5 loại rau làm ‘tan cục máu đông’, giúp mạch máu khoẻ mạnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người gặp phải tình trạng huyết khối, một dạng cục máu đông hình thành trong mạch máu do sự kết hợp của tiểu cầu và fibrin không hòa tan.

Sự xuất hiện của huyết khối gây cản trở lưu thông máu, dẫn đến giảm lượng máu cung cấp cho các cơ quan và mô, tiềm ẩn nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, bên cạnh việc điều trị y tế, việc điều chỉnh chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ tan huyết khối.

Ngoài việc không ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều muối, nhiều đường và gây kích ứng, bạn cũng nên ăn nhiều rau củ hơn.

Đặc biệt, những loại rau dưới đây được ví như "thuốc tan huyết khối" mà bạn nên bổ sung thường xuyên:

1. Bí đao

Người bị tăng huyết áp, đường huyết cao cũng như tăng lipid máu, hoặc mắc một số bệnh về tim mạch và mạch máu não, nên tăng cường bổ sung bí đao vào chế độ ăn uống.

Bí đao là loại thực phẩm Ít calo, giàu kali, natri thấp, lợi tiểu, hạ huyết áp rất tốt.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong bí đao đặc biệt cao, có thể làm giảm lipid và cholesterol, từ đó bảo vệ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

2. Măng tây

Các loại vitamin khác nhau có trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ nhất định đối với sức khỏe mạch máu.

Ngoài ra, măng tây còn chứa rất nhiều axit nucleic và thành phần axit sunfuric.

Sau khi những thành phần này đi vào cơ thể, chúng có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể, từ đó loại bỏ cục máu đông và thông tắc mạch máu.

Hơn nữa, măng tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ này sẽ bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong ruột; đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, do đó thúc đẩy quá trình lưu thông máu tổng thể.

3. Xà lách

Một khi xuất hiện cục máu đông hoặc lượng lipid trong máu tăng cao, bạn nên bổ sung rau diếp vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Xà lách là một loại thực phẩm giàu vitamin, nhiều chất xơ. Nó cũng chứa một lượng lớn canxi, phốt pho và magie.

Loại rau này không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu.

Ngoài ra, mannitol trong rau diếp có tác dụng lợi tiểu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Nó cũng có thể loại bỏ cục máu đông và làm giảm lipid máu.

4. Hành tây

Hành tây không chỉ chứa nhiều vitamin và các nguyên tố khoáng chất khác mà còn chứa axit amin lưu huỳnh.

Thành phần này có thể tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể và có tác dụng rất mạnh trong việc làm tan cục máu đông, hạ lipid máu và làm sạch mạch máu.

Ngoài ra, chất prostaglandin có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có thể nhanh chóng loại bỏ một số chất thải trao đổi chất khỏi ​​mạch máu.

5. Cà tím

Cà tím là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân mắc các chứng huyết áp cao, mỡ máu cao hoặc đường huyết cao. Hàm lượng đường trong cà tím rất thấp và chứa rất nhiều chất xơ.

Nó không chỉ có thể hỗ trợ hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu mà còn có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu.

Hơn nữa, vitamin C và saponin trong cà tím có tác dụng làm giảm cholesterol trong mạch máu.

Ngoài ra, vitamin P có trong cà tím có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Nhìn chung, 5 loại rau trên có tác dụng tiêu huyết khối rất tốt và có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ hạ huyết áp, giảm lipid máu và lượng đường trong máu.

Theo Song Yun - Aboluowang
Nhật DuyBÀI CHỌN LỌC

5 loại rau làm ‘tan cục máu đông’, giúp mạch máu khoẻ mạnh