Mỹ sẽ xây đại sứ quán mới 1,2 tỉ USD ở Hà Nội

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 25/8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tham dự lễ ký thỏa thuận về địa điểm đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội. Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có tổng diện tích 3,2 ha.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, chiều 25/8, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký Thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Lễ ký được tiến hành tại TP. Hà Nội với sự chứng kiến của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Theo thoả thuận được ký kết, trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có diện tích 3,2 ha, quy mô xây dựng hơn 39.000 m2, ở quận Cầu Giấy. Dự án có tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, với thời hạn thuê đất là 99 năm.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Trong khi đó, thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mê Kông và đồng bằng sông Hồng.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ cho biết, hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Mỹ.

Trụ sở Đại sứ quán mới cũng sẽ mang tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu.

Đại sứ quán Mỹ khẳng định: "Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam". Sự kiện này sẽ giúp Mỹ và Việt Nam gắn kết hơn trong tương lai.

Trần Duy

Việt Nam Chính trị

Mỹ sẽ xây đại sứ quán mới 1,2 tỉ USD ở Hà Nội