5 dấu hiệu cảnh báo hệ miễn dịch suy yếu và thực phẩm giúp gia tăng sức đề kháng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhất là khi môi trường sống hiện đại ngày càng trở nên ô nhiễm và dịch bệnh có khả năng bùng phát bất kỳ lúc nào. Vì vậy việc củng cố sức đề kháng cho cơ thể cần được chú trọng nhiều hơn.

Dấu hiệu cảnh báo

  1. Đường ruột kém

Dạ dày và đường tiêu hóa là một phần hệ thống miễn dịch tương đối quan trọng của cơ thể. 70% các tế bào miễn dịch tồn tại trong đường ruột, có khả năng chống lại vi khuẩn và dị vật xâm nhập, là nhân tố quan trọng của hệ điều tiết miễn dịch. Nếu như hệ miễn dịch kém hoặc mất cân bằng sẽ xuất hiện các hiện tượng như tiêu chảy, chướng bụng, đau bụng...

  1. Thường xuyên cảm mạo, vết thương khó liền miệng

Khi hệ thống miễn dịch yếu, bạn dễ bị cảm cúm do virus, vi khuẩn, cảm mạo, viêm đường hô hấp trên, viêm đường tiêu hóa hoặc vết thương khó liền miệng.

  1. Dễ mệt mỏi

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi cũng là dấu hiệu cho thấy khả năng hồi phục của cơ thể không tốt, hệ thống miễn dịch không phát huy hết công dụng.

  1. Dị ứng

Viêm da lặp lại nhiều lần, viêm mũi dị ứng, thở hổn hển là những hiện tượng dị ứng, đều là do hệ thống miễn dịch bị kích thích quá độ sinh ra hiện tượng viêm mạn tính.

  1. Lở loét miệng

Da trong khoang miệng bị bong ra lở loét, viêm khóe miệng, viêm lợi có thể là các dấu hiệu cảnh báo thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến nhiễm virus hoặc vi khuẩn do sức đề kháng giảm.

Bổ sung thực phẩm giúp tăng khả năng miễn dịch

Những người hay bị căng thẳng, ngủ kém, dinh dưỡng không đầy đủ thì sức đề kháng suy giảm. Để khắc phục chúng ta cần giảm căng thẳng, tích cực vận động, bên cạnh đó có thể bổ sung thêm 5 nhóm thực phẩm giúp tăng sức đề kháng:

Protein: Cơ thể là do protein tổ hợp thành, bao gồm các tế bào miễn dịch trong cơ thể, do đó cần ăn đủ protein. Bạn nên chọn nhóm thực phẩm gồm đậu phụ, cá, trứng, các loại thịt với lượng khoảng một lòng bàn tay thì được tính là ăn đủ protein.

Rau quả 5 màu: Rau quả có chứa vitamin C, E và các hợp chất sinh học có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, chống virus. Rau quả 5 màu gồm xanh lục, vàng, đỏ, trắng, đen khi ăn thay đổi có thể cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng.

Nấm: Nấm chứa nhiều dạng đường phong phú, có thể hoạt hóa tế bào miễn dịch, tăng khả năng thực bào của đại thực bào, tăng cường hiệu quả miễn dịch. Khuyến nghị nên ăn thay đổi các loại nấm khác nhau trong khẩu phần ăn.

Thực phẩm màu trắng: Các loại rau quả màu trắng như hành tây, tỏi, các hương liệu cay có yếu tố sulfur có tác dụng kháng virus, vi khuẩn.

Đồ ăn sánh, trơn: Củ mài, ngó sen, đậu bắp, ngân nhĩ đều có độ sánh và trơn vì chứa nhiều mucopolysaccharide, thuộc loại đường đại phân tử, có chức năng điều tiết hệ thống miễn dịch.

Thanh Tâm

Theo EpochtimesBÀI CHỌN LỌC

5 dấu hiệu cảnh báo hệ miễn dịch suy yếu và thực phẩm giúp gia tăng sức đề kháng