Ý định đột ngột chấp nhận Tesla của ĐCSTQ là gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mối quan hệ giữa cạnh tranh và đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên rõ ràng, cuộc đối đầu sẽ ngày càng trở nên gay gắt hơn khi Ngoại trưởng Mỹ Blinken vừa trở về sau chuyến thăm Bắc Kinh và đưa ra một số nhận xét gay gắt. Vài ngày sau, ông trùm công nghệ Mỹ Elon Musk đã tới Bắc Kinh và nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía chính quyền Trung Quốc.

Tin tức gần đây cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt đầu dỡ bỏ nhiều hạn chế đối với xe điện Tesla, bao gồm cả việc cho phép công nghệ lái xe tự động hoàn toàn FSD của Tesla thu thập dữ liệu đường bộ ở Trung Quốc. Vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng, tại sao Trung Quốc lại thay đổi thái độ với Tesla? Phải chăng là để đáp trả cuộc chiến thương mại và chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung sắp tới? Hay có ý định khác?

Trung Quốc đang cố gắng thu phục các công ty công nghệ Mỹ

Bà Quách Quân, Tổng biên tập The Epoch Times, cho biết trong chương trình Diễn đàn Tinh anh của NTDTV, rằng thái độ của Trung Quốc thực sự rất rõ ràng. Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng quốc phòng Nga ngay sau khi ông Blinken rời đi, và sau đó là ông Putin sẽ đến thăm Bắc Kinh vào tháng 5 tới.

Hiện nay trên mạng đang lan truyền một câu chuyện cười, nói rằng ông Putin sẽ mang một cuốn tiểu thuyết của Nga đến cho Tập Cận Bình đọc. Cuốn sách này nói về mối tình tay ba, tựa đề là "Phải làm gì?". Điều này hơi có vấn đề. Vào những năm 1950, Bắc Kinh đang trong thời kỳ ‘trăng mật’ với Liên Xô, sau những năm 1970, Bắc Kinh trong thời kỳ ‘trăng mật’ với Hoa Kỳ. Mối quan hệ 2 nước giống như hai người yêu nhau. Người ta cho rằng ông Putin muốn hỏi Tập Cận Bình: Ông nên làm gì? Trên thực tế, kết quả rất rõ ràng, bởi vì kẻ thù thực sự của Hoa Kỳ không phải là Nga, mà là Trung Quốc, vì vậy, không có câu hỏi phải làm gì.

Bà Quách Quân cho rằng, vấn đề hiện nay là Trung Quốc thiếu con át chủ bài thực sự. Hai ngày trước, Hamas và Fatah (tổ chức giải phóng Palestine) ở Palestine đã tới Bắc Kinh để đàm phán. Hamas và Fatah luôn là kẻ tử thù, đấu tranh đến chết. Nếu thực sự đạt được sự hợp tác ở Bắc Kinh lần này, thì Bắc Kinh sẽ có quân bài ở Trung Đông, đặc biệt là trong vấn đề Palestine. Những gì tôi thấy là thời kỳ này là thời kỳ Bắc Kinh đang ráo riết tìm kiếm quân át chủ bài.

Ông Vương Hồng Ân, trợ lý giáo sư chính trị tại Đại học Nevada, Las Vegas, cho biết trong Diễn đàn Tinh anh rằng, lần này, Elon Musk đã giữ được thể diện cho Thủ tướng Lý Cường, bởi nhiều thông tin cho biết, ban đầu Musk có ý định đến Ấn Độ, nhưng sau đó đột nhiên tuyên bố không đi, rồi bay sang Trung Quốc để gặp ông Lý Cường.

Hiện tại, cả hai đảng lớn ở Hoa Kỳ đều tỏ ra nghi ngờ Trung Quốc. Nếu ĐCSTQ muốn giành chiến thắng hơn nữa trước Hoa Kỳ, đặc biệt là gây ảnh hưởng đến Nhà Trắng, thì họ sẽ làm gì? Trên thực tế, Musk là hình mẫu tốt nhất cho các tập đoàn công nghệ khác.

Ông Vương Hồng Ân cho biết, chuyến công du của ông Blinken không đạt được kết quả đáng kể nào khi đến Trung Quốc. Nhưng Musk đã gặp Thủ tướng Trung Quốc ngay khi ông đến đó và một số quy định của Trung Quốc ngay lập tức được dỡ bỏ. Điều này có thể coi là một minh chứng cho nhiều công ty Mỹ khác nhau: Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề, đừng đàm phán thông qua Nhà Trắng hoặc thông qua các quan chức của cả hai bên. Hãy trực tiếp đến gặp các quan chức Trung Quốc để thiết lập mối quan hệ cá nhân. Các quan chức Trung Quốc có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Vì vậy, đối với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là ở Phố Wall, họ nhận được thông điệp này: Nếu tôi thực sự muốn giải quyết vấn đề về rào cản thương mại hoặc giải quyết một số vấn đề gặp phải ở Trung Quốc, có lẽ tôi không nên thông qua các quan chức Mỹ mà chúng tôi đã bay thẳng sang Trung Quốc để gặp trực tiếp các quan chức Trung Quốc.

Musk và Lý Cường tìm thấy điểm chung?

Nhà sản xuất truyền hình độc lập, ông Lý Quân, cho biết trong Diễn đàn Tinh anh rằng chính quyền Trung Quốc đã tiếp đón Musk nồng hậu hơn nhiều so với Ngoại trưởng Blinken. Sau khi gặp ông Lý Cường, thậm chí còn chiêu đãi và mời Musk đi ăn tối, còn đối với ông Blinken chủ yếu là đàm phán.

Trong năm nay, Tesla đã gặp phải vấn đề lớn. Một là doanh số bán hàng đã giảm, lần giảm đầu tiên kể từ năm 2020. Trong một hoặc hai tháng qua, doanh số bán hàng đã giảm khoảng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Một vấn đề khác là thị trường chứng khoán của Tesla đang ở tình trạng rất tồi tệ, trong 4 tháng nay, về cơ bản Tesla đã mất hết lợi nhuận của năm ngoái. Phố Wall không lạc quan về điều đó và mọi người đều muốn bán khống cổ phiếu, vì vậy Musk đang phải đối mặt với lệnh phong tỏa ở Phố Wall.

Dù động cơ của ông Lý Cường vào thời điểm này là gì thì dù sao thì ông ấy cũng tin tưởng Musk. Sau khi hai bên gặp nhau, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 15% chỉ trong vòng vài ngày. Ngoài ra, chuyến đi tới Trung Quốc lần này của Musk cũng giải quyết được một vấn đề lớn. Tesla đã có phần mềm lái xe tự động hoàn toàn FSD cách đây 4 năm. Nếu một chiếc xe được trang bị FSD như vậy có thể bán được ở Trung Quốc thì sẽ là điều tốt cho việc mở rộng thị trường của hãng. Sau khi đến Trung Quốc, ông Lý Cường đã tặng Musk một gói quà lớn. Chỉ một ngày sau khi Musk đến Trung Quốc, các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã thông báo rằng hai chiếc xe FSD tự lái của Tesla có thể được bán ở Trung Quốc.

Ông Lý Quân cho rằng, việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với Tesla cũng liên quan nhiều đến một số cân nhắc của ông Lý Cường. Ngày nay, Hoa Kỳ và các nước phương Tây đang rất tích cực trong việc rút vốn đầu tư khỏi Trung Quốc, với tư cách là Thủ tướng của Quốc vụ viện, ông Lý Cường đang cố gắng thu hút các công ty công nghệ như Tesla. Vì vậy, ngay khi Musk đến Trung Quốc, ông Lý Cường đã nói rằng Tesla là hình mẫu cho hợp tác thương mại Trung - Mỹ. Điều này có nghĩa là nếu các công ty Mỹ đến Trung Quốc, tôi cũng có thể cung cấp cho bạn các chính sách. Một yếu tố nữa là Trung Quốc rất quan tâm đến công nghệ AI của Musk, trong đó có công nghệ Starlink của ông, nên Trung Quốc cũng muốn kìm hãm Musk.

Kế hoạch dài hạn của Trung Quốc cho FSD

Bà Quách Quân cho biết,chuyến đi tới Bắc Kinh của Musk dường như đã được sắp xếp từ trước. “Tôi nghĩ Bắc Kinh gần đây đã đưa ra quyết định nới lỏng các hạn chế đối với việc truyền dữ liệu của Tesla, nhưng muốn Baidu giúp Tesla truyền tải, sau đó Tesla có thể bắt đầu thu thập dữ liệu đường bộ và dữ liệu giao thông. Điều này là không thể tưởng tượng được chỉ trong vòng hai tháng trước.

Việc quyết định nhanh chóng của Bắc Kinh có 2 mục tiêu: Thứ nhất, chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại, bởi cả châu Âu và Mỹ đều phải áp đặt các hạn chế đối với xe điện của Trung Quốc. Thứ hai, xe điện hiện đang phổ biến ở Trung Quốc, xuất khẩu nhiều nhưng triển vọng không mấy hứa hẹn. Bởi vì tương lai của xe điện thực sự là lái xe tự động hoàn toàn. Khái niệm về xe điện trong tương lai không phải là phương tiện chạy bằng động cơ mà là siêu máy tính có thể lái được. Đây là tương lai của xe điện. Trung Quốc hiện đang sản xuất rất nhiều xe điện, nhưng thực tế là xe tự lái hoàn toàn, điều mà Trung Quốc không giỏi.

Xe điện ngày nay giống như điện thoại di động năm 1998, và xe điện tự động hoàn toàn do AI điều khiển giống như điện thoại thông minh xuất hiện sau năm 2012. Trên thực tế, xe điện tự động hoàn toàn và xe điện điều khiển bằng tay có sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn sự khác biệt giữa hai loại điện thoại di động trên. Tesla hiện đang đi đầu trong lĩnh vực lái xe tự động hoàn toàn. Công nghệ lái xe tự động hoàn toàn FSD của Tesla đại diện cho tương lai. Hiện tại, nhiều nơi ở Hoa Kỳ đã phê duyệt các cuộc thử nghiệm trên đường của Tesla FSD. Cũng có những quốc gia ở Châu Âu đã phê duyệt và một số nơi ở Anh đã phê duyệt tính năng lái tự động hoàn toàn của Tesla FSD.

Bà Quách Quân cho biết, công nghệ FSD dựa vào việc chia sẻ dữ liệu để cải thiện. Nếu không chia sẻ dữ liệu thì sẽ không có FSD. Vì vậy, tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy rằng việc xuất khẩu xe điện đang bắt đầu gặp khó khăn và nhận thức được xu hướng tương lai này, vì vậy họ phải cải thiện công nghệ lái xe tự động hoàn toàn của mình bằng cách giới thiệu FSD của Tesla. Đây là một điều quan trọng cần cân nhắc.

Ông Thạch Sơn, Biên tập viên cấp cao The Epoch Times, cho biết lái xe tự động thực sự là một quá trình đòi hỏi thiết bị phải cập nhật liên tục. Nó đòi hỏi phải nhập một lượng lớn dữ liệu, thu thập một lượng lớn dữ liệu và rồi huấn luyện nó. Nếu chiếc máy này không được đào tạo về xử lý dữ liệu, khả năng lái xe tự động của bạn sẽ không thể thực hiện được. Do đó, nếu Trung Quốc không mở dữ liệu cho Tesla thì FSD sẽ không thể được sử dụng ở Trung Quốc. Khi Trung Quốc mở ra hệ thống dữ liệu cho FSD, họ thực sự muốn giới thiệu toàn bộ chuỗi công nghiệp, chuỗi dữ liệu và chuỗi công nghệ đằng sau của nó. Trên thực tế, sự xuất hiện đột ngột của ô tô điện của Trung Quốc có liên quan đến Tesla. Nếu không có ô tô điện giá cao của Tesla, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách chế tạo một chiếc. Nếu không có chiếc xe điện này vào Thượng Hải, chuỗi công nghiệp xe điện của Trung Quốc sẽ không thể được thành lập.

Ông Thạch Sơn nói rằng, công nghệ lái xe tự động mà chúng ta đang nói đến hiện nay là dành cho mục đích dân sự, trên thực tế, nó còn liên quan đến một cấp độ sâu hơn, đó là cái gọi là vũ khí hóa AI. Điều này có thể quan trọng hơn đối với Trung Quốc trong tương lai.

Bà Quách Quân cho biết, vũ khí hóa AI có thể là một điểm rất quan trọng khác. Một lý do chính khiến công nghệ lái xe tự động hoàn toàn do AI điều khiển lại quan trọng đến vậy là việc sử dụng nó cho mục đích quân sự. Bây giờ chúng ta có thể nói rằng vũ khí không người lái sẽ quyết định kết quả của các cuộc chiến trong tương lai và việc lái xe tự động hoàn toàn do AI điều khiển thực sự là phần cốt lõi của công nghệ xe không người lái này cho các mục đích quân sự trong tương lai.

Hoa Kỳ đã đi một chặng đường dài về vấn đề này. Mọi người đều đã thấy rất nhiều phương tiện không người lái theo nghĩa chung, bao gồm cả máy bay không người lái trinh sát của quân đội và máy bay không người lái tấn công. Ngoài ra còn có các hệ thống xe không người lái tự động cỡ nhỏ phối hợp với các hoạt động của bộ binh và chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội.

Vào ngày 9/4, Lầu Năm Góc còn công bố tin Mỹ đã sử dụng máy bay chiến đấu do AI điều khiển để tiến hành các cuộc đối đầu thực tế với máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ. Tổng cộng 22 cuộc đối đầu đã được tiến hành, Lầu Năm Góc vẫn chưa công bố kết quả. Lực lượng Không quân Hoa Kỳ trước đây đã cho biết, trong số các máy bay chiến đấu hiện có của Hoa Kỳ, F16 dễ dàng chuyển đổi sang khả năng lái tự động hoàn toàn bằng AI nhất. Trong cuộc đối đầu mô phỏng điện tử giữa quân đội Mỹ năm ngoái, AI đã giành chiến thắng 5-0 trước phi công xuất sắc người Mỹ với 25 năm kinh nghiệm bay.

Bà Quách Quân cho biết, nếu đây là một cuộc đối đầu thực chiến thì rất có thể việc sửa đổi hệ thống tự lái AI của F16 đã thành công. Hoa Kỳ đã sản xuất tổng cộng hơn 5.000 chiếc F16 và có 2.000 chiếc F16 đã nghỉ hưu nằm trên sa mạc. Nếu những chiếc này được sửa đổi, tiềm năng sẽ rất lớn. Tất nhiên, cũng có những phương tiện không người lái hoàn toàn tự động ở trong và dưới nước. Những công nghệ này cực kỳ quan trọng trong các cuộc chiến trong tương lai. Trung Quốc vốn đã tụt hậu về phương diện lái xe tự động hoàn toàn. Nếu chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung nổ ra, Trung Quốc có thể còn tụt hậu hơn nữa về mặt này.

Diễn đàn Tinh anh do NTDTV và The Epoch Times ra mắt là một diễn đàn truyền hình cấp cao của người Hoa toàn cầu. Chương trình sẽ quy tụ giới tinh hoa từ mọi tầng lớp trên thế giới để tập trung vào các chủ đề nóng hổi, ​​​​phân tích các vấn đề, xu hướng chung của thế giới, đồng thời cung cấp cho người xem những thông tin liên quan về vấn đề xã hội hiện tại và cái nhìn sâu sắc về sự thật lịch sử.

Theo Diễn đàn Tinh anh
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Ý định đột ngột chấp nhận Tesla của ĐCSTQ là gì?