Mỹ ra cảnh báo 'Cấp độ 3' đối với đi lại đến Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh báo người dân của mình không nên đi đến Trung Quốc bởi Bắc Kinh thi hành luật tùy tiện, có thể dẫn đến việc mọi người bị bỏ tù mà không hề hay biết mình phạm tội gì.

“Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) thực thi luật pháp địa phương một cách tùy tiện; bao gồm việc ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân Hoa Kỳ và công dân của các quốc gia khác mà không tuân theo quy trình công bằng và minh bạch được quy định trong luật”, trích khuyến cáo du lịch do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ban hành ngày 30/06. "Công dân Mỹ đi đến hoặc cư trú tại CHND Trung Hoa có thể bị giam giữ mà không được tiếp cận các lãnh sứ quán Hoa Kỳ hoặc không biết bản thân phạm tội gì".

Theo khuyến cáo, Trung Quốc được xếp vào “Cấp độ 3”, nghĩa là những du khách tiềm năng nên “cân nhắc lại” việc đi tới quốc gia này. Đây là cấp cao thứ hai trong 4 cấp khuyến cáo du lịch do Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành.

Khuyến cáo nói rằng nhiều nhân viên chính phủ, học giả, nhà báo và doanh nhân nước ngoài, cùng những người khác, đã bị phía Trung Quốc “thẩm vấn và giam giữ” với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia của Trung Nam Hải.

“Chính quyền CHND Trung Hoa dường như có toàn quyền trong việc diễn giải các loại tài liệu, dữ liệu, số liệu thống kê hoặc tài liệu là bí mật nhà nước, cũng như có toàn quyền bắt giữ và truy tố các công dân nước ngoài với cáo buộc hoạt động gián điệp".

Mỹ ra cảnh báo 'Cấp độ 3' đối với đi lại đến Trung Quốc
Một lính gác bên trong Trung tâm giam giữ số 1 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 25/10/2012. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Khuyến cáo này được Washington đưa ra sau khi Bắc Kinh kết án tù chung thân một công dân Hoa Kỳ 78 tuổi, ông John Shing-Wan Leung, vì tội gián điệp hồi tháng 5. Tòa án trung cấp thành phố Tô Châu đã công bố bản án trong một tuyên bố ngắn gọn trên mạng xã hội mà không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào. Những cuộc điều tra và xét xử như vậy thường được tiến hành sau cánh cửa đóng kín và thường không công khai thông tin cho công chúng.

Trong một tweet ngày 01/07, người dẫn chương trình Daren Nair của podcast “Pod Hostage Diplomacy” đã chỉ trích chính phủ Mỹ vì quá mềm mỏng với Trung Quốc. “Tại sao Trung Quốc ở Cấp độ 3 trong khi Iran, Venezuela và Nga đều ở Cấp độ 4? Có phải mối quan hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc là lý do khiến Trung Quốc được đối xử khác đi?”.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Mỹ ra cảnh báo 'Cấp độ 3' đối với đi lại đến Trung Quốc