Video: Băng đảng buôn lậu ném trẻ sơ sinh xuống sông, qua bức tường biên giới và hãm hiếp phụ nữ tại biên giới Mỹ - Mexico

Bình luận Đông Bắc • 09:49, 02/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Với chính sách “nới lỏng” biên giới và thông điệp như “mời gọi” di dân lậu tới Mỹ của chính quyền Joe Biden: "Giờ không phải lúc đến. Đừng đến!”, càng khiến cho tình hình biên giới phía nam nước Mỹ trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết, với các sự kiện kinh hoàng đang diễn ra mỗi ngày: Bạo loạn, cưỡng hiếp phụ nữ và hành hung, giết hại trẻ em.

Tội ác khó dung thứ

Vừa qua, một video quay được cho thấy những đứa trẻ đã bị bọn buôn người ném qua bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Những "con sói đồng cỏ" - ám chỉ những kẻ buôn lậu vận chuyển người di cư - đã thả hai trẻ vị thành niên rơi từ đỉnh của bức tường cao khoảng hơn 4 mét xuống lãnh thổ Mỹ. 

Hai kẻ buôn lậu nhanh chóng quay trở lại Mexico trong khi bỏ mặc hai đứa trẻ giữa đêm tối ở bên kia bức tường. Không cần biết bọn trẻ bị thương hay đã chết, bởi đơn giản những kẻ buôn lậu người đã thu tiền vận chuyển trước và  giờ gia tăng các chuyến “thả” trẻ, một phần nhờ chính sách nhập cư “nhân đạo” của chính quyền Joe Biden. 

Vụ ném trẻ qua bức tường biên giới như vậy đã không còn trở thành chuyện hiếm  khi tình hình trẻ vị thành niên xâm nhập trái phép vào Mỹ trong ba tháng vừa qua gia tăng chóng mặt. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa đã chỉ trích cách xử lý di dân của chính quyền Joe Biden khi cho rằng những di dân mang theo dịch COVID-19 vào Mỹ và chính sách của Joe Biden càng khiến tình hình tại biên giới Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Trong một tuyên bố ngày 21/3, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng hòa) cho biết: "Biên giới lúc này đang mở toang vì chính quyền Biden đã xóa bỏ những chính sách rất hiệu quả của chính quyền Tổng thổng Trump và những thỏa thuận chúng ta đạt được với Mexico cùng các quốc gia Mỹ Latinh khác". 

Vụ hai trẻ vị thành niên sống sót sau khi bị bọn buôn lậu người “quẳng” qua bức tường biên giới vẫn được coi là may mắn, khi nhiều trẻ em và cha mẹ chúng đã phải bỏ mạng trên đường tìm đến “Giấc mơ Mỹ”.

Còn nhớ bức ảnh gây rúng động vào tháng 7/2019 khi các nhà chức trách Mexico phát hiện hai cha con người Guatemala bị bọn buôn người cắt cổ và vứt xác tại vệ đường. Vào thời điểm cả hai được tìm thấy, người cha đã chết còn đứa trẻ đang hấp hối. Trên cổ cậu bé có một vết cứa dài gần 7 cm. 

Cậu bé Cristian (10 tuổi) và bố là Rudy (37 tuổi) đã bị bọn buôn lậu người bắt cóc và cắt cổ khi đang trên đường vượt biên tới Mỹ. (Ảnh chụp qua màn hình CNN)

Theo CNN, hai cha con đã bị tấn công dã man khi đang di chuyển qua bang Veracruz (Mexico), trong một hành trình nguy hiểm băng qua địa điểm này trước khi tới biên giới Mỹ bằng đường bộ. 

Cậu bé Cristian (10 tuổi) và bố là Rudy (37 tuổi) đã rời Guatemala vào ngày 28/5/2019 và họ đã thuê một kẻ buôn lậu ở Guatemala để đưa họ đến Mỹ. Nhưng tên này đã bỏ rơi họ ở biên giới Mexico, nơi họ bị bắt cóc. 

Bộ trưởng Nội vụ bang Morelos, ông Pablo Ojeda Cardenas, cho biết những kẻ bắt cóc là thành viên của băng đảng ma túy Los Zetas. Chúng đã gọi điện cho người thân nạn nhân ở Mỹ để đòi tiền chuộc 12.000 USD. Gia đình nạn nhân đã gửi 8.000 USD nhưng không nhận được phản hồi từ những kẻ bắt cóc. 

Vài ngày sau đó, Cristian và cha được phát hiện bị bỏ mặc đến chết bên đường, trong bộ quần áo lấm lem bùn đất và loang lổ vết máu. Cổ của cả hai cha con đều bị cắt nhưng đứa trẻ vẫn còn thở.

Những người di cư qua Mexico thường là nạn nhân của các tội phạm từ trộm cắp, tống tiền đến hãm hiếp và giết người.

Năm 2010, thi thể của 72 người di cư (gồm  58 đàn ông và 14 phụ nữ) đã được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể ở đông bắc Mexico, gần biên giới với bang Texas (Mỹ). Các nhà chức trách Mexico cho biết, hầu hết các nạn nhân nhập cư đến từ Honduras và El Salvador.

Theo CNN, vào tháng 6/2019, một nhiếp ảnh gia đã chụp được bức ảnh người cha và đứa con mới 23 tháng tuổi chết úp mặt dưới vùng nước âm u đầy cỏ sậy ở biên giới Mexico - Mỹ. Cả hai đã chết đuối khi cố gắng vượt qua sông Rio Grande để đến Texas. Bức ảnh đã gây rúng động người xem trên toàn thế giới và là một lời nhắc nhở về thực tế khắc nghiệt của cuộc khủng hoảng di cư và những rủi ro khi đến biên giới phía nam nước Mỹ.

Thông điệp “mời gọi” của Joe Biden và những sự kiện kinh hoàng tiếp diễn 

Trong những ngày đầu nhậm chức Tổng thống, Joe Biden đã ban hành 5 sắc lệnh về nhập cư, đảo ngược hoàn toàn chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump như đình chỉ xây dựng tường biên giới, bảo vệ đối tượng nhập cư trẻ tuổi, bãi bỏ lệnh cấm đi lại từ 7 quốc gia Hồi giáo, ra lệnh cấm trục xuất trong 100 ngày đối với Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ, và đặc biệt cho phép trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm được phép vào Mỹ.

Điều này đã sớm dẫn tới cuộc khủng hoảng chưa từng có tại biên giới Mỹ - Mexico trong những ngày gần đây, trong đó các vụ bạo lực, giết người, cưỡng hiếp… đã gia tăng chóng mặt.

Theo Valleycentra, ngày 16/3/2021, Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ đã giải cứu một em bé 6 tháng tuổi trên sông Rio Grande. Sau khi những kẻ trong băng đảng buôn lậu hành hung, đánh gãy chân người mẹ trẻ, chúng đã ném đứa con 6 tháng tuổi của cô xuống nước trong khi trên xuồng đang có 67 người lớn và 150 trẻ em đang trên đường vượt sông tiến tới biên giới Mỹ.  Người mẹ trẻ được cho là đã trả 3.500 đô la cho những kẻ buôn người để đưa cô và con qua biên giới tới Mỹ. 

Ngày 16/3/2021, Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ đã giải cứu một em bé 6 tháng tuổi trên sông Rio Grande

Chỉ 4 ngày sau, vào ngày 20/3, Lực lượng Hải quan và Tuần tra Biên giới Mỹ lại tiếp tục tìm thấy ba nạn nhân khác trên một hòn đảo bên bờ sông giáp biên giới Mexico.

Theo NBCnews, bé gái 9 tuổi chưa được xác định danh tính trong khi đang cố vượt qua sông Rio Grande để đến biên giới Mỹ-Mexico đã chết đuối. May mắn thay, mẹ và em trai 3 tuổi của cô bé đã sống sót. 

Người mẹ được cho là người Guatemala, trong khi các con của cô đều là công dân Mexico. Tình cảnh ở biên giới Mỹ-Mexico đã trở nên tồi tệ kể từ khi Joe Biden lên nắm quyền, với lượng người nhập cư gia tăng mỗi ngày bởi các chính sách biên giới lỏng lẻo.

Ngày 21/3, chính quyền Joe Biden tuyên bố biên giới phía nam nước Mỹ "đã đóng cửa", khi Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas gửi thông điệp tới những người đang có ý định vượt biên rằng: "Giờ không phải lúc đến. Đừng đến. Hành trình rất nguy hiểm".

Không chỉ các nghị sĩ Cộng hòa phản đối chính sách cũng như thông điệp của Joe Biden, mà dân biểu Đảng Dân chủ Henry Cuellar (bang Texas) còn cho rằng thông điệp này không khác gì kiểu mời gọi di dân "Đừng đến lúc này, hãy đến sau đó" , và cho rằng thông điệp này của Joe Biden là "kinh khủng". 

Tuy nhiên Joe Biden khẳng định rằng các chính sách biên giới của ông là "nhân đạo". Đáp trả, hàng đoàn lữ hành lớn từ Trung Mỹ đang ồ ạt đổ về biên giới Mỹ vì họ tin rằng Joe Biden hiển nhiên đang “mời gọi” họ tới. Đặc biệt theo chính sách "nhân đạo" của Joe Biden, trẻ vị thành niên không có người đi kèm được cho là có cơ hội được nhận qua biên giới Mỹ cao nhất. 

Không chỉ trẻ em là nạn nhân mà phụ nữ cũng đã trở thành “mồi ngon” của những kẻ buôn lậu. Vừa qua, Oscar Escamilla - sĩ quan trong Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ đã kể chi tiết về cuộc gặp gỡ kinh hoàng với một cô gái trẻ tại một trạm dành cho người di cư. 

Oscar Escamilla cho biết anh đã gặp một phụ nữ trẻ tại bệnh viện và nhận thấy người phụ nữ này không thể nói được. Để nắm rõ sự tình, viên sĩ quan đã hỏi nhân viên y tế chuyện gì đã xảy ra. 

Escamilla cho biết: "Khoảng một tháng rưỡi trước, tôi đã quay lại đây trò chuyện với một trong những cô gái trẻ… Lý do cô ấy phải vào viện là vì bị cưỡng hiếp tập thể. Và lý do mà cô ấy không thể nói được là do cô ấy đã bị mất giọng trong quá trình bị cưỡng hiếp. Sự việc  đó đã ảnh hưởng nặng nề đối với cô ấy”.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông dòng chính và hầu hết các chính trị gia Đảng Dân chủ đã phớt lờ và che giấu sự thật về tình huống nguy hiểm bởi những chính sách nhập cư bất cập của Joe Biden. 

Năm 2000, 1,6 triệu người đã vượt biên bất hợp pháp, trong khi năm 2017 con số đó chỉ dưới 400.000 người. Đây cũng là năm đầu tiên Tổng thống Trump nhậm chức và ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 1971. 

Năm 2019-2020, trước sự phản đối của Đảng Dân chủ, Tổng thống Trump khi ấy đã cương quyết bảo vệ quyết định xây dựng bức tường biên giới, và đã chặn đứng nhiều vụ buôn người, ma túy từ Mexico, cũng như giúp ngăn chặn nguy cơ lây lan COVID-19 ở biên giới phía Nam. 

Dưới thời Tổng thống Trump, nước Mỹ ghi nhận số người vượt biên trái phép thấp nhất trong nhiều năm qua. Điều không may là, kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, Joe Biden đã đảo ngược các chính sách của chính quyền Donald Trump. 

Đông Bắc

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Video: Băng đảng buôn lậu ném trẻ sơ sinh xuống sông, qua bức tường biên giới và hãm hiếp phụ nữ tại biên giới Mỹ - Mexico