Phát hiện “Xác ướp khủng long” hầu như còn nguyên vẹn, nặng hơn 1000 cân, trước nay chưa từng thấy

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học vừa tìm được mẫu khủng long cổ đại “được bảo quản tốt nhất trên Trái đất”. Xác của nó còn nguyên vẹn đến mức không thể gọi là hóa thạch. Mẫu vật mới được tìm thấy này dài 18 foot (5,4 mét) và được gọi là “xác ướp khủng long”.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2017, Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell về Cổ sinh vật ở Alberta, Canada, thực hiện một triển lãm khủng long: “Chúng tôi không chỉ có một bộ xương mà chúng tôi có hẳn một con khủng long gần như nguyên vẹn”. Caleb Brown, một nhà nghiên cứu tại bảo tàng, nói với National Geographic.

Hình dạng của con khủng long này gần như còn nguyên vẹn khi được khai quật lên; người ta không nhìn thấy xương của nó và thậm chí một số phần bên trong của nó vẫn còn. Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên về mức độ bảo tồn gần như tuyệt đối của mẫu vật.

Khủng long được bảo quản tốt đến mức dường như “nó vẫn còn đi loanh quanh đây một vài tuần trước. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì như thế này”, theo Jakob Vinther, một nhà cổ sinh vật học của Đại học Bristol.

Mẫu vật này được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2011 khi một công nhân ở một mỏ dầu tên là Shawn Funk vô tình đào phải trong quá trình làm việc.

Trong khi Funk đang đào mỏ, anh đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy thứ mà anh chưa bao giờ khám phá được trong suốt 12 năm làm nghề. Buổi chiều, khi đang làm việc, máy xúc Funk chạm phải thứ gì đó. Anh và người giám sát của mình, Mike Gratton, bắt đầu tự hỏi những cục đá màu sắc kỳ lạ này là gì, liệu đây có phải là gỗ hóa thạch hay xương của động vật không?

“Ngay lập tức, Mike nói: 'Chúng ta cần phải kiểm tra thứ này'”, Funk kể lại trong một cuộc phỏng vấn năm 2011. “Đây chắc chắn không phải là thứ chúng ta từng thấy trước đây”. Thật ngạc nhiên, đây không phải là gỗ hóa thạch hay gốc cây hóa đá mà là một con khủng long hóa thạch.

Từ phát hiện đó, các nhà nghiên cứu đã mất sáu năm và khoảng 7.000 giờ để tiến hành kiểm tra các bằng chứng thu thập được và chuẩn bị mẫu vật để trưng bày tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell.

Sinh vật cổ đại này đã có mặt trên Trái đất khoảng 100 triệu năm về trước. Nó thuộc một loài mới được phát hiện có tên là Nodizard.

Theo các nhà cổ sinh vật học, đây là lần đầu tiên tìm thấy hóa thạch loại này. Thông thường, rất hiếm khi có một hóa thạch mà các mô mềm vẫn được bảo tồn. Người ta thường chỉ thấy còn lại xương và răng. Vì vậy, thực sự đây là một khám phá tuyệt vời.

Hoá thạch là một loài động vật ăn cỏ bốn chân khổng lồ, và cơ thể của nó được bảo vệ bởi “áo giáp” có gai nhọn. Con khủng long này ban đầu nặng khoảng 3.000 pounds (khoảng 1.361 kg) khi còn sống. Xác của nó được tìm thấy vẫn nặng 2.500 pounds (xấp xỉ 1.134 kg)! Thật kỳ diệu!

Khi bảo tàng đưa hình ảnh của con khủng long lên trang Facebook của họ, một người xem tò mò đã bình luận: “Loại cây ưa thích của nó là gì? Có phải bình thường nó hiền lành sau đó rít lên và chộp lấy như một chú rùa khi bị khiêu khích, hay theo kiểu khác? Bạn có thể cho tôi biết nó là đực hay cái không?”

Brown đã trả lời họ rằng: “1) Chúng tôi không biết loài thực vật yêu thích của nó là gì. Chúng tôi đoán rằng nó chỉ thích những cây mọc gần mặt đất, vì không thể ngẩng đầu lên cao. Hy vọng rằng, phân tích dạ dày của nó sẽ cho phép chúng ta xác định các loại cây cuối cùng mà nó đã ăn. 2) Chúng tôi không biết thái độ của nó như thế nào. Có thể nó di chuyển chậm, nhưng chúng tôi không chắc đó là một loài khổng lồ hiền lành hay là sinh vật phòng thủ, rồi bất ngờ chộp lấy. 3) Chúng tôi cũng không biết đó là con đực hay cái. Ngoài việc tìm trứng bên trong cơ thể nó, có rất ít cách để phân biệt khủng long đực và cái. Mặc dù da của nó hầu như nguyên vẹn, nhưng vùng xương chậu không còn lại là mấy. Vì vậy chúng ta cũng không thể thấy bất kỳ cấu trúc nào ở trong vùng đó. Sẽ là rất thú vị nếu có thể nhìn thấy vùng xương chậu khi nó được phục dựng lại”.

Câu hỏi làm thế nào con khủng long vẫn còn nguyên vẹn như vậy khi nó được khai quật lên vẫn đang là thách thức cho các nhà khoa học. Mặc dù theo National Geographic, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng sinh vật này có thể bị chết chìm bởi lũ trên con sông, sau đó trôi ra biển. Khi ra đến biển, nó nằm yên mà không bị xê dịch, bộ da của nó được thay thế bằng khoáng chất trong suốt hàng triệu năm. Điều này đã giúp bảo tồn hình dạng của nó.

Về phát hiện đáng kinh ngạc này, Brown cho biết: “Điều này sẽ đi vào lịch sử khoa học với tư cách là một trong những mẫu vật khủng long được bảo tồn tốt nhất, giống như ‘Mona Lisa’ của khủng long”.

Với xác ướp khủng long được trưng bày tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, du khách sẽ có cơ hội quan sát một con khủng long gần như nguyên bản. Khi nhìn thấy mẫu vật tuyệt vời này, có lẽ du khách sẽ hình dung một cách sống động cuộc sống và thời đại của khủng long nhiều triệu năm về trước.

Văn Thiện (biên dịch)

Theo Epochtimes

Bài chọn lọc


BÀI CHỌN LỌC

Phát hiện “Xác ướp khủng long” hầu như còn nguyên vẹn, nặng hơn 1000 cân, trước nay chưa từng thấy