Đàm phán Israel - Hamas lại bế tắc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas lại đổ vỡ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng sẽ không có điều gì có thể thỏa mãn “những yêu cầu ảo tưởng” của Hamas.

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu hôm thứ Ba (26/3) ra tuyên bố cho biết: "Hamas một lần nữa bác bỏ mọi đề xuất thỏa hiệp của Mỹ".

Tuyên bố liệt kê các yêu cầu "cực đoan" của Hamas, vốn bị Mỹ và Liên minh châu Âu coi là tổ chức khủng bố: Yêu cầu chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến ở Gaza, rút ​​hoàn toàn quân Israel khỏi lãnh thổ cũng như "tiếp tục kiểm soát để tái diễn thảm sát ngày 7/10".

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ: "Lập trường của Hamas rõ ràng cho thấy họ hoàn toàn không quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận thông qua đàm phán, và chứng tỏ sự phá hoại do các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (được thông qua vào thứ Hai yêu cầu ngừng bắn ở Gaza) đã gây ra".

Ông Netanyahu một lần nữa nhấn mạnh trong tuyên bố rằng "Israel sẽ không đáp ứng những yêu cầu ảo tưởng của Hamas. Israel sẽ theo đuổi và đạt được các mục tiêu chiến tranh chính đáng của mình: Tiêu diệt năng lực quân sự và chính phủ của Hamas, thả tất cả con tin và đảm bảo rằng Gaza không còn là mối đe dọa đối với công dân Israel trong tương lai".

Đài phát thanh Quân đội Israel cho biết, chính phủ Israel đã thông báo cho các nhà đàm phán của họ ở Qatar (Qatar đóng vai trò trung gian hòa giải giữa hai bên) trở về nước.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Netanyahu không đề cập đến điều này hay nói rằng các cuộc đàm phán đã dừng lại.

Điều này diễn ra sau nhiều tuần đàm phán giữa Israel và Hamas, nhưng dường như có rất ít tiến triển.

Vào thời điểm đó, Israel đã nói rõ rằng lệnh ngừng bắn chỉ có thể là tạm thời trong khoảng sáu tuần hoặc lâu hơn, và cuộc chiến sẽ phải tiếp tục cho đến khi lực lượng Hamas còn lại bị tiêu diệt.

Israel cũng cho biết Hamas phải đồng ý thả con tin trước khi lệnh ngừng bắn có thể bắt đầu.

Theo CNN, trong cuộc hội đàm diễn ra tại Doha, Qatar, Chủ nhật tuần trước, các nhà đàm phán Israel đã ký một thỏa thuận đồng ý với đề xuất của Mỹ về việc trao đổi tù nhân và con tin, với 700 tù nhân Palestine, trong đó có 100 người bị kết án tù chung thân vì giết người Israel, đổi lấy 40 con tin bị Hamas bắt giữ, bao gồm phụ nữ, trẻ vị thành niên, người già và người ốm yếu. Nhưng Hamas cố gắng thắt chặt các điều khoản để đổi lấy con tin.

Hôm thứ Hai (25/3), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hamas ở Gaza, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng. Ông Netanyahu đã đưa ra tuyên bố đáp trả, nói rằng Hoa Kỳ đã đi chệch khỏi quan điểm nhất quán của mình trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ cuộc chiến tranh. Trước sự thay đổi quan điểm của Mỹ, ông Netanyahu quyết định hủy chuyến thăm Mỹ của phái đoàn Israel.

Chiến tranh Israel - Hamas nổ ra vào ngày 7/10 năm ngoái, khi Hamas phát động cuộc tấn công khủng bố vào Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt khoảng 250 người làm con tin. Israel ngay lập tức tiến hành các cuộc tấn công trả đũa chống lại Hamas và kéo dài cho đến ngày nay.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Đàm phán Israel - Hamas lại bế tắc