5 yếu tố ảnh hưởng bất ngờ đến bầu cử tổng thống Mỹ trong tháng 11 tới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hiện chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 và một số diễn biến bất ngờ có thể ảnh hưởng đến kết quả tranh cử của các ứng cử viên.

Mặc dù Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Trump đã dễ dàng giành được các đề cử của 2 đảng tương ứng và cuộc đua đang đi đúng hướng, nhưng trong nửa năm cuối cùng trước cuộc bầu cử tháng 11, bất kỳ yếu tố nào cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và có thể kết thúc chiến dịch tranh cử hiện tại.

Theo The Hill, dưới đây là năm bước ngoặt có thể xảy ra có thể làm rung chuyển cuộc đua tổng thống trong những tháng tới:

Lo ngại về sức khỏe đối với 2 ứng cử viên

Ông Trump và ông Biden là hai ứng cử viên tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông Biden đã 81 tuổi và Trump sẽ bước sang tuổi 78 vào tháng tới.

Vào tháng 2, bác sĩ của ông Biden viết sau khi khám cho tổng thống rằng ông “đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ” và không có vấn đề sức khỏe nào.

Bác sĩ của ông Trump cũng đã công bố một lá thư vào tháng 11 năm ngoái nói rằng cựu tổng thống có "sức khỏe tuyệt vời", với kết quả xét nghiệm với các chỉ số "khỏe mạnh" và kết quả kiểm tra nhận thức "xuất sắc".

Những nghi ngờ về tuổi tác của họ hiện đã giảm bớt, tuy nhiên, dường như không thể tưởng tượng được rằng 1 hoặc thậm chí cả 2 người trong số họ sẽ rút lui khỏi cuộc đua vì vấn đề sức khỏe trước tháng 11, giống như một số tổng thống trẻ tuổi trước đây từng trải qua những biến cố y tế lớn.

Một cuộc xung đột quốc tế rộng lớn hơn nổ ra

Bất ổn quốc tế đã trở thành nền tảng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, với cuộc chiến Nga - Ukraine và chiến tranh Gaza vẫn tiếp diễn. Mặc dù quân đội Hoa Kỳ không trực tiếp tham gia vào cả hai cuộc xung đột nhưng tác động chính trị của chúng vẫn được cảm nhận rõ ràng.

Với tư cách là tổng thống hiện tại, ông Biden phải đối mặt với áp lực lớn hơn trong những cuộc xung đột này. Ông đã thúc đẩy các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội thông qua nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine trong những tháng trước khi Quốc hội thông qua dự luật viện trợ nước ngoài vào tháng trước.

Trong khi đó, ông Biden cũng đang phải vật lộn với tình hình khó khăn ở Trung Đông, làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ. Các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra tại các khuôn viên trường đại học Mỹ trong những tuần gần đây, yêu cầu chính phủ liên bang và các trường đại học ngừng hỗ trợ cho Israel, và một số người thuộc phe cực tả thậm chí còn đe dọa phản đối việc ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024 của đảng Dân chủ.

Những diễn biến như vậy có thể thúc đẩy hoặc cản trở chiến dịch của ông Biden, tùy thuộc vào cách công chúng nhìn nhận xung đột.

Ứng cử viên bên thứ ba nhận được nhiều sự ủng hộ hơn

Trong khi các ứng cử viên của bên thứ ba hầu hết chỉ bỏ phiếu ở mức một con số trong cuộc đua, cả hai đảng lớn gần đây đã bắt đầu tấn công ứng cử viên độc lập Robert F. Kennedy Jr., người có lúc chỉ đạt trên 10%.

Tuy nhiên, ngay cả khi tỷ lệ tán thành của Kennedy đôi khi tăng lên hai con số, ông vẫn cần cải thiện tỷ lệ tán thành của mình để có cơ hội lên sân khấu trong các cuộc tranh luận tổng thống vào mùa thu. Nếu ông lên sân khấu, đây sẽ là cuộc tranh luận tổng tuyển cử đầu tiên giữa ba ứng cử viên sau ba thập kỷ, và nó có thể tạo thêm một yếu tố khó lường khác.

Cả hai ứng cử viên bên thứ ba còn lại đều không có tỷ lệ bỏ phiếu trên 1% hoặc 2%.

Sự ủng hộ tăng vọt đáng kể dành cho các ứng cử viên bên thứ ba có thể thay đổi triển vọng của cuộc tổng tuyển cử. Mặc dù cả hai đều không có khả năng được bầu làm tổng thống, nhưng sự nổi lên của bất kỳ ứng cử viên nào cũng có thể dẫn đến một kết quả không chắc chắn.

Kinh tế suy thoái hoặc trì trệ

Kinh tế thường là vấn đề then chốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống và các cuộc thăm dò cho thấy đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của cử tri trong năm nay.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức thấp lịch sử dưới 4%, các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ tỏ ra bi quan về điều kiện kinh tế của đất nước, đặc biệt là khi lạm phát tuy giảm mạnh trong năm qua nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Nếu nền kinh tế suy thoái hoặc trì trệ, ông Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục người Mỹ về triển vọng kinh tế mà ông đưa ra.

Kết quả phiên tòa hình sự của ông Trump

Bước ngoặt rất có thể xảy ra sau vài tuần nữa là kết quả của phiên tòa hình sự đầu tiên của ông Trump.

Phiên tòa xét xử ‘tiền bịt miệng’ đối với ông Trump đã diễn ra trong nhiều tuần và có thể kết thúc trước khi bắt đầu mùa hè. Đây có thể là vụ án hình sự duy nhất trong 4 vụ án hình sự mà ông Trump phải đối mặt có thể được đưa ra xét xử trước Ngày bầu cử.

Nếu ông Trump được trắng án, rõ ràng đó sẽ là một chiến thắng to lớn đối với ông, kể cả về mặt chính trị.

Nếu ông bị kết tội, đó sẽ là điều chưa từng có, nhưng tác động vẫn chưa rõ ràng.

Các cuộc thăm dò cho thấy một số cử tri cho rằng Trump không nên giữ chức tổng thống nữa nếu bị kết tội nghiêm trọng, nhưng trong số những người nói rằng họ sẽ xem xét lại việc ủng hộ ông Trump, đa số cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Biden.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

5 yếu tố ảnh hưởng bất ngờ đến bầu cử tổng thống Mỹ trong tháng 11 tới