Con gái trở thành mẹ, cha trở thành con trai, màn kịch lớn nơi nhân gian luôn diễn ra như thế [Radio]

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ xưa tới nay, cả trong và ngoài nước, có rất nhiều ghi chép về luân hồi chuyển kiếp. Một trường hợp luân hồi có thật như vậy đã được ghi lại trong "Túy trà chí quái” của Lý Khánh Thần vào thời nhà Thanh.

Ở phía Đông tỉnh Quảng Đông, có một vị học giả, không còn nhớ tên ông là gì. Ông lấy con gái của một nhà Nho, sinh được ba người con trai, con trai cả 19 tuổi, con trai thứ hai 17 tuổi, con út 6 tuổi. Con trai cả và con trai thứ hai đều là thư sinh, chăm chỉ và siêng năng học hành. Chỉ có cậu con út từ khi mới sinh ra tới nay chưa bao giờ mở miệng nói, mọi người đều nghĩ cậu là đứa trẻ câm điếc nên cũng không dạy cậu đọc.

Một ngày nọ, sau khi vị học giả bố trí giao đề bài văn cho hai cậu con trai thư sinh, ông rời đi đến nhà người thân. Hai người con trai liên tục bàn bạc, trao đổi với nhau nhưng không tìm ra cách làm bài.

Vị học giả giao đề bài văn cho hai cậu con trai thư sinh (hình vẽ: một phần trong bức tranh của Tiêu Bỉnh Trinh)
Vị học giả giao đề bài văn cho hai cậu con trai thư sinh (hình vẽ: một phần trong bức tranh của Tiêu Bỉnh Trinh)

Lúc này, đột nhiên cậu em út 6 tuổi mở miệng nói về bài văn, ví như điểm chính yếu của nó này nằm ở đâu, phải viết như thế này, thế kia mới có thể viết nó được tốt. Hai người anh trai nghe vậy kinh ngạc, mặt biến sắc nói: “Em không phải là đứa trẻ câm điếc sao? Sao em có thể nói được?”. Người em nói: “Chuyện này không có gì đáng ngạc nhiên, em chỉ nhớ lại kiếp trước mà thôi. Đưa bút mực cho em, em sẽ thay các anh viết bài này!”. Đúng như lời cậu em nói, chỉ thấy ngòi bút của cậu ấy vút như bay, và một kiệt tác nhanh chóng được hoàn thành.

Buổi tối, vị học giả trở về nhà kiểm tra các con làm bài, đọc xong bài viết, ông liền cảm thán nói: "Bài văn có tính sáng tạo thật sắc sảo, cảm giác như văn phong của ông ngoại các con. Các con không viết được bài như vậy! Các con hãy nói thật đi, bài viết này ở đâu ra vậy?”. Hai cậu con trai thấy không thể che giấu được, họ đã thú nhận với cha bài văn do cậu em út viết.

Vị học giả rất ngạc nhiên và liên tục hỏi cậu con trai sáu tuổi. Cậu bé lúc đầu không nói gì, và sau biết không thể không mở miệng đã vừa khóc vừa nói: "Ta đã chịu đựng trong vài năm nay không mở lời. Hôm nay chỉ vì một ý thích bất chợt muốn viết văn, có vẻ như hôm nay tôi phải nói cho mọi người biết sự thật của tôi. Kiếp trước là ta là bố vợ của anh. Hồi đó, ta không có bệnh nặng gì, một hôm nằm trên giường chợp mắt ngủ trưa, không biết đã chết rồi, linh hồn rời khỏi xác thịt, và lang thang dạo chơi đến nhà của anh để xem con gái ta.

Không ngờ vừa bước vào cửa, bị ngã một cú, chỉ thấy lạnh toát cả người. Ta mở mắt ra thì thấy mình hóa thành là một đứa trẻ trần truồng, chỉ là miệng không thể nói được gì. Đúng lúc đang hoang mang thì thấy con gái ta nằm trên giường sinh, lúc đó mới biết mình vốn đã chết rồi, vừa đầu thai chuyển thế, liền khóc thảm thiết. Sau này, ta dần dần hiểu ra rằng sinh, lão, bệnh, tử là lẽ thường của con người, không có gì phải bi thương. Cảm thấy khó chịu là quan hệ luân thường giữa kiếp trước và kiếp này lại đảo ngược. Con gái trở thành mẹ, cha trở thành con trai, không biết là trời tạo nghiệp chướng hay là do bản thân làm ác?”. Đứa bé nói xong, liền khóc to vô cùng thống khổ.

Vị học giả vô cùng sửng sốt và kể lại câu chuyện với vợ. Người vợ đếm ngày sinh của cậu con trai út cũng là ngày người cha qua đời mà lòng đau xót khôn nguôi. Cả nhà rất buồn vì chuyện này. Đứa trẻ từng muốn tuyệt thực chết đi, nhưng không thành, cuối cùng chọn xuất gia làm tăng nhân. Hiện giờ cậu đã qua tuổi 30 và đang nỗ lực tu hành trong tu viện.

Cuốn Túy trà bình luận: đầu thai chuyển sinh, trên đời có thể có chuyện này, không biết vị Thần nào phụ trách chuyện này? Tôi nghe nói rằng chính trực và thiện lương sẽ trở thành Thần, và việc thưởng thiện phạt ác cần phải rất công bằng, rất chính đáng. Loại chuyển sinh khiến đảo ngược mối quan hệ luân thường này, cũng không biết là quan hệ nhân duyên gì.

Trên thực tế, lý do khiến cậu con trai này cho rằng luân lý đảo lộn và không thể chấp nhận được là bởi vì cậu vẫn nhớ được kiếp trước của mình. Đó là do cậu dùng quan niệm đạo đức kiếp trước của mình để nhìn sự việc. Nhưng trên thực tế, việc tái sinh của một người không phải được sắp đặt theo đạo lý của nhân gian, mà là xét trên phúc đức, nghiệp lực của họ lớn nhỏ tới đâu. Hơn nữa, hầu hết mọi người sau khi đầu thai sẽ không nhớ kiếp trước của họ, và thậm chí họ có thể đầu thai nhiều lần.

Minh An

Theo SOH

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Con gái trở thành mẹ, cha trở thành con trai, màn kịch lớn nơi nhân gian luôn diễn ra như thế [Radio]