Ông Putin cảnh báo: Nga có thể cung cấp vũ khí tầm xa cho các nước khác tấn công các mục tiêu phương Tây

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư (5/6) cảnh báo rằng, Nga có thể cung cấp vũ khí tầm xa cho các nước khác để tấn công các mục tiêu của phương Tây nhằm đáp trả việc NATO cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ông Putin nhắc lại rằng Moscow sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nước này cho rằng chủ quyền của mình bị đe dọa.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo quốc tế, ông Putin cho biết, những hành động gần đây của phương Tây sẽ làm suy yếu thêm an ninh quốc tế và có thể dẫn đến “những vấn đề rất nghiêm trọng”.

“Điều này sẽ đánh dấu sự tham gia trực tiếp của họ (NATO) vào cuộc chiến chống lại Liên bang Nga và chúng tôi có quyền hành động theo cách tương tự”, ông Putin nói.

Ông Putin nói với các phóng viên tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hàng năm: "Nếu họ nghĩ rằng họ có thể vận chuyển vũ khí như vậy đến các vùng chiến sự, tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ của chúng tôi và gây rắc rối cho chúng tôi thì tại sao chúng tôi không có quyền cung cấp vũ khí tương tự cho một số nơi trên thế giới để tấn công các cơ sở nhạy cảm ở những quốc gia này?"

“Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này”, ông Putin nói.

Mới đây, Mỹ và Đức đã đồng ý cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa mà những nước này tài trợ để tấn công một số mục tiêu ở trong lãnh thổ của Nga.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Blinken xác nhận rằng, sau khi Ukraine yêu cầu trong vài tuần qua, Tổng thống Biden đã phê duyệt cho Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, nhằm bảo vệ thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkov.

Trước đó, Mỹ luôn cấm Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp để thực hiện các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ của Nga.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cũng ủng hộ tuyên bố của ông Blinken và bác bỏ cảnh báo của Nga răng việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga có thể khiến tình hình leo thang.

Ông Stoltenberg cho biết trong bài phát biểu bên lề cuộc họp của các Ngoại trưởng NATO, rằng NATO đã nghe những cảnh báo như vậy nhiều lần trước đây, nhưng việc duy trì quyền tự vệ không phải là leo thang chiến tranh.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên: "Điều này không có gì mới. Trong một thời gian dài, mỗi khi các đồng minh NATO hỗ trợ Ukraine, Tổng thống Putin lại cố gắng đe dọa chúng tôi là không được làm như vậy".

“Ukraine có quyền tự vệ và chúng tôi có quyền giúp Ukraine bảo vệ quyền tự vệ của mình, nhưng điều này không có nghĩa là các đồng minh NATO trở thành các bên trong cuộc xung đột", ông Stoltenberg nói thêm.

Vào thứ Tư (5/6), khi được hỏi liệu Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân không, ông Putin đã nói rằng, học thuyết an ninh của Moskva đã xác định rõ ràng những điều kiện để sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Vì lý do nào đó, các nước phương Tây cho rằng Nga sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông Putin nói.

“Hãy nhìn những gì được viết trên đó”, ông Putin nói khi đề cập đến học thuyết hạt nhân của Nga, “Nếu ai đó đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi cho rằng chúng tôi có thể sử dụng mọi biện pháp mà chúng tôi có”.

Ông Putin đã được các phương tiện truyền thông quốc tế phỏng vấn trong hơn ba giờ đồng hồ. Ông cũng nói rằng dù ông Biden hay ông Trump thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, sẽ không có thay đổi nào trong quan hệ Nga - Mỹ.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với tổng thống do người dân Mỹ bầu chọn”, ông Putin nói.

Ông nói thêm: "Thành thật mà nói, tôi không tin rằng vị thế của Nga trong nền chính trị Mỹ sẽ thay đổi sau cuộc bầu cử ở Mỹ. Chúng tôi không nghĩ như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng không có gì nghiêm trọng như thế sẽ xảy ra".

Ông Putin cũng cho biết, ông cho rằng việc ông Trump bị kết trọng tội vào tuần trước trong một phiên tòa liên quan đến vụ án ‘tiền bịt miệng’ là kết quả của việc "sử dụng hệ thống tòa án như một phần của cuộc đấu tranh chính trị nội bộ".

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Putin đã thảo luận về nhiều chủ đề, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine đã chiếm phần lớn nội dung.

Ông Putin cho biết, phương Tây có cơ hội chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nhưng họ đã không hành động. Ông Putin đề cập đến một lá thư được cho là ông đã gửi cho Tổng thống Biden, trong đó nói rằng nếu Washington ngừng viện trợ vũ khí cho Kyev, các hành động thù địch có thể kết thúc trong 2 - 3 tháng.

Khi được hỏi về tổn thất quân sự của Nga, ông Putin cho biết sẽ không có quốc gia nào tiết lộ những thông tin như vậy trong thời gian xảy ra chiến sự. Ông tuyên bố rằng thương vong ở Ukraine cao gấp 5 lần so với Nga, nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Ông Putin cũng cho biết, Ukraine đã bắt giữ hơn 1.300 binh sĩ Nga nhưng hơn 6.400 binh sĩ Ukraine đang bị giam giữ ở Nga.

Những tuyên bố này của ông Putin không thể được xác minh một cách độc lập, một số nước phương Tây ước tính thiệt hại của Nga cao hơn nhiều so với Ukraine.

Khi được hỏi về trường hợp của phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, ông Putin cho biết Mỹ đang "thực hiện các biện pháp mạnh mẽ" để bảo đảm trả tự do cho anh ta.

Hơn một năm trước, nhà báo Gershkovich đã bị bắt giữ trong khi đang thực hiện một cuộc phỏng vấn và bị cáo buộc tội làm gián điệp. Nhà báo này, tòa soạn Wall Street Journal và chính phủ Hoa Kỳ đều phủ nhận cáo buộc, trong khi Washington nói rằng việc giam giữ anh ta là một việc làm sai trái.

Ông Putin cho biết việc có thả người này ra hay không "cũng không được quyết định thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng" mà thông qua một "cách tiếp cận cẩn thận, trầm tĩnh và chuyên nghiệp".

“Và tất nhiên điều đó chỉ có thể được quyết định trên cơ sở có đi có lại”, ông nói thêm, ám chỉ khả năng sẽ trao đổi tù nhân với Hoa Kỳ.

(Bài viết này có tham khảo các thông tin từ Associated Press)

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ông Putin cảnh báo: Nga có thể cung cấp vũ khí tầm xa cho các nước khác tấn công các mục tiêu phương Tây