Gội đầu xong, ‘để tóc khô tự nhiên’ hay ‘sấy khô bằng máy’ thì tốt hơn?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sức khỏe của tóc là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đã từng bị rụng tóc, bạc tóc… Một số người thắc mắc về cách làm khô tóc sau khi gội đầu. Có người nói rằng để khô tóc tự nhiên sẽ tốt hơn dùng máy sấy, nhưng cũng có quan điểm ngược lại. Vậy thì cách làm nào đúng?

Sau khi gội đầu nên “để tóc khô tự nhiên” hay “sấy tóc bằng máy”?

Có người thắc mắc tại sao gội đầu càng nhiều tóc lại càng ít? Một số người cho rằng dùng máy sấy tóc sau khi gội có thể làm hư tổn và rụng tóc, do đó nên để tóc khô tự nhiên. Điều này đúng không?

Thực ra, bạn không nên để tóc khô tự nhiên, đặc biệt nếu là người có thể trạng kém cùng hệ miễn dịch yếu. Khi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong nhà và ngoài trời, để tóc khô tự nhiên có thể gây cảm lạnh. Đối với người có tóc dài, sẽ tốn nhiều thời gian hơn để tóc khô hoàn toàn.

Để khô tự nhiên làm tóc bị ẩm lâu. Hơn nữa, lúc này biểu bì tóc đang ở trạng thái thoáng, nhiệt độ thấp có thể gây kích ứng da đầu và làm tăng khả năng hư tổn cho tóc.

Ngoài ra, khi tóc ướt, trong nang lông có nhiều vi khuẩn dễ kích thích tình trạng viêm da, gây ngứa, gàu, nổi mẩn đỏ, bong vảy. Nếu tóc chưa khô hoàn toàn cũng có thể gây chóng mặt, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Khi làm khô tóc bằng máy sấy, nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng tóc, đẩy nhanh quá trình mất độ ẩm trên tóc và cũng có thể gây bất lợi cho chất lượng tóc.

Vậy làm thế nào để khiến tóc khô mà không bị hư tổn?

Sau khi gội đầu, bạn nên dùng khăn để lau khô tóc ướt, rồi dùng máy sấy với nhiệt độ thích hợp khoảng 57 độ C để tóc khô nhanh hơn. Lưu ý, bạn không nên sấy khô tóc hoàn toàn mà hãy sấy khô khoảng 70-80%, tiếp đó, giảm nhiệt độ của máy sấy để giúp tóc mềm và mượt.

Có thể để dầu gội tiếp xúc trực tiếp với da đầu không?

Một số người cho rằng không nên để dầu gội tiếp xúc trực tiếp với da đầu vì làm như vậy sẽ gây kích ứng. Trên thực tế, ý kiến này không có cơ sở khoa học.

Ví dụ, nếu bạn dị ứng với loại dầu gội nào đó, dù bạn xoa trước vào tay hay cho thẳng lên da đầu, bạn đều sẽ gặp một loạt phản ứng dị ứng, chẳng hạn như ngứa, rụng tóc, mẩn đỏ và sưng tấy...

Nói chung, bạn nên mua dầu gội có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng với lượng vừa phải sẽ không gây kích ứng lớn cho da, bôi trực tiếp lên da đầu cũng không gây ảnh hưởng đáng kể. Suy cho cùng, dầu gội cũng không có tác dụng gì quá lớn, chức năng của nó chỉ là làm sạch tóc mà thôi.

Theo Song Yun - Aboluowang
Hoàng Tuấn biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Gội đầu xong, ‘để tóc khô tự nhiên’ hay ‘sấy khô bằng máy’ thì tốt hơn?