Ukraine tuyên bố giành được 3 ngôi làng trong chiến dịch phản công

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ukraine cho biết hôm 11/6 rằng quân đội của họ đã giành lại được 3 ngôi làng ở phía đông nam. Đây là các khu định cư đầu tiên được Ukraine giải phóng kể từ khi quân đội nước này phát động cuộc phản công vào tuần trước.

Các lực lượng của Kyiv đăng tải một số video chưa được xác minh cho thấy binh sĩ kéo cờ Ukraine tại một tòa nhà bị đánh bom ở làng Blahodatne thuộc vùng Donetsk và tạo dáng với lá cờ của đơn vị họ ở làng Neskuchne liền kề.

Valeryi Shershen, phát ngôn viên của khu vực quân sự "Tavria" của Ukraine, cho biết trên truyền hình: "Chúng tôi đang nhìn thấy kết quả đầu tiên của các hoạt động phản công, kết quả cục bộ".

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar sau đó cho biết các lực lượng Ukraine đã "giải phóng" Makarivka, một ngôi làng ở miền nam, và tiến được từ 300 đến 1.500 mét theo hai hướng ở mặt trận phía nam.

"Trên các hướng mà chúng ta đang ở thế phòng thủ, không có bất kì vị trí nào bị mất", bà Maliar nói thêm trên Telegram.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/6 cho biết cuộc phản công của Ukraine đang được tiến hành, nhưng nó không chọc thủng được tuyến phòng thủ của Nga và quân đội Ukraine phải chịu thương vong nặng nề.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đã ca ngợi quân đội của mình trong bài phát biểu qua video hàng đêm 11/6, nhưng không đề cập đến các khu vực cụ thể nơi giao tranh được báo cáo.

“Tất nhiên, tôi biết ơn những người lính của chúng ta vì ngày hôm nay, từng lữ đoàn chiến đấu, từng đơn vị của chúng ta", ông Zelenskiy nói, chỉ đề cập đến hai khu vực giao tranh chính ở miền đông và miền nam.

Tổng thống Zelensky hôm 10/6 phát đi tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Ukraine đã phát động chiến dịch phản công được chờ đợi từ lâu, xác nhận rằng "các hoạt động phản công và phòng thủ" đang diễn ra.

Giới chức Ukraine đang áp dụng chính sách giữ bí mật nghiêm ngặt trong hoạt động và kêu gọi người dân không tiết lộ bất cứ thông tin nào có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch tấn công.

Với thông tin nhỏ giọt từ Kyiv và rất ít báo cáo độc lập từ tiền tuyến, hầu như không thể đánh giá được tình hình chiến trường.

Đoạn video quay tại làng Blahodatne cho thấy quân đội Ukraine ở bên trong một tòa nhà bị hư hại nặng khi tiếng pháo vang vọng lại từ xa.

"Chúng tôi đang đánh đuổi kẻ thù khỏi quê hương. Đó là cảm giác ấm áp nhất. Ukraine sẽ chiến thắng, Ukraine là trên hết", một người lính Ukraine tuyên bố trong video đăng trên mạng xã hội Facebook.

Nga ít nhất hai lần trong tuần trước nói rằng họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công quanh làng Velyka Novosilka gần đó.

Khu vực phía đông nam đất nước được cho là ưu tiên của lực lượng Ukraine nhằm cắt đứt hành lang trên đất liền nối Nga với bán đảo Crimea.

Nga đã xây dựng các công sự rộng lớn trên khắp lãnh thổ Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc phản công của Kiev với hàng nghìn binh sĩ được phương Tây huấn luyện và trang bị vũ khí.

Thứ trưởng Maliar cũng cho biết thêm lực lượng Ukraine đang tiếp tục tấn công ở miền đông, gần thành phố Bakhmut, và đã tiến được 250 m hướng tới hồ chứa nước Berkhivka tại đây.

Nga tuyên bố đã kiểm soát Bakhmut vào tháng trước, nhưng Ukraine cho hay họ đã giành lại hai bên sườn của thành phố.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo một lữ đoàn bộ binh cơ giới cũng đạt được bước tiến ở thành phố miền đông Avdiivka trong những ngày gần đây và kiểm soát một vị trí của quân Nga, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Viên Minh (Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Ukraine tuyên bố giành được 3 ngôi làng trong chiến dịch phản công