Moscow nói quan hệ Nga - Canada 'bên bờ vực đổ vỡ' vì Ottawa tịch thu máy bay Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Moscow đã ra cảnh báo rằng quan hệ giữa họ với Canada “đang bên bờ vực đổ vỡ” sau khi chính phủ liên bang của Đảng Tự do Canada tịch thu một máy bay chở hàng cỡ lớn của Nga.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bất ngờ đến thăm Ukraine vào cuối tuần trước. Tại Kyiv, ông thông báo rằng Canada đã chính thức thu giữ một chiếc máy bay đang đậu trên đường băng tại Sân bay Quốc tế Pearson của Toronto kể từ tháng 02/2022.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố bằng tiếng Anh được đăng hôm thứ 3 (13/06): “Chúng tôi coi hành động này là hành vi trộm cắp đáng khinh, đáng xấu hổ”.

Một năm trước, Canada đã trở thành quốc gia G7 đầu tiên ban hành luật cho phép Ottawa không chỉ thu giữ tài sản của những người bị trừng phạt mà còn tịch thu tiền và chuyển số tiền đó cho các nạn nhân.

Luật này vẫn chưa được áp dụng, nhưng Thủ tướng Trudeau cho biết Ottawa có kế hoạch bắt đầu quá trình chuyển chiếc máy bay sang Kyiv hoặc bán nó để lấy tiền hỗ trợ Ukraine phục hồi đất nước.

“Chúng tôi sẽ làm điều đó nhanh nhất có thể, nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng người Ukraine sẽ rất hài lòng vì mọi chuyện đang bắt đầu được thực hiện”, ông Trudeau nói vào hôm thứ 7 tuần trước.

Máy bay Antonov AN-124 đăng ký tại Nga thuộc sở hữu của công ty Volga-Dneper, công ty mà Canada đã trừng phạt vào tháng 4. Đây là một trong những chiếc máy bay lớn nhất thế giới và Ottawa lo ngại Nga có thể sử dụng nó để vận chuyển quân nhu trong cuộc xâm lược Ukraine.

Chính phủ Canada chính thức thu giữ chiếc máy bay thông qua lệnh nội các vào ngày 08/06.

Ông William Pellerin, luật sư về thương mại của công ty McMillan LLP, cho biết: “Tôi nghĩ rằng có áp lực buộc chính phủ phải làm điều gì đó với nó, bởi vì nó không thể được di chuyển, vì máy bay Nga bị cấm trong không phận Canada”.

Ông cho biết các chủ sở hữu của chiếc máy bay này có thể khởi kiện ra tòa về việc bị tịch thu tài sản cho đến khi Ottawa nộp đơn chính thức lên tòa án để tịch thu tài sản. Tại thời điểm đó, công ty sẽ nhận được thông báo bằng văn bản và có cơ hội phản đối vụ việc.

“Thật hợp lý khi nói rằng điều này mở ra cho chúng ta [Canada] khả năng bị trả thù. Tôi nghĩ rằng ai cũng biết chính phủ Nga đã trừng phạt một số người Canada”, ông Pellerin nói.

Moscow cho biết họ sẵn sàng trả đũa việc “tài sản Nga bị đánh cắp”. Họ nói rằng chiếc máy bay đã hạ cánh ở Toronto để chuyển các bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19.

“Phía Nga cảnh báo việc thực sự thực thi quyết định này sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng nhất đối với quan hệ Nga - Canada, vốn đang bên bờ vực đổ vỡ”, theo Bộ Ngoại giao Nga. “Chúng tôi bảo lưu quyền trả đũa theo nguyên tắc có đi có lại”.

Moscow và Ottawa đã nhiều lần triệu tập đại sứ của nhau. Canada lập luận rằng Nga đang phạm tội ác chiến tranh và đưa ra những luận điệu kỳ thị người đồng tính trên mạng xã hội, trong khi Điện Kremlin nói rằng Canada không bảo vệ một cách tích cực đại sứ quán của họ ở Ottawa.

Ông Pellerin nói: “Không có gì ngạc nhiên khi Nga áp dụng lập trường trả đũa này. Cách tiếp cận tịch thu tài sản của Canada là lần đầu tiên cách thức này được thực hiện trên toàn cầu. Chắc chắn là Nga sẽ lo ngại sâu sắc nếu các nước khác đi theo cách tiếp cận của Canada”.

Theo The Canadian Press

Xuân Hoa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Moscow nói quan hệ Nga - Canada 'bên bờ vực đổ vỡ' vì Ottawa tịch thu máy bay Nga