Mỹ cảnh báo đồ chơi hạt nở do Trung Quốc sản xuất có thể gây thương tích, thậm chí tử vong cho trẻ em

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi tin tức về một đứa trẻ phải nhập viện sau khi nuốt phải đồ chơi trẻ em do Trung Quốc sản xuất bán trên Amazon được đăng tải, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo tới các bậc cha mẹ về mối nguy hiểm do các sản phẩm hạt nước nở gây ra cho con cái họ.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Ba (19/3) cảnh báo người tiêu dùng rằng, bằng chứng mới cho thấy các sản phẩm hạt nước sản xuất tại Trung Quốc là độc hại và có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe trẻ em.

CPSC kêu gọi người tiêu dùng ngừng ngay việc sử dụng các sản phẩm hạt nước có thể nở do hai công ty Trung Quốc là Jangostor và Tuladuo sản xuất.

CPSC cho biết, thông qua cuộc điều tra cho thấy các sản phẩm hạt nở cỡ lớn của Jangostor và sản phẩmhạt nước của Tuladuo có chứa “hàm lượng acrylamide vi phạm Đạo luật về các chất độc hại liên bang”. Cả hai sản phẩm đều được bán tại Hoa Kỳ thông qua Amazon.

CPSC cảnh báo người tiêu dùng nếu trẻ em vô tình ăn phải sản phẩm hạt nở của Jangostor hoặc của Tuladuo có thể bị ngộ độc.

Sản phẩm hạt nở lớn của Jangostor được bán trực tuyến trên Amazon.com từ tháng 3/2017 đến tháng 11/2023 với giá khoảng 10 đô la. Từ tháng 3/2021 đến tháng 11/2023, Tuladuo đang bán sản phẩm hạt nước trên Amazon.com với giá từ 10 đến 20 đô la. Một công ty khác của Trung Quốc là Dohuan cũng bán sản phẩm hạt nở của Tuladuo trên Amazon.

Cả hai công ty Trung Quốc đều không đồng ý thu hồi các sản phẩm độc hại mà họ sản xuất.

Acrylamide là chất gây ung thư được biết đến và cũng được sử dụng trong sản xuất giấy, thuốc nhuộm và các sản phẩm công nghiệp khác. Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cho biết những rủi ro này đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ.

Ngoài hàm lượng acrylamide có khả năng gây độc trong các sản phẩm này, CPSC còn cảnh báo rằng hạt nở nói chung có thể gây ra những mối nguy hiểm khác cho trẻ em nếu ăn phải chúng, điều này ngày càng phổ biến.

Ủy ban này giải thích: “Những hạt nở khi nuốt vào có thể nở to lên trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến khó chịu nghiêm trọng, nôn mửa, mất nước, tắc ruột hoặc thương tích, đe dọa tính mạng và có thể phải phẫu thuật để loại bỏ những hạt nở này”.

Ủy ban này cũng cho biết trong một tuyên bố rằng, gần đây đã xảy ra một số vụ việc trẻ nhỏ phải nhập viện và phải phẫu thuật sau khi ăn phải sản phẩm này. Một đứa trẻ 1 tuổi phải nhập viện sau khi uống một số hạt nở của Tuladuo, trong khi có hai đứa trẻ 2 tuổi phải nhập viện sau khi ăn phải hạt nở của Jangostar. Năm 2023, một bé gái 10 tháng tuổi tử vong do vô tình ăn phải đồ chơi hình hạt nước.

Dữ liệu từ Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cho thấy từ năm 2018 đến năm 2022, các khoa cấp cứu của Hoa Kỳ đã điều trị gần 7.000 trường hợp liên quan đến nuốt phải hạt nở.

Hãng tin Newsweek dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, Patty Davis, cho biết: "Chúng tôi có thể kêu gọi các nhà bán lẻ không bán những sản phẩm này. Tuy nhiên, trong trường hợp không có lệnh thu hồi thì việc bán những sản phẩm này không phải là bất hợp pháp".

Bà Patty Davis tiết lộ rằng Ủy ban đã bỏ phiếu để bắt đầu phát triển một tiêu chuẩn mới nhằm ứng phó với việc đồ chơi trẻ em độc hại của Trung Quốc xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ và sẽ đề xuất một quy tắc trong năm tài chính này.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

 

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ cảnh báo đồ chơi hạt nở do Trung Quốc sản xuất có thể gây thương tích, thậm chí tử vong cho trẻ em