Bắc Ninh cho toàn bộ học sinh nghỉ học, giãn cách xã hội 21 ngày với xã Lâm Thao

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh quyết định tạm thời cho toàn bộ học sinh nghỉ học, thực hiện giãn cách với xã Lâm Thao, H.Lương Tài.

Tối 28/1, tại hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch Covid-19, chính quyền tỉnh Bắc Ninh có thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh như sau:

  1. Cho toàn bộ học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học trong toàn tỉnh tạm thời nghỉ học trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/1 để thực hiện rà soát các đối tượng liên quan đến các ca bệnh.
  2. Bắt đầu từ 13h ngày 29/1, tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn tại chỗ (chỉ phục vụ các trường hợp mang về); dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.
  3. Giao các chốt liên ngành kiểm soát dịch tại các vị trí tiếp giáp với tỉnh Hải Dương không cho các phương tiện vận tải hành khách và người dân từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh (trừ các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, phục vụ sản xuất).
  4. Hạn chế các phương tiện cá nhân đi từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh và người từ tỉnh Bắc Ninh đi sang vùng dịch, đồng thời khuyến cáo và hạn chế người dân từ tỉnh Bắc Ninh di chuyển vào vùng dịch.
  5. Lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khoẻ người dân ra vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…
  6. Người dân khi đi ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.

Giãn cách xã hội 21 ngày đối với xã Lâm Thao

Thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh cho biết, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian 21 ngày, bắt đầu từ 00h ngày 29/1 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn...

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Đối với các địa bàn xã khác (gồm Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa), thực hiện rà soát, thống kê tất cả các đối tượng công dân, lao động sản xuất và các đối tượng liên quan đến các ca bệnh theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế, xong trước ngày 31/1.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa.

Trước đó, chiều 28/1, tỉnh Bắc Ninh thông báo có 1 ca dương tính COVID-19 trú tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài và 6 trường hợp F1 đang đợi kết quả xét nghiệm.

Trường hợp nhiễm dịch là bệnh nhân nam, 31 tuổi, ngụ thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Đây là trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 1552 người Hải Dương do làm cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại TP. Chí Linh (Hải Dương).

Đến cuối ngày 28/1, Bắc Ninh đã xác định được 91 trường hợp (tại xã Lâm Thao và xã Bình Định, huyện Lương Tài) tiếp xúc gần với trường hợp trên. Hiện tại, các trường hợp trên được cách ly y tế tại cơ sở y tế và các ca F2 liên quan được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Như vậy, đợt dịch COVID-19 lần này đã lan đến 5 tỉnh và thành phố bao gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội và Bắc Ninh.

Sáng 29/1, Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Với 9 ca nhiễm mới (đều liên quan đến hai bệnh nhân 1552 và 1553), Việt Nam đã tăng lên 1651 bệnh nhân dịch Covid-19.


Bắc Ninh cho toàn bộ học sinh nghỉ học, giãn cách xã hội 21 ngày với xã Lâm Thao