Mỹ phê duyệt thuốc điều trị ung thư phổi giá gần… 20 tỷ đồng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 16/5, thuốc tarlatamab-dlle chữa ung thư phổi tế bào nhỏ di căn đã được cấp phép bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Thông tin từ nhà sản xuất cho biết giá của thuốc lên tới 780.000 USD cho một năm điều trị.

Thuốc ung thư phổi được cấp phép bán trên thị trường có tên thương mại là Imdelltra - là một liệu pháp miễn dịch nhắm mục tiêu, sử dụng kháng thể đặc hiệu để liên kết với tế bào ung thư và tế bào miễn dịch, từ đó hướng dẫn hệ miễn dịch tiêu diệt ung thư.

Thuốc dành cho người lớn ở giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ khó điều trị.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy, bệnh nhân ung thư phổi dùng 10mg thuốc Imdelltra thông qua truyền tĩnh mạch, hai tuần/lần đã giảm 40% kích thước khối u.

Thời gian sống trung bình của các bệnh nhân tham gia nghiên cứu là 14,3 tháng, cao hơn tiên lượng thông thường là khoảng 5 tháng.

Ung thư phổi được chia làm hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại thường xảy ra nhất (khoảng 85%), 15% bệnh nhân mắc ung thư có tế bào nhỏ. Đây là nhóm Imdelltra nhắm đến.

Mặc dù vậy, giá thành của thuốc không hề rẻ. Thông tin từ nhà sản xuất Amgen cho hay, ở chu kỳ điều trị đầu tiên, giá thuốc ở Mỹ là 31.500 USD (tương đương khoảng 801 triệu đồng); 30.000 USD (tương đương 763 triệu đồng) cho lần truyền bổ sung.

Tổng chi phí cho một năm điều trị lên tới 780.000 USD (tương đương gần 20 tỷ đồng). Đây được xem là một trong những loại thuốc điều trị ung thư đắt nhất.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc là hội chứng hội chứng giải phóng cytokine - xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức đối với tác nhân gây nhiễm trùng hoặc thuốc miễn dịch.

Phía nhà sản xuất cho biết, để được FDA chấp thuận hoàn toàn, hãng cần thực hiện thêm các thử nghiệm lớn và quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn muộn.

Hiện tại, thuốc chỉ được phê duyệt có điều kiện.

Với tiềm năng cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối, Imdelltra được đánh giá cao như một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn.

Amgen cũng đang nghiên cứu ứng dụng Imdelltra cho bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn đầu. Các nhà phân tích dự đoán Imdelltra có thể mang lại doanh thu hơn 2 tỷ USD mỗi năm cho Amgen nếu nghiên cứu trên thành công.

Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư ác tính, xảy ra khi các tế bào gây ung thư phát triển mạnh mẽ trong các mô phổi.

Các tế bào này tăng sinh nhanh chóng và khó có thể kiểm soát được, dần dần hình thành nên các khối u ác tính và có khả năng xâm lấn vào các bộ phận khác rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Đa số bệnh nhân được phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, khiến việc điều trị càng thêm phức tạp và tỷ lệ thành công thấp.

Chấn Hưng (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Mỹ phê duyệt thuốc điều trị ung thư phổi giá gần… 20 tỷ đồng