Thêm 2 chiến hạm bị phá hủy, Hạm đội Biển Đen chỉ còn lại 3 tàu đổ bộ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào đêm 23/3, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào các tài sản của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, Crimea. Quân đội Ukraine hôm Chủ nhật (24/3) cho biết họ đã tấn công thành công 2 tàu đổ bộ lớn lớp Ropucha của Nga là Yamal và Azov. Một trung tâm liên lạc của Hạm đội Biển Đen và cơ sở hạ tầng chưa xác định khác cũng bị hư hại.

Ngày 24/3, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã phóng hơn 40 quả tên lửa, bao gồm tên lửa "Storm Shadow", "Neptune", mồi nhử ADM-160 và máy bay không người lái, vào các mục tiêu của Hạm đội Biển Đen Nga tại Sevastopol, Crimea. Video định vị địa lý công bố ngày 24/3 cho thấy, trung tâm liên lạc của Hạm đội Biển Đen bị tên lửa tấn công và một số tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng.

Theo thông tin từ phía Nga, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa "quy mô lớn" vào Sevastopol, Crimea. Nga tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa của họ đã đánh chặn thành công những quả tên lửa này.

Ông Mikhail Razvozhayev, lãnh đạo do Nga bổ nhiệm tại Sevastopol, báo cáo rằng hơn 10 vụ nổ đã xảy ra trong thành phố. Ông cho biết đây là vụ tấn công lớn nhất trong vài năm qua, khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Cho đến nay, những thông tin được công bố chỉ bao gồm một số video do người dân quay vào ban đêm, cho thấy cảnh tên lửa tấn công tàu chiến và sau đó xảy ra một số vụ nổ lớn. Hình ảnh vệ tinh được công bố sau đó có thể giúp đánh giá chính xác hơn mức độ thiệt hại mà Nga phải chịu.

Theo phát ngôn viên của Hải quân Ukraine, Dmytro Pletenchuk, mức độ thiệt hại của hai tàu đổ bộ Yamal và Azov sau vụ tấn công vẫn đang được đánh giá. Ông cho biết Hạm đội Biển Đen hiện chỉ có 5 tàu đổ bộ, và nếu vụ tấn công gây thiệt hại nặng cho Yamal và Azov, thì chỉ còn 3 tàu có thể tiếp tục chiến đấu.

Các tàu đổ bộ còn lại của Hạm đội Biển Đen bao gồm hai tàu đổ bộ lớp Tapir Type 1171. Dù chưa cho 'nghỉ hưu' nhưng chúng là những tàu lâu đời nhất của Hạm đội Biển Đen, khó có thể nói chúng hữu dụng đến mức nào.

Ngược lại, Kiev chỉ có lực lượng hải quân nhỏ bé nhưng lại sử dụng xuồng không người lái và tên lửa tầm xa của hải quân để gây thiệt hại nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đầu tháng 8/2023, một xuồng không người lái của Ukraine đã tấn công tàu đổ bộ Gornyak khiến tàu bị hư hỏng. Tháng 9/2023, Ukraine đã nhắm mục tiêu vào tàu đổ bộ lớp Ropucha Minsk bằng tên lửa hành trình. Sau đó, vào cuối tháng 12/2023, quân đội Ukraine cho biết họ đã phá hủy tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga ở cảng Feodosia phía đông Crimea. Nga cũng mất tàu đổ bộ Saratov lớp Tapir vào tay tên lửa Ukraine trong những tuần đầu của cuộc chiến. Giữa tháng 2 năm nay, tàu đổ bộ lớp Ropucha Caesar Kunikov bị phá hủy. Ngay sau vụ chìm tàu ​​Caesar Kunikov, người phát ngôn Hải quân Ukraine, Dmytro Pletenchuk, cho biết chỉ có 5 trong số 13 tàu đổ bộ lớp Ropucha của Nga còn ở lại Biển Đen. Tất nhiên, trong giai đoạn này, một số tàu chiến khác của Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị tiêu diệt, bao gồm cả tàu tuần dương Moskva cũng như các tàu khu trục và tàu ngầm khác.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh trước đây đánh giá rằng các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào tài sản của Hạm đội Biển Đen của Nga đã khiến nước này phải di chuyển một số tàu khỏi căn cứ chính ở Sevastopol, cản trở khả năng hoạt động ở phía tây Biển Đen. Các căn cứ khác của Hạm đội Biển Đen có cấu trúc kém hơn Sevastopol, quân đội Nga vẫn phải dựa vào Sevastopol cho một số nhiệm vụ, chẳng hạn như nạp đạn cho hệ thống tên lửa Kalibr trên tàu và tàu ngầm, vì các căn cứ khác thiếu khả năng đảm đương việc này. Các cuộc tấn công gần đây của Ukraine chống lại các tàu của Hạm đội Biển Đen, bất kể mức độ thiệt hại gây ra, có khả năng tiếp tục ngăn cản lực lượng Nga tái triển khai tàu đến Sevastopol và phía Tây Biển Đen, đồng thời làm phức tạp thêm những nỗ lực của Hạm đội Biển Đen nhằm đạt được khả năng chiến đấu.

Cuộc tấn công đêm 23/3 đã phá hủy trung tâm liên lạc của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol, Crimea và một kho dầu cũng bị tấn công. Cuộc tấn công ở Kiev gây nguy hiểm cho quyền kiểm soát của Nga đối với khu vực Biển Đen gần Ukraine nhất, hạn chế đáng kể sự di chuyển của lực lượng Nga ở Biển Đen và miền đông Ukraine.

Các nhà nghiên cứu kỹ thuật của OSIN (Open Source Intelligence, có nghĩa là tình báo mã nguồn mở) cho biết ít nhất ba tên lửa đã bắn trúng cơ sở này. Thiệt hại đối với trung tâm liên lạc dù có thể chỉ là tạm thời nhưng cũng sẽ dẫn đến những vấn đề lớn trong công tác quản lý của toàn bộ Hạm đội Biển Đen.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Thêm 2 chiến hạm bị phá hủy, Hạm đội Biển Đen chỉ còn lại 3 tàu đổ bộ