Người Mỹ sẽ không còn được tự do nhập cảnh 30 nước châu Âu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong nhiều năm qua, công dân Hoa Kỳ đã luôn được hưởng các chuyến đi miễn thị thực đến châu Âu. Tuy nhiên, đến năm 2024, Liên minh châu Âu sẽ áp dụng quy định nhập cảnh mới, và người Mỹ sẽ phải xin giấy phép đi lại mới có thể nhập cảnh hầu hết các nước lục địa già.

Bắt đầu từ năm sau, công dân Mỹ sẽ phải xin giấy phép nhập cảnh — tương tự như thị thực — thông qua Hệ thống Cấp phép và Thông tin Đi lại châu Âu (ETIAS), trước khi được phép vào 30 quốc gia ở châu Âu.

Các nước áp dụng quy định mới này bao gồm tất cả 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia không phải là thành viên gồm Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ.

“Với giấy phép đi lại ETIAS hợp lệ, bạn có thể vào lãnh thổ của các quốc gia châu Âu này bao nhiêu lần tùy thích trong thời gian lưu trú ngắn — thường là tối đa 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào", các nhà chức trách của Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

Quy định mới ảnh hưởng đến khoảng 1,4 tỷ người từ hơn 60 quốc gia được miễn thị thực, bao gồm Úc, Canada và Hoa Kỳ.

Giấy phép đi lại mới này tương tự như Hệ thống Cấp phép Đi lại điện tử (ESTA) mà người dân từ nhiều quốc gia — bao gồm cả những quốc gia ở châu Âu — bắt buộc phải có để vào Mỹ.

Lý do châu Âu đưa ra cho việc áp dụng quy định mới là để tăng cường an ninh biên giới.

“ETIAS sẽ tăng cường hơn nữa an ninh nội bộ của châu Âu bằng cách tiến hành sàng lọc trước chuyến đi đối với những khách du lịch được miễn thị thực, để xác định xem họ có gây rủi ro cho an ninh hay cho sức khỏe cộng đồng, hay là người nhập cư bất hợp pháp hay không", trích thông tin trên trang web của Frontex (Cơ quan Biên phòng châu Âu).

Quy định mới đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Mỹ, bao gồm cả sự chỉ trích từ cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump hứa sẽ không cho phép điều đó xảy ra nếu được bầu làm tổng thống năm 2024.

“Hãy nghĩ về điều này. Chúng ta cung cấp cho họ mọi thứ, kể cả bảo vệ quân sự và thương mại, và bây giờ chúng ta phải trả tiền cho họ để đến nơi đó”, ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social.

“[ĐIỀU ĐÓ LÀ] KHÔNG TÔN TRỌNG HOA KỲ. TÔI SẼ, NẾU LÀ TỔNG THỐNG, KHÔNG CHO PHÉP ĐIỀU NÀY XẢY RA. NÓ SẼ KẾT THÚC RẤT NHANH!!!”, cựu Tổng thống Trump đã viết hoa toàn bộ lời hứa này.

Khi hệ thống mới sắp sửa được áp dụng, một mẫu đơn đăng ký sẽ được tải lên trên trang web và ứng dụng di động ETIAS.

Dù hầu hết các đơn đăng ký sẽ được xử lý “trong vòng vài phút”, nhưng đối với một số trường hợp nhất định, người đăng ký có thể phải đợi lâu hơn.

“Xin lưu ý rằng thời hạn này có thể kéo dài tối đa 14 ngày nếu bạn được yêu cầu cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu, hoặc tối đa 30 ngày nếu bạn được mời phỏng vấn", Liên minh châu Âu cho biết trên trang web của ETIAS.

Frontex tính toán rằng khoảng 97% đơn đăng ký sẽ được phê duyệt tự động trong vòng 3 phút.

Lệ phí để có được giấy phép đi lại ETIAS là 7 euro (8 đô-la Mỹ).

Với giấy phép đi lại ETIAS hợp lệ, người Mỹ có thể vào 30 quốc gia châu Âu trong danh sách bao nhiêu lần họ muốn trong thời gian lưu trú ngắn hạn. Tuy nhiên, EU lưu ý rằng có giấy phép đi lại không có nghĩa là một người sẽ chắc chắn được phép nhập cảnh.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Người Mỹ sẽ không còn được tự do nhập cảnh 30 nước châu Âu