Ukraine mất Robotyne, M1 bị Nga thu giữ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, Ukraine đã đạt được những tiến bộ nhất định trên chiến trường sau khi Hoa Kỳ đã ký dự luật hỗ trợ Ukraine với trị giá 62 tỷ USD. Tuy nhiên, Nga cũng đã đạt được những tiến bộ của riêng mình khi chiếm được Robotyne và thu giữ M1.

Mới đây, Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ Ukraine trị giá lên tới 62 tỷ USD, Tổng thống Biden đã ngay lập tức phê duyệt đợt viện trợ đầu tiên trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm số lượng lớn đạn tên lửa HIMARS, đạn pháo 155mm, tên lửa Stinger, Tên lửa chống tăng TOW, tên lửa chống tăng Javelin, mìn chống tăng, thiết bị nhìn đêm, v.v. Các loại vũ khí và trang thiết bị lớn được quân đội sử dụng bao gồm xe chiến đấu bộ binh Bradley, xe chiến đấu chống mìn MRAP và Humvees.

Số đạn dược, vũ khí này từ lâu đã được Mỹ chuyển sang các nước láng giềng châu Âu và đang chờ chữ ký của tổng thống để gửi ngay sang Ukraine. Đối với Ukraine, đây có thể là tin tốt nhất trong năm. Đặc biệt là đạn của bệ phóng tên lửa HIMARS và Tên lửa chiến thuật lục quân ATACMS. Lô tên lửa chiến thuật lục quân đầu tiên đã đến Ukraine vào tháng 10/2023. Ukraine ngay lập tức sử dụng các tên lửa này để tiến hành tấn công các sân bay do Nga kiểm soát.

Ngoài ra, Hoa Kỳ còn cung cấp tên lửa đất đối không Sea Sparrow và tên lửa Sidewinder, đáng ngạc nhiên là chúng được tích hợp vào hệ thống phòng không Buk hiện có của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cả hai đều thuộc kế hoạch Frankenstein của Ukraine. Nói một cách đơn giản, đó là hệ thống tên lửa được Ukraine thiết kế lại và lắp ráp bằng cách sử dụng hệ thống phòng không còn sót lại từ Liên Xô và kết hợp với đạn dược do phương Tây cung cấp. Kiểu sửa đổi này cũng được sử dụng trên các tên lửa S-200 cũ từ thời Liên Xô. Vụ bắn rơi máy bay cảnh báo sớm A50 và máy bay ném bom Backfire trước đó là kết quả của tên lửa S-200 được sửa đổi một cách kỳ diệu của Ukraine.

Trong 6 tháng qua, do thiếu sự hỗ trợ về đạn dược của phương Tây, Ukraine chỉ có thể sử dụng máy bay không người lái sản xuất trong nước của mình để tiến hành các cuộc không kích thường xuyên vào vùng nội địa Nga.

Đêm 26/4, Ukraine lại tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ khác vào sân bay Moscow. Video cho thấy một trực thăng Ka-32 của Nga bị phá hủy và trực thăng chìm trong biển lửa. Ka-32 là loại trực thăng cỡ lớn hoạt động trên tàu sân bay do Công ty Kamov của Nga sản xuất. Nó có thiết kế hai cánh quạt đồng trục độc đáo của Cục thiết kế Kamov. Nó có hai bộ cánh quạt quay ngược chiều nhau để bù nhau. Chiếc máy bay hoạt động trên tàu sân bay này có cánh có thể gập lại bằng tay, có thể chở 16 binh sĩ bên trong hoặc chở 5 tấn hàng hóa, với bán kính bay tối đa 800 km.

Hiện vẫn chưa rõ Ukraine đã tiêu diệt Ka-32 bằng cách nào, nếu không thì vẫn sử dụng máy bay không người lái. Ukraine thường xuyên sử dụng máy bay không người lái để tấn công các căn cứ không quân và nhà máy lọc dầu của Nga trong tháng qua. Ví dụ, vào đêm 5/4, nước này đã phát động cuộc tấn công vào Căn cứ Không quân Morozovsk của Nga, nơi có ít nhất một trung đoàn máy bay ném bom Nga đóng quân. Có hơn 20 chiếc Su-34. Cuộc tấn công này đã khiến ít nhất 6 máy bay chiến đấu bị phá hủy và nhiều máy bay bị hư hại.

Xe tăng M1 đầu tiên của Ukraine bị Nga thu giữ

Tuy nhiên, đối với Ukraine trên chiến trường, có tin vui nhưng cũng có tin xấu. Xe tăng M1 đầu tiên của Ukraine đã bị Nga bắt giữ. Ngày 24/4, trên mạng tiếp tục lan truyền những bức ảnh cho thấy Nga đang vận chuyển một chiếc xe tăng M1 bị hư hỏng. Qua các bức ảnh, có thể thấy xích xe tăng đã bị gãy hoàn toàn, bánh xe phía sau cũng bị nổ tung, biến dạng. Rất có thể nó đã gặp phải mìn, gây hư hỏng các thiết bị điện, Ukraine buộc phải bỏ lại, sau đó bị Nga thu giữ.

Xe tăng này không phải là xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 để sử dụng trong chiến đấu mà là xe tăng tấn công M1150, nó dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực M1 và được trang bị máy quét mìn và thuốc nổ rà phá bom mìn.

Năm 2009, M1150 lần đầu tiên được Thủy quân lục chiến sử dụng trong khu vực AP. Mỹ đã cung cấp 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 cho Ukraine, trong đó có nhiều xe rà phá bom mìn M1150. Tuy nhiên, ngay từ ngày 22/2/2024, chiếc xe tăng M1150 đầu tiên đã bị mất trong Trận Avdiivka. Trong hai năm giao tranh vừa qua, Ukraine đã mất hơn 100 phương tiện kỹ thuật đặc biệt, trong đó có máy quét mìn và xe phá đất.

Có thể thấy, trên tuyến đầu của cuộc chiến tranh Nga - Ukraine, mìn vẫn thường xuyên được cả hai bên sử dụng. Mặc dù Ukraine đã có được nhiều vũ khí tiên tiến từ phương Tây nhưng khả năng rà phá bom mìn của nước này luôn không đủ trong cuộc tấn công vào mùa hè năm ngoái. Xe tăng Leopard 2 và xe tăng Bradley của Ukraine gặp phải bãi mìn của Nga và chịu nhiều tổn thất, nhiều xe tăng Leopard 2 bị phá hủy.

Ukraine đang hoàn toàn ở thế phòng thủ

Việc bắt giữ xe tăng M1 của Ukraine cũng khẳng định Nga đang tiến quân trên bộ. Sau khi Nga chiếm được Avdiivka vào đầu năm nay, nước này tiếp tục tiến về phía Tây Bắc theo hướng Avdiivka, với mục tiêu là Slavyansk, trung tâm phòng thủ của Ukraine trên toàn vùng Donbas. Chúng ta hãy cùng xem bản tin trận chiến mới nhất ngày 26/4. Đây là bản đồ do blogger quân sự Nga RYBAR đưa tin, có thể thấy Nga hiện đang kiểm soát Berdych và Smonivka ở phía tây bắc làng Avdiivka.

Khoảng cách từ Avdiivka đến Berdych là khoảng 5 km. Nói cách khác, sau khi Nga chiếm được Avdiivka vào tháng 2, nước này đã tiến được 5 km trong hơn hai tháng.

Tin tức này cũng được Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Silsky xác nhận. Ông tuyên bố vào ngày 29/4 rằng quân đội Ukraine đã rút về phía tây khỏi các làng như Berdych, phía tây Avdiivka.Vừa qua khoảng sáu ngôi làng ở mặt trận phía đông Ukraine đã bị chiếm.

Ông Silsky cho biết, tình hình khó khăn nhất trong cuộc giao tranh là hướng tới Kurasov ở phía tây tỉnh Donetsk, các thị trấn ngay phía tây Avdiivka. Ông Silsky cũng cho biết, kẻ thù có tới 4 lữ đoàn được triển khai theo các hướng này và đang cố gắng mở một cuộc tấn công về phía tây Avdiivka và Malinka. Nga đã phát động một cuộc tấn công tích cực trên toàn mặt trận, đạt được thành công về mặt chiến thuật ở một số hướng.

Theo bản đồ của Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho thấy Nga đang phát động một cuộc tấn công trên nhiều trục. Ngoài Donbass, tình hình ở mặt trận Zaporizhia ở Ukraine cũng không mấy lạc quan. Nga đã phát động cuộc tấn công vào làng Robotyne. Theo bản đồ do người Pháp cung cấp vào ngày 30/4, ngôi làng đã bị Nga chiếm, xuất hiện cờ Nga tung bay ở trung tâm làng.

Làng Robotyne nằm ở vùng đất thấp và được bao quanh bởi địa hình tương đối cao. Đây cũng là thành tích quan trọng mà cuộc phản công của Ukraine thu được vào tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, có thể nói khu vực này dễ bị tấn công và khó phòng thủ khi Ukraine thiếu đạn dược, Nga đã mở cuộc tấn công và chiếm lại ngôi làng.

Tất cả toàn tòa nhà trong làng đều bị phá hủy, hiện tại không có người còn trong làng. Robotyne đã là một mảnh đất cháy xém. Có thể thấy cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraina diễn ra khốc liệt như thế nào tại ngôi làng này trong một năm qua.

Tuy nhiên, điều khiến Ukraine lo lắng hơn nữa là Nga cũng đang xem xét lại việc tấn công Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Ông Silsky cho biết, chúng tôi đang theo dõi sự tập trung của quân địch theo hướng Kharkiv. Ở hướng đe dọa nhất, quân của Ukraine được tăng cường pháo binh và xe tăng. Ukraine cho biết Nga có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào Kharkiv vào tháng 5.

Tóm tắt tình hình chiến sự hiện nay giữa Nga và Ukraine

Trên thực địa, Nga đang chiếm thế chủ động và không ngừng tiến lên trên nhiều mặt trận. Ở khu vực Zaporozhye, Nga đã chiếm lại được ngôi làng Roboyne, còn ở Donets thì tiền tuyến đã bị đẩy lùi về phía tây theo hướng Avdiivka. Mối đe dọa lớn hơn nằm ở Kharkiv. Cơ quan tình báo Ukraine cho rằng Nga sẽ tiến hành một đợt tấn công mới vào Kharkiv vào tháng 5.

Trên thực địa, Ukraine hoàn toàn trong thế phòng thủ. Do viện trợ quân sự từ các nước phương Tây trì trệ, kho đạn dược ở tiền tuyến của Ukraine rất eo hẹp nên chỉ có thể tiếp tục thu hẹp tuyến phòng thủ và nhường một số vị trí.

Ukraine hiện đang sử dụng một số phương pháp tích cực, bao gồm sử dụng tên lửa chiến thuật của Quân đội do Mỹ hỗ trợ để thường xuyên tấn công các trung tâm chỉ huy và kho đạn của Nga gần Bán đảo Crimea và tiền tuyến, hoặc sử dụng máy bay không người lái để tấn công các nhà máy lọc dầu và căn cứ quân sự ở hậu phương Nga.

Có vẻ như tình hình chiến tranh hiện tại không quá lạc quan đối với Ukraine. Khi mùa hè đến, một cuộc chiến mới chắc chắn sẽ nổ ra trên mặt trận Ukraine.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Ukraine mất Robotyne, M1 bị Nga thu giữ