Coronavirus đang 'hủy diệt' chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo China Law Blog - một trang web phục vụ các luật sư ưu tú liên quan đến kinh doanh xuyên biên giới và được điều hành bởi công ty luật quốc tế Harris Bricken cho biết: sự bùng phát của virus Corona tại Trung Quốc đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu khi rất nhiều người không dám đi công tác.

Theo ông Dan Harris, biên tập viên của China Law Blog: “Coronavirus đang dường như ảnh hưởng đến từng người ở Trung Quốc”. Việc đến các sân bay quốc tế là rất khó khăn và toàn bộ các thành phố ở Trung Quốc đã bị đóng cửa, thủ tục xin thị thực tới các quốc gia khác thì bị chậm lại. Nhiều người nước ngoài và công dân Trung Quốc sợ hãi nếu phải rời khỏi Trung Quốc, vì họ có thể bị từ chối nhập cảnh vào đất nước nào mà mình muốn đến, và có thể không thể trở về nơi cư trú.

Các đại sứ quán và lãnh sự quán nước ngoài tại Trung Quốc đã tối giản những nhân sự thiết yếu, “với kế hoạch cuối cùng cũng sẽ sơ tán họ”. Điều này giải thích tại sao chính phủ nước ngoài đang sắp xếp các chuyến bay sơ tán khẩn cấp cho các quan chức và công dân của họ, khỏi quốc gia đã khởi phát căn bệnh dịch virus đáng sợ này!

China Law Blog tuyên bố dù con số chính thức những người bị nhiễm Coronavirus được đưa ra nhưng không ai tin - bởi vì hầu như không ai tin vào sự thành thực của chính phủ Trung Quốc. Các bệnh viện đã hết bộ dụng cụ xét nghiệm Coronavirus và đang dán nhãn mới: “chết vì bệnh viêm phổi hoặc các bệnh khác”. Một nghiên cứu dịch tễ học của Yale dự đoán: có 190.000 ca nhiễm dịch bệnh ở Vũ Hán chỉ riêng tới ngày 04/02.

Ông Zhou Xianwang, Thị trưởng của thành phố Vũ Hán - nơi tâm điểm của dịch bệnh, cho biết: có 05 triệu người đã rời thành phố để về quê đón Tết Nguyên đán trước khi lệnh cấm di chuyển được ban hành. Người ta lo lắng những người này có khả năng đã lây lan bệnh rộng rãi khắp nơi. Thị trưởng Zhou gần đây đã bị sa thải vì nói rằng thành phố có đủ nguồn cung cấp y tế để kiểm soát Coronavirus trong cuộc họp báo ngày 26/01.

Tờ Financial Times cho biết: một số công ty lớn gần Thượng Hải như Foxconn, Johnson & Johnson và Samsung Electronics đã được lệnh tạm thời đóng cửa. Để có một bộ mặt tích cực hơn, giữ thể hiện, nhiều thành phố đang kéo dài kỳ nghỉ Tết hiện tại thêm một tuần.
Tuy nhiên theo China Law Blog, lượng lớn các nhà máy của Trung Quốc trên toàn quốc đang đóng cửa vì nhân viên “không muốn làm việc cùng trong môi trường đông với 3.450 người khác, vì vài người trong số họ có thể lây truyền Coronavirus”. Ngay cả những nhà máy mà vẫn mở cửa đang cho thấy việc không thể kiểm soát chất lượng hoạt động đang gia tăng mạnh mẽ.

Việc sa thải hàng loạt và nghỉ không lương của công nhân đang tăng cao khiến hàng tồn kho tăng lên, nguyên liệu thô và linh kiện lắp ráp bị nằm không bỏ phí. Hầu hết công nhân các nhà máy ven biển nằm trong số 150 triệu người di cư từ nông thôn, là những người lao động tạm thời không thể có được trợ cấp thất nghiệp theo quy định của hệ thống hộ khẩu cư trú vĩnh viễn. Họ có thể quay trở lại quê, nhưng với những gia đình ở vùng nông thôn Trung Quốc, ⅓ thu nhập của họ dựa vào tiền người nhà đi làm xa gửi về .

Tổng thống Trump trong một tweet vào sáng thứ Hai (27/01) nói: “Chúng tôi đang liên lạc rất chặt chẽ với Trung Quốc liên quan đến vấn đề virus. Chúng tôi đã đề xuất giúp đỡ Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình. Các chuyên gia của chúng tôi rất xuất sắc!”

Nhưng đến tối thứ Hai, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khuyến nghị chung đầu tiên về du lịch: “cân nhắc lại khi di chuyển sang Trung Quốc do tình hình Coronavirus”. Cơ sở cho việc đưa ra khuyến nghị này là Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh đã đưa ra cảnh báo Cấp 3 “tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao cũng thừa nhận đã ra lệnh tất cả các nhân viên không khẩn cấp của Hoa Kỳ và thành viên gia đình họ rời khỏi tỉnh Hồ Bắc, đồng thời cho biết chính quyền Trung Quốc có thể đưa ra các hạn chế đi lại đối với người Mỹ mà không cần thông báo trước.

Nguyễn Mai (biên dịch)
- Theo The Epoch Times.BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus đang 'hủy diệt' chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc