Tin nhanh thế giới: Triều Tiên phóng 2 tên lửa chiến thuật mới, ông Biden cảnh báo sẽ đáp trả

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số tin đáng chú ý diễn vừa diễn ra trên thế giới: Triều Tiên phóng 2 tên lửa chiến thuật, Philippines điều tàu đến Biển Đông để ứng phó với Trung Quốc, Đài Loan phát triển tên lửa tầm xa.

Dưới đây là điểm tin nhanh của NTD Việt Nam về tình hình thế giới trong đêm qua (25/3):

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết nước này đã thử nghiệm loại tên lửa chiến thuật mới vào hôm 25/3. Đồng thời phía Hàn Quốc cũng cho rằng Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào ngày 25/3. Đây là lần phóng tên lửa thứ 2 của Triều Tiên chỉ trong vòng vài ngày qua.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hai tên lửa tầm ngắn đã được bắn từ khu vực Hamju của tỉnh Nam Hamgyong về phía biển, lúc 7h06 và 7h25 theo giờ địa phương.

Truyền hình chiếu cảnh thử tên lửa của Triều Tiên, tại một trung tâm mua sắm ở Seoul vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. (Ảnh bởi JUNG YEON-JE / AFP qua Getty Images)

Các tên lửa bay khoảng 450 km (280 dặm), đạt độ cao 60 km (37 dặm), và được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất.

Cuối tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Đây được coi là động thái của Triều Tiên nhằm cảnh báo chính quyền mới ở Mỹ.

Biden cảnh báo sẽ đáp trả Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ có "đáp trả" nếu Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa đạn đạo sau vụ phóng thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, theo hãng tin CNN.

"Chúng tôi đang tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh và sẽ có phản ứng nếu họ quyết định leo thang. Chúng tôi sẽ đáp ứng tương ứng", ông Biden nói trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi làm tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/3/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/3/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Biden nói thêm rằng ông cũng "chuẩn bị cho một số hình thức ngoại giao, nhưng nó phải có điều kiện về việc phi hạt nhân hóa".

"Những gì chúng tôi đang làm ngay bây giờ là tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh của chúng tôi", ông Biden nói tiếp.

Philippines điều thêm tàu hải quân tới tuần tra Biển Đông

Quân đội Philippines ngày 25/3 thông báo, Tổng tham mưu trưởng Cirilito Sobejana đã lệnh điều động thêm tàu hải quân tới Biển Đông nhằm tăng cường năng lực tuần tra của Manila tại khu vực này.

Manila cho hay họ muốn gia tăng hiện diện hải quân trong khu vực để bảo vệ người dân "khỏi bị quấy rối" bởi tàu thuyền Trung Quốc.

Tàu BRP Ramon Alcaraz (Ảnh: Hải quân Philippines).
Tàu BRP Ramon Alcaraz (Ảnh: Hải quân Philippines).

Động thái của Philippines được thực hiện trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có dấu hiệu nóng lên sau những động thái của Trung Quốc tại khu vực, theo hãng tin Reuters.

Gần đây nhất, những hình ảnh vệ tinh do công ty công nghệ không gian Mỹ Maxar chụp lại hôm 18/3 cho thấy Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xuất hiện thêm khu đất mới, trong khi trước đó khu đất này chưa được nhìn thấy trong ảnh vệ tinh chụp hôm 20/2.

Đài Loan sản xuất hàng loạt tên lửa tầm xa

Đài Loan vừa bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển 3 loại mẫu khác, nhằm đối phó với sức ép gia tăng từ Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ Trung Sơn (Đài Loan) cho biết một loại tên lửa phóng tầm xa phóng đã được đưa vào sản xuất hàng loạt và 3 mẫu tên lửa tầm xa khác đang trong giai đoạn phát triển.

Một đợt phóng thử tên lửa ở Đài Loan CHỤP MÀN HÌNH TAIWAN NEWS
Một đợt phóng thử tên lửa ở Đài Loan

Đồng thời, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh phát triển khả năng tấn công tầm xa là ưu tiên hàng đầu của Đài Bắc.

Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ Trung Sơn đã tiến hành nhiều cuộc thử tên lửa gần đây, trong bối cảnh máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Bản Tin nhanh thế giới của NTD Việt Nam được đăng vào sáng hàng ngày, nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất trên thế giới diễn ra trong đêm qua.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Tin nhanh thế giới: Triều Tiên phóng 2 tên lửa chiến thuật mới, ông Biden cảnh báo sẽ đáp trả