Khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can trong đường dây bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Bình luận Khôi Nguyên • 07:49, 09/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 8/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 người trong đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”, quy định tại điều 151 bộ luật Hình sự 2015.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, ngoài 8 người trên, cơ quan chức năng xác định thêm 4 trường hợp đang mang thai và nuôi con nhỏ liên quan đến đường dây này. Những đối tượng này đã được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội và đang trong quá trình bị điều tra.

Trước đó, đêm 25/2, Cục Cảnh sát hình sự cùng Công an huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội) phối hợp Công an tỉnh Cao Bằng đã triệt phá đường dây lớn mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc.

Ngoài xác định 4 phụ nữ có hành vi bán con, cảnh sát còn phát hiện 1 phụ nữ mang bầu tháng thứ 8 và 2 người khác sắp sinh con, song đã được đưa sang Trung Quốc.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã giải cứu 4 trẻ sơ sinh đang trên đường bị đem bán sang Trung Quốc, trong đó, Hà Nội phát hiện 3 cháu.

Liên quan đến vụ việc trên, lực lượng chức năng tạm giữ Mai Minh Chung (36 tuổi), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi) và Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) để điều tra đường dây mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Tại cơ quan chức năng Chung khai, tháng 4/2019, đối tượng này đi làm ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và quen với Tính (chưa rõ lai lịch). Khi trò chuyện, Chung biết người này thường xuyên môi giới đưa người Việt sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em.

Tháng 10/2020, Tính đồng ý để Chung tham gia đường dây mua bán người. Chung có nhiệm vụ tìm phụ nữ mang thai hoặc đã sinh con nhưng muốn bán, cho làm con nuôi để đưa sang Trung Quốc bán cho Tính.

Khi đang ở Trung Quốc, Chung sử dụng mạng xã hội TikTok liên lạc với một số người mua bán trẻ. Mỗi cháu bé đưa trót lọt qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Cao Bằng, Chung được trả công 30 triệu đồng, còn người mẹ nhận 80-90 triệu đồng.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, Chung cùng nhóm 3 người Việt Nam (chưa rõ lai lịch, làm công nhân ở Trung Quốc) tìm được 7 phụ nữ mang thai có nhu cầu bán con. Trong đó, một người đã sang Trung Quốc để sinh con bán cho Tính, 6 người còn lại xuất cảnh không thành.

Ngày 31/1, Chung về Việt Nam, thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, rồi tiếp tục cùng Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) gặp 4 phụ nữ để thỏa thuận mua bán trẻ sơ sinh.

Chung cùng với bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi, ngụ H.Thanh Trì, Hà Nội) dẫn 1 phụ nữ mang thai về nhà trọ để chăm sóc, chờ đưa ra nước ngoài sinh con với giá 90 triệu đồng.

Cảnh sát xác định, Chung và 2 nghi phạm đã đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc để sinh con, bán cho Tính. Những người khác đang ở nhà trọ chờ ngày vượt biên.

Đến đầu tháng 2, Cục Cảnh sát Hình sự nhận được tin báo của bà N.T.H (quê Vĩnh Long) tố giác nhóm nghi mua bán người. Điều tra, lực lượng chức năng đã xác lập chuyên án, lần ra đường dây mua bán trẻ sơ sinh liên quan đến Chung và đồng bọn.

Việt Nam Xã hội

Khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can trong đường dây bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc