Chiêu bài cao tay của TT Trump: Chặn đứng việc phố Wall đổ tiền vào doanh nghiệp Trung Quốc có mối quan hệ với quân đội

Bình luận Trà Nguyễn • 15:31, 12/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong ngày 20/11/2020, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh chặn triệt để dòng máu tài chính từ túi tiền người dân Mỹ, quỹ hưu trí và doanh nghiệp Mỹ đổ vào doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ với quân đội. Và sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Tổng thống Donald J. Trump đã trích dẫn quyền hạn của Tổng thống Hoa Kỳ được trao bởi Hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Đạo luật Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (50 USC 1701) (IEEPA), Đạo luật Các Trường hợp Khẩn cấp Quốc gia (50 USC 1601), và phần 301 của tiêu đề 3, Bộ luật Hoa Kỳ như căn cứ pháp định của ông đối với sắc lệnh này. 

Trong sắc lệnh này, Trump tuyên bố rằng với tư cách là Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa kỳ, ông nhận thấy rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đang ngày càng khai thác mạnh nguồn vốn của Mỹ để phát triển quân đội, tình báo và hoạt động an ninh khác của họ. Tất cả các hoạt động phát triển quân đội, tình báo và an ninh của Trung Quốc đã đe doạ trực tiếp đến lợi ích của Mỹ và các lực lượng của Mỹ trong và ngoài nước.

Ông Trump đưa ví dụ rằng Trung Quốc phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến và các hành động độc hại được kích hoạt trên không gian mạng chống lại Hoa Kỳ và người dân.

Tổng thống Trump chỉ rõ, chìa khoá nguồn lực cho sự phát triển các bộ máy quân sự, tình báo và các bộ máy an ninh khác của Trung Quốc nằm tại nền kinh tế tư nhân rộng lớn của nước này. Trung Quốc đã phát triển chiến lược quốc gia về sự kết hợp Quân sự - Dân Sự để tăng quy mô tổ hợp công nghiệp - quân sự của Trung Quốc bằng cách buộc các công ty dân sự Trung Quốc hỗ trợ các hoạt động tình báo và quân sự của chính quyền. 

Các công ty đó [doanh nghiệp Trung Quốc], mặc dù vẫn mang vẻ ngoài là tư nhân và dân sự, nhưng bản chất là kiếm tiền, hút vốn để trực tiếp hỗ trợ các bộ máy quân sự, tình báo và an ninh của Trung Quốc và viện trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa của họ.

 Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh chặn triệt để dòng máu tài chính từ túi tiền người dân Mỹ, quỹ hưu trí và doanh nghiệp Mỹ đổ vào doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ với quân đội. (Ảnh của Nicolas Asfouri / AFP / Getty Images)
Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh chặn triệt để dòng máu tài chính từ túi tiền người dân Mỹ, quỹ hưu trí và doanh nghiệp Mỹ đổ vào doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ với quân đội. (Ảnh của Nicolas Asfouri / AFP / Getty Images)

Các công ty dưới vỏ bọc dân sự như vậy của Trung Quốc đã thành công trong việc huy động vốn - bằng cách bán cổ phần chứng khoán cho các nhà đầu tư Mỹ giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán công khai trong và ngoài nước Mỹ, vận động các nhà cung cấp chỉ số và quỹ của Hoa Kỳ đưa các chứng khoán này vào các dịch vụ thị trường và tham gia vào các hành vi khác để đảm bảo quyền truy cập của các doanh nghiệp Trung Quốc này vào Thủ đô Hoa Kỳ. 

Theo cách đó, Trung Quốc khai thác triệt để nguồn vốn của các nhà đầu tư Hoa Kỳ để tài trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa quân đội của mình. Nên nhớ, rằng nguồn vốn của các nhà đầu tư Mỹ đến từ khoản tiết kiệm của từng người Mỹ, từ phần giá trị gia tăng của từng doanh nghiệp tại Mỹ, phần tiền hưu trí của người già tại Mỹ… 

Với luận cứ này, ông Trump tuyên bố trong sắc lệnh rằng mọi hoạt động mua bán cổ phiếu, chứng khoán phái sinh… trước 11:59 ngày 11/1/2021 theo chuẩn giờ miền Đông của Mỹ với các doanh nghiệp Trung Quốc có mối quan hệ với quân đội (theo danh sách) để thoái vốn đều được phép. 

Ngoài việc thoái vốn theo hạn định cực khắc nghiệt về thời gian, tất cả các hoạt động mua, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh với các doanh nghiệp Trung Quốc đã được xác định là có quan hệ với quân đội Trung Quốc (theo danh sách đã công bố)  bị nghiêm cấm (tính từ 9h30 sáng ngày 11/1/2021). 

Sắc lệnh cũng cho phép việc thoái vốn của nhà đầu tư Mỹ với doanh nghiệp bị gán nhãn có quan hệ với quân đội Trung Quốc, có thể diễn ra trong vòng 60 ngày kể từ ngày ban hành sắc lệnh. Và đến hôm nay, nhà đầu tư Mỹ hết thời hạn thoái vốn trong tất cả các doanh nghiệp có liên quan tới quân đội Trung Quốc mà chính quyền Trump đã công bố. 

Sắc lệnh nêu rõ: “Bất kỳ giao dịch nào của một người Mỹ hoặc trong nước Mỹ trốn tránh hoặc né tránh, có mục đích trốn tránh, gây ra vi phạm hoặc cố gắng vi phạm các điều cấm được quy định trong lệnh này đều bị cấm.” Và “Mọi âm mưu được hình thành để vi phạm bất kỳ điều cấm nào được quy định trong lệnh này đều bị cấm”. 

Nội dung sắc lệnh xem tại đây: https://www.whitehouse.gov/.../executive-order.../

Trà Nguyễn BÀI CHỌN LỌC

Chiêu bài cao tay của TT Trump: Chặn đứng việc phố Wall đổ tiền vào doanh nghiệp Trung Quốc có mối quan hệ với quân đội