Coronavirus và ô nhiễm không khí: Mối quan hệ giữa nồng độ nitơ dioxide và số người chết do đại dịch viêm phổi Vũ Hán

Bình luận Ánh Dương • 09:49, 21/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nồng độ nitơ dioxide trong không khí tăng cao có thể liên quan đến số ca tử vong cao từ COVID-19. Một nghiên cứu mới của Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg (MLU) cung cấp dữ liệu cụ thể lần đầu tiên đưa ra giả định này. 

Bài viết kết hợp dữ liệu vệ tinh về ô nhiễm không khí và dòng không khí với các trường hợp tử vong được xác nhận liên quan đến COVID-19 và cho thấy các khu vực có mức độ ô nhiễm cao lâu dài có nhiều ca tử vong hơn đáng kể so với các khu vực khác. 

Kết quả được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment (Khoa học về Môi trường Toàn diện).

Nitrogen dioxide là một chất gây ô nhiễm không khí phá hủy đường hô hấp của con người. Trong nhiều năm, điều này đã được biết là gây ra nhiều loại bệnh về đường hô hấp và tim mạch ở người.

"Vì coronavirus mới cũng ảnh hưởng đến đường hô hấp, nên có lý khi cho rằng có thể có mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và số ca tử vong do COVID-19", Tiến sĩ Yaron Ogen từ Viện Khoa học Địa lý và Địa lý tại MLU nói. 

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có dữ liệu đáng tin cậy điều tra thêm về vấn đề này.

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, nhà địa chất học đã kết hợp ba bộ dữ liệu. Trong đó bao gồm mức độ ô nhiễm nitơ dioxide trong khu vực được đo bằng vệ tinh Sentinel 5P của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), liên tục theo dõi ô nhiễm không khí trên trái đất. Dựa trên dữ liệu này, ông đã tạo ra một tổng quan toàn cầu cho các khu vực có lượng ô nhiễm nitơ dioxide cao và kéo dài. "Tôi đã xem xét các giá trị cho tháng 1 và tháng 2 năm nay, trước khi dịch corona bùng phát ở châu Âu bắt đầu," Ogen giải thích. 

Ông đã kết hợp dữ liệu này với dữ liệu từ cơ quan thời tiết NOAA của Hoa Kỳ về các luồng không khí lưu chuyển theo phương thẳng đứng. Giả thuyết của ông: Nếu không khí lưu chuyển ở tầng thấp, các chất ô nhiễm gần mặt đất cũng được lan tỏa nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu không khí có xu hướng ở gần mặt đất, điều này có nghĩa là các chất ô nhiễm có nhiều trong không khí, có nghĩa là nhiều khả năng sẽ bị con người hít phải với số lượng lớn hơn và do đó dẫn đến các vấn đề sức khỏe. 

Sử dụng các dữ liệu này, nhà nghiên cứu đã có thể xác định các điểm nóng trên khắp thế giới với mức độ ô nhiễm không khí cao và đồng thời mức độ lưu chuyển không khí ở tầng thấp.

Sau đó, ông so sánh những dữ liệu này với các dữ liệu về các trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19, đặc biệt phân tích cụ thể dữ liệu từ Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Đức. 

Hóa ra, các khu vực có số lượng người chết cao cũng có mức độ nitơ dioxide đặc biệt cao và lượng trao đổi không khí theo chiều dọc đặc biệt thấp. 

"Ví dụ, khi chúng ta xem xét khu vực miền Bắc nước Ý, khu vực xung quanh Madrid và Hồ Bắc ở Trung Quốc, tất cả đều có một điểm chung: chúng được bao quanh bởi những ngọn núi. Điều này càng khiến cho không khí ở những khu vực này ổn định và mức độ ô nhiễm cao hơn’’, Ogen tiếp tục. 

Ưu điểm của phân tích của ông là nó dựa trên các khu vực riêng lẻ và không chỉ so sánh các quốc gia. "Mặc dù chúng ta có thể đạt được giá trị trung bình của một quốc gia về ô nhiễm không khí, con số này có thể thay đổi rất nhiều từ vùng này sang vùng khác và do đó không phải là một chỉ số đáng tin cậy", Ogen nói.

Nhà địa chất học cho rằng ô nhiễm không khí dai dẳng này ở các khu vực bị ảnh hưởng có thể dẫn đến sức khỏe kém hơn cho những người sống ở đó, khiến họ đặc biệt dễ bị nhiễm virus. 

"Tuy nhiên, nghiên cứu của tôi về chủ đề này chỉ là một dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể có mối tương quan giữa mức độ ô nhiễm không khí, sự lưu chuyển của không khí và mức độ nghiêm trọng của quá trình bùng phát corona", Ogen nói. 

Mối tương quan này bây giờ nên được kiểm tra cho các khu vực khác và đưa ra một bối cảnh rộng lớn hơn.

Ánh Dương

Theo Phys.org

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus và ô nhiễm không khí: Mối quan hệ giữa nồng độ nitơ dioxide và số người chết do đại dịch viêm phổi Vũ Hán