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên, ông Nguyễn Kim Sơn, chủ tịch HĐQT VNS đã ký quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án với tổng mức đầu tư là hơn 3.800 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Tháng 7/2007, ông Trần Trọng Mừng, tổng giám đốc TISCO đã ký hợp đồng số 01 EPC với đại diện của MCC. Giá trị hợp đồng hơn 160 triệu USD, là giá trọn gói không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.

Từ tháng 8/2008, sau hơn 11 tháng khởi công xây dựng, MCC có nhiều văn bản gửi TISCO đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng và đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng EPC với tổng chi phí tăng thêm là hơn 138 triệu USD không có cơ sở dù chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ, chưa triển khai thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu.

Với chức trách nhiệm vụ được giao, các bị can Trần Trọng Mừng, Mai Văn Tinh, Đậu Văn Hùng và đồng phạm đã không chỉ đạo áp dụng điều khoản để dừng hợp đồng, báo cáo người có thẩm quyền xem xét hủy đấu thầu, thu hồi tiền tạm ứng mà tiếp tục cho thực hiện dự án.

Theo quy định pháp luật, hợp đồng EPC số 01 không được phép điều chỉnh trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. MCC phải chịu trách nhiệm lựa chọn, ký hợp đồng, trực tiếp thanh toán cho nhà thầu phụ thực hiện phần C hợp đồng nhưng các bị can đã chỉ đạo, tổ chức đàm phán với MCC tách phần “C” ra khỏi hợp đồng để TISCO tổ chức thực hiện và chịu mọi rủi ro.

Bên cạnh đó, các bị can còn chỉ đạo đơn vị có chức năng tại VNS, TISCO tham mưu đề xuất, ký các văn bản báo cáo đề nghị Bộ Công thương cho điều chỉnh chi phí phần C, điều chỉnh hợp đồng EPC số 01.

Cơ quan điều tra xác định, tính đến 31/12/2018, TISCO đã đầu tư cho dự án hơn 4.400 tỷ đồng, trong đó vốn vay VDB Bắc Kạn – Thái Nguyên là 1.400 tỷ đồng, vay Vietinbank Hà Nội 1.600 tỷ đồng.

Đến nay dự án đã quá thời hạn được phê duyệt 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, hậu quả thiệt hại trong vụ án này là 830 tỷ đồng là tiền lãi thực tế mà TISCO phải trả cho các ngân hàng do dự án chậm tiến độ theo hợp đồng.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Đề nghị truy tố 19 bị can gây thiệt hại 830 tỷ đồng dự án Gang thép Thái Nguyên