Ông Biden và ông Trump đến Texas tranh luận về vấn đề biên giới trong cùng một ngày

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Năm (29/2), Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump đều đã đến biên giới Mỹ - Mexico ở Texas. Sau khi tham quan và nghe các quan chức chính phủ báo cáo về vấn đề di dân dọc theo biên giới, họ đã đưa ra các bài phát biểu về chính sách di dân tại hai địa điểm cách nhau 300 dặm (khoảng 475 km).

Vào năm 2023, 2,5 triệu người nhập cư không có giấy tờ đã vượt qua biên giới Hoa Kỳ - Mexico, sự tràn vào này đã khiến các cơ sở xử lý di dân tại biên giới trở nên quá tải và không thể xử lý được.

Đây là chuyến thăm biên giới thứ hai của ông Biden trong nhiệm kỳ của ông, và nó sẽ tạo cơ hội cho ông Biden thuyết phục cử tri rằng đảng Dân chủ nghiêm túc trong vấn đề nhập cư; chuyến thăm của ông Trump cũng là cơ hội để làm nổi bật cốt lõi sự nghiệp chính trị tương lai của ông.

Chuyến đi tới Texas hôm thứ Năm được coi là sự khởi đầu của một cuộc tranh luận tổng tuyển cử gay gắt về chính sách nhập cư vào năm 2024. Bánh xe chính trị luôn quay, nhưng xét theo dư luận, ông Trump mở ra cuộc tranh luận về an ninh biên giới lần này với lợi thế rõ ràng.

Ông Biden mời ông Trump làm việc về các vấn đề biên giới

Vào lúc 4:50 chiều, ông Biden trực tiếp nói chuyện với ông Trump, yêu cầu các đối thủ chính trị của ông hợp tác với ông để giải quyết vấn đề ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

"Tôi biết người tiền nhiệm của tôi đã ở Eagle Pass ngày hôm nay", ông Biden nói. "Vì vậy, tôi nói với ông Trump: Đừng chơi trò chính trị trong vấn đề này, đừng khuyên các thành viên Quốc hội ngăn chặn đạo luật này và hãy tham gia cùng tôi, nếu không tôi sẽ tham gia cùng ông, (chúng ta) cùng nhau yêu cầu Quốc hội thông qua dự luật an ninh biên giới song phương này".

“Chúng ta có thể làm điều này cùng nhau”, ông Biden nói thêm.

Hoạt động ngoại giao lần này của ông Biden diễn ra sau khi ông Trump kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối chấp nhận một dự luật về biên giới. Phe Dân chủ đã liên tục tấn công và cho rằng ông Trump muốn ngăn cản ông Biden đạt được thành công trong vấn đề an ninh biên giới, và lấy đó làm bằng chứng công kích đảng Cộng hòa không nghiêm túc trong giải quyết vấn đề biên giới.

Ông Biden nói Đảng Cộng hòa tại Hạ viện 'phải gan dạ'

Ông Biden đã lên tiếng mạnh mẽ đối với các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Hạ viện, kêu gọi họ "phải gan dạ". Trong bài phát biểu tại Texas, ông Biden đã nhắc lại lời đe dọa đối với các nghị sĩ đảng Cộng hòa, yêu cầu họ thông qua thoả thuận biên giới lưỡng đảng.

Ông cho biết chỉ cần Chủ tịch Hạ viện đưa dự luật này ra biểu quyết, dự luật sẽ được thông qua.

"Đa số các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa trong cả hai viện đều ủng hộ dự luật này, chỉ đến khi có người đề xuất không nên làm như vậy, điều này sẽ có lợi cho những người đương nhiệm”, ông Biden nói.

Ông Biden: Đội tuần tra biên giới nói rằng họ cần thêm nguồn lực

Trong chuyến thăm biên giới, ông Biden cho biết các quan chức Biên phòng, thực thi nhập cư và tị nạn nói với ông rằng họ cần thêm nguồn lực: “Họ rất cần nhiều nguồn lực hơn… họ cần nhiều đặc công hơn, nhiều sĩ quan hơn, nhiều thẩm phán hơn, nhiều trang thiết bị hơn để bảo vệ biên giới của chúng ta”.

Ông Biden bắt đầu phát biểu lúc 3:42 chiều giờ địa phương, chỉ hai phút sau khi bài phát biểu của ông Trump kết thúc.

Sau bài phát biểu của mình, ông Trump đã trả lời hai câu hỏi từ giới truyền thông, một về tình hình ở Venezuela và một về quyết định từ chức của lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện của đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell.

Thống đốc Texas: Ông Biden 'không quan tâm' đến Texas hay biên giới

Thống đốc Texas, Abbott, đảng viên Đảng Cộng hòa, phát biểu sau ông Trump, gọi đây là một "ngày rất khác".

Ông Abbott nói: “(Cựu) Tổng thống Trump đã trở lại Texas, trở lại biên giới, nơi ông ấy đã đến nhiều lần, nói về những gì ông ấy đã làm để bảo vệ biên giới”.

Ông Abbott nói thêm: “Đồng thời, chúng tôi cũng chào mừng Tổng thống Biden tới Brownsville, Texas, như một phần trong chuyến thăm bắt buộc của ông ấy”.

Ông nói thêm: “Ông Biden không quan tâm đến Texas hay biên giới và những gì đang diễn ra. Chính quyền của ông Biden đang vướng vào tranh chấp pháp lý với Texas về luật nhập cư. Về vấn đề an ninh biên giới, ông Abbott nhận được sự ủng hộ của thống đốc 25 tiểu bang.

Nhà Trắng hoan nghênh việc thẩm phán Texas dừng thi hành luật tiểu bang

Một thẩm phán của hạt El Paso của tiểu bang Texas đã đình chỉ việc thực thi một đạo luật gây tranh cãi của tiểu bang vốn cho phép các quan chức thực thi pháp luật của tiểu bang bắt giữ những người nước ngoài mà họ nghi ngờ nhập cảnh vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. Nhà Trắng hoan nghênh động thái này.

Nếu tòa án không hành động, luật này sẽ có hiệu lực vào thứ Ba. Các bên kiện gồm chính phủ liên bang và Hạt El Paso. Hạt này cho biết thực thi luật này sẽ gây căng thẳng cho hệ thống tù tội và hàng ngàn người sẽ bị bắt giữ.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Angelo Fernández Hernández, trong một tuyên bố cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định cấm luật Texas của tòa án, vì nó có hại và vi phạm Hiến pháp".

Đồng thời, Nhà Trắng một lần nữa chỉ trích chính sách nhập cư cứng rắn của Thống đốc Texas Abbott là "chính trị hóa" vấn đề biên giới.

Đến ngày 1/2, gần 100 quận của Texas đã ban hành tuyên bố thảm họa và/hoặc bị xâm nhập với lý do khủng hoảng biên giới. Trước năm 2022, không có quận nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng tuyên bố ‘bị xâm nhập biên giới’.

Vào năm 2023, 2,5 triệu người nhập cư không có giấy tờ đã vượt qua biên giới Hoa Kỳ - Mexico, một dòng người tràn ngập các cơ sở xử lý nhập cư ở biên giới và đẩy các dịch vụ xã hội ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ đến bờ vực sụp đổ.

Ông Trump chỉ trích thống đốc California

Ông Trump đã đả kích các thống đốc đảng Dân chủ của Arizona và California trong bài phát biểu ở biên giới phía nam. Trump phê phán thống đốc California, Gavin Newsom, nói: "Thống đốc không thực hiện đúng trách nhiệm của mình ở California".

Ông Trump nói thêm: "Ông ấy đang làm một công việc tồi tệ. Đang có một cuộc di cư ồ ạt khỏi California. Những người nộp thuế, những người tuân thủ luật pháp, tất cả đều đang rời đi".

Ông Trump nói rằng ông đã nói chuyện với cha mẹ của sinh viên bị thiệt mạng vào tuần trước

Ông Trump cho biết ông đã nói chuyện hôm thứ Tư (28/2) với phụ huynh của sinh viên Đại học Georgia, Laken Riley, người đã thiệt mạng vào tuần trước.

Riley là sinh viên của Trường Điều dưỡng Đại học Georgia. Ngày 22/2, cô bị một người đàn ông 26 tuổi dùng dụng cụ đánh chết khi đang chạy bộ trong khuôn viên trường. Nghi phạm là người Venezuela có thẻ thường trú giả của Hoa Kỳ.

Ông Trump nói: "Tôi đã nói chuyện với bố mẹ cô ấy ngày hôm qua. Họ đã bị suy sụp, thật không thể tin được. Cô ấy (Reilly) là một người rất tốt về nhiều mặt, và cô ấy đã bị tấn công dã man. Cô ấy bị đánh rất nặng".

Ông Trump chỉ trích các nghi phạm trong vụ giết người là "người ngoài hành tinh bất hợp pháp", được phép nhập cảnh vào Mỹ vì "sự kém cỏi" của chính quyền ông Biden và được tại ngoại và cuối cùng được thả ra xã hội.

Ông Trump và ông Biden nhận báo cáo cùng lúc

Ông Biden và ông Trump đã đồng thời gặp gỡ với các quan chức địa phương và cơ quan thực thi pháp luật trong chuyến đi tới biên giới.

Ông Trump đã gặp cơ quan thực thi pháp luật địa phương ở thị trấn biên giới Eagle Pass của Texas. Thống đốc Texas, Greg Abbott cũng tham dự cuộc họp, giải thích cho cựu tổng thống về việc bổ sung dây thép gai và các biện pháp khác để cố gắng đảm bảo an ninh biên giới.

Công viên Shelby ở Eagle Pass là một công viên từng là điểm nóng của các cuộc vượt biên trái phép. Quyền kiểm soát Công viên Shelby, trước đây thuộc trách nhiệm của Lực lượng Tuần tra Biên giới liên bang, hiện đang được Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas tiếp quản một cách chặt chẽ.

Trong khi đó, ông Biden đã nói chuyện với các quan chức Biên phòng ở một thị trấn biên giới Brownsville. Bộ trưởng An ninh Nội địa, Alejandro Mayorkas cũng tham gia chuyến thăm.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ông Biden và ông Trump đến Texas tranh luận về vấn đề biên giới trong cùng một ngày