Chính sách mới về tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 3

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tháng 3/2021, nhiều quy định pháp luật mới về tiền lương và bảo hiểm đáng chú ý của năm 2021 bắt đầu có hiệu lực.

Giáo viên từ mầm non đến THCS được tăng lương

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập tại Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT.

Từ 20/3/2021, ngày các Thông tư trên có hiệu lực, cách xếp lương cho giáo viên các cấp theo chức danh nghề nghiệp mới tương ứng như sau:

 1. Giáo viên mầm non áp dụng hệ số lương từ 2,1-6,38 (hiện nay đang áp dụng hệ số lương dao động từ 1,86-4,98).
 2. Giáo viên tiểu học áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34-6,78 (hiện nay hệ số lương của đối tượng này đang dao động từ 1,86-4,98).
 3. Giáo viên THCS áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34-6,78 (hiện nay đang hưởng lương theo hệ số lương từ 2,1-6,38).

Giáo viên không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Nội dung nổi bật này được đề cập trong Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ ngày 20/3/2021.

Theo các Thông tư này, trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đối với giáo viên (tại các trường công lập) yêu cầu: Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao.

Trước đây, theo các quy định cũ, yêu cầu với giáo viên như sau:

 • Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.
 • Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 hoặc bậc 2, 3 (tùy hạng giáo viên, cấp dạy) hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Như vậy, từ ngày các Thông tư này có hiệu lực, người thi tuyển viên chức để được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc nâng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên sẽ không bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

1.838 nghề, công việc được về hưu trước tuổi

Khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 01/3/2021 quy định, người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được về hưu trước tuổi nhưng không quá 05 năm.

Theo đó, danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mới được ban hành kèm theo Thông tư 11/2020/ TT-BLĐTBXH gồm 1.838 nghề, công việc trong các lĩnh vực như: Khai thác khoáng sản; Cơ khí luyện kim; Xây dựng giao thông và kho tàng bến bãi; Thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông…

8 trường hợp không được bảo hiểm bồi thường

Điều 13 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/3/2021 quy định, doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với 8 trường hợp sau:

 1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.
 2. Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
 3. Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có giấy phép lái xe (GPLX) hoặc sử dụng GPLX không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý GPLX) hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa hoặc sử dụng GPLX hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng GPLX không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có GPLX.Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn hoặc bị thu hồi GPLX thì được coi là không có GPLX.
 4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
 5. Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.
 6. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
 8. Chiến tranh, khủng bố, động đất.

8 trường hợp khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến

Tại điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, có hiệu lực kể từ ngày 01/3/2021, các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến gồm:

 1. Đến khám, chữa bệnh đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT.
 2. Đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh ở các cơ sở cùng tuyến khác trong cùng địa bàn tỉnh.
 3. Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào trên phạm vi toàn quốc.
 4. Người tham gia BHYT được chuyển tuyến.
 5. Người tham gia BHYT có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian đi công tác, tạm trú… khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT.
 6. Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến.
 7. Người đã hiến bộ phận cơ thể của mình phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.
 8. Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra.

Hướng dẫn việc đóng BHYT cho 02 nhóm đối tượng

Thông tư 30/2020/TT-BYT, có hiệu lực kể từ ngày 01/3/2021 hướng dẫn việc đóng BHYT cho một số đối tượng như sau:

(1) Xác định đối tượng đóng, mức đóng và giảm trừ mức đóng BHYT theo hình thức hộ gia đình

- Việc xác định đối tượng quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP (đối tượng được tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình) căn cứ vào một trong các giấy tờ sau đây:

+ Đối với chức sắc, chức việc, nhà tu hành: sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc danh sách có đóng dấu của tổ chức tôn giáo trực tiếp quản lý chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

+ Đối với người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội: sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc danh sách có đóng dấu của cơ sở bảo trợ xã hội nơi người đó đang cư trú.

- Việc giảm trừ mức đóng BHYT khi tham gia theo hình thức hộ gia đình được thực hiện ngay từ người thứ hai trở đi có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc trong danh sách có đóng dấu của tổ chức tôn giáo, cơ sở bảo trợ xã hội.

(2) Đóng BHYT đối với trẻ sơ sinh cần điều trị ngay kể từ khi được sinh ra mà tử vong

- Trường hợp trẻ sơ sinh cần điều trị ngay từ khi được sinh ra mà tử vong, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi văn bản thông báo kèm Bản tóm tắt hồ sơ bệnh án của trẻ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT để cơ quan bảo hiểm xã hội lập danh sách những trường hợp này:

Gửi Sở Tài chính nơi người mẹ cư trú hoặc Sở Tài chính nơi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt trụ sở (đối với trường hợp trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) để Sở Tài chính chuyển kinh phí theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Luật Bảo hiểm y tế.

Kéo dài thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc tối đa 3 năm

Khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/3/2021 quy định, thời hạn ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm như sau:

 • Thời hạn bảo hiểm tối thiểu 01 năm, tối đa 03 năm: Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự.
 • Thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 01 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 01 năm: Với các xe cơ giới còn lại.

Bên cạnh đó, bổ sung 01 trường hợp thời hạn bảo hiểm dưới 01 năm là xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an. Ngoài ra, 02 trường hợp còn lại vẫn giữ theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 103/2008/NĐ-CP.

Việt Nam Xã hội

Chính sách mới về tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 3