Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ để F0 suốt 16 tiếng trên xe cấp cứu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế Việt Nam) vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh thông tin phản ánh về sự việc BVĐK Bảo Sơn đã cách ly người nghi mắc Covid-19 suốt 16 tiếng trên xe cấp cứu.

Nội dung văn bản nêu rõ, ngày 29/11, đơn vị này nhận được phản ánh về việc người dân đến xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bảo Sơn, bị nghi nhiễm và chờ kết quả xét nghiệm PCR, BVĐK Bảo Sơn yêu cầu người bệnh ở lại chờ kết quả nhưng không bố trí phòng cách ly theo quy định.

Sau khi xem xét nội dung, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin mà người dân phản ánh trên. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế TP. Hà Nội kiểm tra quy trình sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định tại nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống Covid-19. Đồng thời, báo cáo gửi về cục trước ngày 2/12.

Trước đó, theo truyền thông trong nước phản ánh, chị P.T.T.A. (sinh năm 1999, trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) có dấu hiệu cảm cúm đã đến khám tại BVĐK Bảo Sơn. Sau 2 lần test nhanh dương tính với Covid-19, bệnh viện đã cách ly chị A. trên xe cấp cứu suốt cả đêm 28/11. Đến chiều ngày 29/11, sau khi có phản ánh thì bệnh viện mới cử người đưa bệnh nhân lên phòng cách ly.

Theo chị T.A, suốt cả đêm bị cách ly trong xe cấp cứu, thời tiết đêm rất lạnh nên chị đã phải chịu lạnh cả đêm. Hôm sau, mặt trời lên rọi vào xe cấp cứu lại khiến cho không khí trong xe ngột ngạt, nóng bức, nếu mở cửa kính xe thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho những người đi qua khu vực xe cấp cứu. Sự việc này gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thể chất và tinh thần của chị T.A.


Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ để F0 suốt 16 tiếng trên xe cấp cứu