Cha càng quan tâm, trẻ càng giảm thiểu vấn đề tâm lý

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Một người cha có thể thường xuyên ở bên cạnh, làm bạn với con mình, trao đổi tình cảm với chúng, đồng thời gánh vác được trách nhiệm của người cha, đối với con cái mà nói, gia đình cũng như vương quốc vậy".

Đàn ông rất dễ trở thành người thừa trong gia đình khi ở nhà. Mặc dù vai trò của người cha trong gia đình rất quan trọng, là người gánh vác công to việc lớn trong nhà, là nguồn tài nguyên và cũng là nơi nương tựa của các thành viên trong gia đình nhưng lại ít tham gia vào việc nuôi dạy, chăm sóc con cái khi chúng còn nhỏ.

Tình cảm của cha dành cho con cái khi mới sinh ra mấy năm đầu có ảnh hưởng rất lớn đối với các con

Ngay cả khi các học giả tiến hành nghiên cứu sự ảnh hưởng của con cái trong mối quan hệ thời kỳ ấu thơ cũng thường chỉ nghiên cứu mối quan hệ giữa mẹ và con, còn vai trò của người cha trong giai đoạn này thì dường như rất ít được nói tới.

Vấn đề này, các bác sĩ nhi khoa của Anh đã cảnh báo, không nên xem nhẹ mối quan hệ giữa cha và con. Tiến sĩ Charles Opondo của Đại học Oxford chỉ ra rằng: “Sau khi sinh ra mấy năm đầu, sự thể hiện tình cảm của người cha nhiều ít ra sao đều có ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của trẻ thời kỳ ấu thơ và thanh thiếu niên”.

Tiến sĩ Charles Opondo đã tiến hành nghiên cứu trên 6000 trẻ em để khảo sát về sự ảnh hưởng của người cha đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Căn cứ theo kết quả điều tra. Nếu người cha vui vẻ thể hiện tốt vai trò làm cha của mình, quan tâm chăm sóc con cái, đồng thời gánh vác được trách nhiệm của bản thân sẽ khiến cho trạng thái tâm lý của trẻ em trong độ tuổi từ 9 - 11 phát triển một cách tương đối ổn định, đồng thời ít có biểu hiện dị thường so với những đứa trẻ ít được sự quan tâm chăm sóc của người cha trong những năm đầu tối thiểu là 14%.

Cha càng quan tâm con cái, trẻ em càng giảm thiểu vấn đề tâm lý
Sau khi sinh ra mấy năm đầu, sự thể hiện tình cảm của người cha nhiều ít ra sao đều có ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của trẻ thời kỳ ấu thơ và thanh thiếu niên. (Ảnh: Pxhere).

Các chuyên gia nhận định:

“Cha có thể dùng cách thức khác nhau để chơi cùng con cái, cách thức mà một người cha chơi đùa cùng con cái cũng khác người mẹ, và đương nhiên cách thức chăm sóc nuôi dưỡng cũng khác nhau, đối với những sự việc luôn có sự mẫn cảm đặc biệt. Điều này đối với con cái, nam hay nữ đều rất quan trọng".

Con cái có thể học được rất nhiều điều từ cơ thể của cha.

Một đứa trẻ ngay từ khi 2 tháng tuổi đã cảm nhận được sự khác biệt về phương thức tiếp xúc giữa cha và mẹ. Biểu hiện của một đứa trẻ khi được cha thay tã cũng hoàn toàn khác khi được mẹ thay cho. ví như chúng cảm nhận được cha không chỉ là giúp chúng thay tã mà là còn giúp chúng vui chơi, rèn luyện cơ thể. Mặc dù người cha bản chất tay chân mạnh mẽ, nhưng đối với trẻ nhỏ cũng có thể hiện sự mẫn cảm riêng biệt. Điều quan trọng là: Cha và mẹ, không phải là ai làm tốt hơn ai mà là phương thức không giống nhau mà thôi.

Bất luận là bé nam hay nữ, nếu như có thể được chia sẻ cảm thụ và kinh nghiệm ở cùng cha lẫn mẹ sẽ giúp chúng tự tin phát triển hơn. Cũng như bé trai có thể học hỏi thể thao, sức sống từ cha mình và có thể thông qua vận động thể thao để giải quyết vấn đề xung đột. Ngồi xuống cùng nhau thảo luận đối với các bé nam có thể nói là điều khó làm.

Điều này vừa hay có thể lý giải, vì sao rất nhiều học sinh nam không thể cùng nhau ngồi tại bàn ăn để giải quyết vấn đề mà thường là cùng nhau đạp xe, chạy bộ hoặc giả thông qua sự vận động khác mới có thể đạt được hiệu quả tốt hơn.

Cũng như vậy, nếu như cha và con gái cùng nhau chơi đùa, giúp con gái trèo lên cây, chơi tới khi kiệt sức cũng có thể giúp con gái vui vẻ. Điều này giúp bé gái cảm nhận: Cho dù là con gái cũng có thể kiên cường mạnh mẽ, khơi dậy tiềm năng và nghị lực của chúng. Ngoài ra cũng có thể giúp con gái thấu hiểu hơn về nam nhân là như thế nào.

Cha càng quan tâm con cái, trẻ em càng giảm thiểu vấn đề tâm lý
Sự quan tâm của cha đối với con gái sẽ giúp trẻ khơi dậy tiềm năng, nghị lực bản thân; đồng thời nhận thức được sự khác biệt giữa nam và nữ. (Ảnh: Pxhere).

Ngày nay càng có nhiều chuyên gia nghiên cứu phát hiện, con trai khi còn bé được tiếp xúc gần gũi với cha đó là điều vô cùng quan trọng trong sự phát triển của chúng.

Đàn ông là trụ cột gia đình, là người định hướng tương lai cho các thành viên trong nhà. Vậy nên, ảnh hưởng của người cha đối với con cái là điều không thể bàn cãi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ những năm đầu đời. Có câu: “Trẻ em như tờ giấy trắng", những ấn tượng đầu đời luôn là nền tảng vững chắc nhất để gây dựng nhân cách của trẻ nhỏ. Trong nghiên cứu tội phạm, người ta thường phát hiện phần lớn người phạm tội đều có tuổi thơ khắc nghiệt, không được sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, đặc biệt là thiếu sự yêu thương của người cha.

Trong gia đình, cha cương, mẹ nhu, cha thì dũng mãnh quyết đoán, mẹ lại dịu dàng ân cần tỉ mỉ. Âm dương cân bằng, cương nhu hòa hợp mới có thể tạo nên một hoàn cảnh giáo dục con cái tốt đẹp nhất. Bất luận là thiếu đi bên nào cũng sẽ ảnh hưởng tâm lý của trẻ, đặc biệt là vai trò của người cha là vô cùng quan trọng, việc giáo dục con cái khi còn nhỏ, chúng ta không thể chỉ ỷ lại vào vai trò của người mẹ, điều này rất dễ dẫn tới sự phát triển sai lệch của chúng.

Theo: cmoney.tw
Tác giả: Thương Chu
Vũ Minh biên dịch.

Giáo dục


BÀI CHỌN LỌC

Cha càng quan tâm, trẻ càng giảm thiểu vấn đề tâm lý