Houthi nã tên lửa, bắn cháy tàu dầu Anh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Căng thẳng ở Biển Đỏ tiếp tục leo thang khi lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố phóng tên lửa tấn công tàu chở dầu của Anh ở vịnh Aden.

Yahya Saree, phát ngôn viên Houthi, ngày 26/1 cho biết, lực lượng tác chiến trên biển của Houthi phóng tên lửa nhằm vào tàu dầu Marlin Luanda của Anh trên vịnh Aden. "Tên lửa đánh trúng mục tiêu và khiến con tàu bốc cháy", ông Saree nói.

Ông này cũng cảnh báo Houthi sẽ tiếp tục chiến dịch tập kích tàu có liên hệ với Israel trên Biển Đỏ và biển Arab tới khi nào chiến dịch nhằm vào Gaza chấm dứt và thực phẩm, thuốc men được chuyển tới đây.

Trước đó cùng ngày, cơ quan giám sát hàng hải của Anh mang tên UKMTO cũng cho biết đã nhận được báo cáo về vụ tấn công xảy ra ở địa điểm cách vịnh Aden 60 hải lý về phía Tây Nam. Báo cáo cho biết con tàu đã bị đánh trúng và bốc cháy, phải gọi hỗ trợ khẩn cấp.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) cùng ngày cho biết Houthi phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm nhằm vào khu trục hạm USS Carney trên vịnh Aden. "Khu trục hạm Carney bắn hạ thành công tên lửa này. Chúng tôi không ghi nhận thương tích hay thiệt hại nào", thông cáo của CENTCOM có đoạn.

Ambrey trước đó cho biết thủy thủ trên một tàu dầu treo cờ Panama ngày 26/1 báo cáo nhìn thấy hai vụ nổ tại vịnh Aden, cách tàu dầu có liên hệ với Ấn Độ khoảng 1,6 km và trên mặt nước 200-300 m. Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) thuộc hải quân xác nhận thông tin, cho biết tên lửa phát nổ dưới nước.

Những ngày qua, căng thẳng tiếp tục gia tăng trên Biển Đỏ sau khi Houthi tấn công các tàu thuyền thương mại qua đây để phản đối các chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào lực lượng Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và đặc biệt sau vụ quân đội Mỹ - Anh tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen hôm 12/1 vừa qua. Trong ngày 26/1, Houthi cũng đã bắn tên lửa chống hạm hướng về phía tàu USS Carney của Mỹ trên vịnh Aden nhưng đã bị đánh chặn kịp thời.

Viên Minh (tổng hợp)

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Houthi nã tên lửa, bắn cháy tàu dầu Anh