Moscow nói Ukraine đang kéo Úc vào cuộc xung đột với Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi Ukraine được cho là đã sử dụng máy bay không người lái sản xuất tại Úc để tấn công lãnh thổ Nga, Moscow cáo buộc Kiev đang lôi kéo Úc vào cuộc chiến Nga - Ukraine.

“Các máy bay không người lái của Úc thực sự đang được sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Nga”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một bài đăng trực tuyến. Bà nói thêm rằng Úc đang bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Bà Zakharova cũng phàn nàn về việc chính phủ Úc “đang nhiệt tình tham gia chiến dịch chống Nga do Washington chỉ đạo”, trong khi cố gắng che giấu dư luận trong nước về sự thật rằng “Úc ngày càng bị lôi kéo vào cuộc xung đột ở Ukraine”.

Máy bay không người lái của Úc được sử dụng trong cuộc tấn công sân bay Kursk

Theo ông Vasyl Myroshnychenko - Đại sứ Ukraine tại Úc, những cáo buộc và bình luận trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi máy bay không người lái bằng bìa cứng của Úc được sử dụng để tấn công sân bay Kursk của Nga.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội trên X (tên gọi mới của Twitter), Đại sứ Myroshnychenko cho biết sân bay này là mục tiêu chính đáng của lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông nói: “Nga sử dụng sân bay đó để tiến hành các hoạt động quân sự và để phóng tên lửa vào Ukraine”.

Máy bay không người lái được công ty SYPAQ của Úc chế tạo từ bìa cứng phủ sáp và dây cao su chịu lực. Chúng đã được đưa sang Ukraine như một phần của khoản tài trợ trị giá 21 triệu USD các hệ thống máy bay không người lái cho Ukraine mà chính phủ liên bang Úc công bố hồi tháng 2. Các máy bay không người lái này có tải trọng lên tới 5 kg.

Phó Thủ tướng Úc Richard Marles nói vào tháng 2 rằng các hệ thống máy bay không người lái có mục đích hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine trinh sát trên chiến trường.

“Để đáp lại yêu cầu [của Kyiv], Úc đang cung cấp thêm hệ thống máy bay không người lái cho chính phủ Ukraine; sự hỗ trợ này sẽ giúp nâng cao khả năng tình báo, giám sát và trinh sát trên chiến trường cho lực lượng vũ trang Ukraine khi họ tiếp tục chiến đấu chống lại sự xâm lược không chính đáng từ Nga”, ông Marles nói.

Tuy nhiên, có vẻ như các máy bay này đã được đổi mục đích sử dụng sang tấn công.

Úc là một trong những nhà viện trợ quân sự lớn nhất cho chính phủ Ukraine ngoài các nước NATO, với cam kết viện trợ quân sự trị giá tới 566 triệu USD. Khoản viện trợ này bao gồm 21 triệu USD cho hệ thống máy bay không người lái, 120 xe Bushmaster, 56 xe bọc thép M113, 28 xe tải M40, pháo M777 và vũ khí chống thiết giáp, cùng một loạt thiết bị cá nhân.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Moscow nói Ukraine đang kéo Úc vào cuộc xung đột với Nga