Một tép tỏi hàng ngày mang đến 3 tác dụng sức khỏe - Hai ‘công thức’ giúp tăng cường khả năng diệt khuẩn, giảm viêm và bảo vệ mạch máu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tỏi là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn, giá trị dinh dưỡng của nó luôn được đánh giá cao. Trên thực tế, việc ăn tỏi thường xuyên có thể mang đến những lợi ích sức khoẻ đáng kể. Ngoài ra, việc kết hợp tỏi với một số thực phẩm hoặc đồ uống khác cũng có thể cải thiện và nâng cao tác dụng chữa bệnh của nó.

Tác dụng sức khoẻ của việc ăn tỏi thường xuyên

1. Khử trùng và chống viêm

Người xưa thường nghiền tỏi để chữa vết thương hoặc chế biến thực phẩm, bằng cách này, nó có thể phát huy tác dụng khử trùng và chống viêm rất tốt, đặc biệt với những người ăn tỏi sống, họ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ít bị nhiễm trùng hơn, không dễ mắc bệnh. Chất sunfua có trong tỏi có tác dụng ức chế và phòng ngừa nhất định đối với một số loại nấm và trực khuẩn.

2. Chống lão hóa

Trong tỏi chứa các thành phần vitamin E và C, có khả năng chống lão hoá hiệu quả. Một tép tỏi có thể thúc đẩy lưu thông máu và trao đổi chất, qua đó làm loãng lớp biểu bì lão hoá, cải thiện tình trạng da, đồng thời ức chế sự hình thành của melanin.

3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nghiên cứu cho thấy, tỏi chứa tinh dầu, có thể ức chế kết tập tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa huyết khối và giảm triglycerid huyết thanh, hàm lượng cholesterol, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đối với người có nguy cơ mắc tiểu đường, mỡ máu và tăng huyết áp, nó có tác dụng phòng ngừa và ổn định rất hiệu quả.

Hai công thức kết hợp với tỏi để giảm viêm, diệt khuẩn và bảo vệ mạch máu

1. Rượu + tỏi = Bảo vệ mạch máu và hạ huyết áp, mỡ máu và ngăn ngừa tiểu đường

Ngâm tỏi trong rượu trắng có thể làm giãn mạch máu, loại bỏ rác thải, độc tố trong mạch máu, hữu ích trong việc điều trị các bệnh về tim mạch và mạch máu não…

Sau khi ngâm rượu, hoạt tính của các thành phần chống ung thư trong tỏi trở nên cao hơn, nên chúng có thể tiêu diệt và loại bỏ tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Nói chung, bạn có thể sử dụng tỏi đã ngâm rượu để ăn, nhưng không khuyến khích bạn uống rượu quá nhiều. Nghiên cứu cho thấy, ngưỡng an toàn của rượu là không tồn tại, điều này có nghĩa là bất kể bạn uống bao nhiêu rượu đi nữa, thì nó cũng đều sẽ tác động xấu đến cơ thể.

2. Mật ong + tỏi = Nuôi dưỡng gan thận

Mật ong và tỏi là công thức tuyệt vời để nuôi dưỡng và bảo vệ gan vào mùa thu. Các khoáng chất và đường trong mật ong có thể kết hợp với các dưỡng chất trong tỏi để bổ tỳ, điều hòa dạ dày, bồi bổ thận, tăng cường chức năng gan.

Mật ong không chỉ cải thiện hương vị của tỏi mà còn cải thiện tác dụng của tỏi đối với sức khỏe. Nhưng tốt nhất không nên ăn quá nhiều, trong trường hợp bình thường, mỗi ngày nên ăn một hoặc hai tép tỏi thì tốt hơn.

Theo Wang He - Aboluowang
Chấn Hưng biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Một tép tỏi hàng ngày mang đến 3 tác dụng sức khỏe - Hai ‘công thức’ giúp tăng cường khả năng diệt khuẩn, giảm viêm và bảo vệ mạch máu