Những câu chuyện đạo đức cho trẻ em: Davy tội nghiệp

Bình luận Thanh Thủy • 09:15, 18/11/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những câu chuyện được sử dụng ở một số trường học Hoa Kỳ tập trung vào việc nuôi dạy trẻ em với một nền giáo dục cổ điển và phát triển nhân cách đạo đức.

Vào giờ ra chơi ở một ngôi trường làng, khi chuông trường vang lên, lũ trẻ chạy ùa ra ngoài nắng chói chang và cười đùa vui vẻ.

Ngoại trừ Davy tội nghiệp. Cậu bé là người bước ra cuối cùng và đi rất chậm chạp, và cậu không cười. 

Cậu đang gặp rắc rối. Ánh nắng vàng rực rỡ cũng không làm cậu vui lên được.

Davy đi ngang qua sân trường và ngồi xuống một phiến đá phía sau cây phong già. Một chú chim nhỏ trên cành cây cao nhất cất tiếng hót chỉ để chọc cười cậu.

Nhưng Davy không nhận thấy điều đó. Cậu đang nghĩ đến những lời nói độc địa về bộ quần áo rách rưới của mình. Những giọt nước mắt trào ra và lăn dài trên má cậu.

Davy tội nghiệp không có cha, và mẹ cậu phải làm việc cực nhọc để  cậu đến có thể đến trường.

Đêm đó, khi về nhà trên con đường băng qua cánh đồng và xuyên qua khu rừng, cậu vẫn thấy rất buồn.

Davy không muốn làm mẹ phiền lòng, vì vậy cậu nán lại một lúc giữa những rặng cây, và cuối cùng ngồi phịch xuống lớp rêu xanh bên dưới chúng.

Cùng lúc đó giáo viên của cậu đi ngang qua. Cô giáo nhìn thấy cậu và dừng lại, cô nhẹ nhàng hỏi cậu: "Có chuyện gì vậy, Davy?"

Câu không nói gì, nhưng những giọt nước mắt lại bắt đầu rơi xuống.

“Con sẽ nói với cô chứ? Có lẽ cô có thể giúp con”.

Rồi cậu kể cho cô giáo nghe mọi rắc rối của mình. Khi cậu kết thúc, cô vui vẻ nói: “Davy, cô có một kế hoạch mà cô nghĩ sẽ giúp ích được cho con đấy”.

“Ôi, là điều gì vậy cô?” - cậu hỏi với ánh mắt đầy hy vọng, trong khi một giọt nước mắt rơi xuống một bông hoa violet màu tím.

"Chà, con thấy việc trở thành người bán hoa như thế nào?"

“Và kiếm được tiền ạ?” - Davy nói: “Điều đó sẽ rất vui. Nhưng con sẽ lấy hoa ở đâu bây giờ?”

“Ngay trong những khu rừng này, và trên những cánh đồng” - cô giáo nói với cậu: “Ở đây chúng ta có sẵn những bông hoa violet màu tím đáng yêu, bên dòng suối là những bông hoa màu trắng, và giữa những tảng đá là dương xỉ và rêu. Con hãy mang tất cả chúng đến nhà cô, và cô sẽ giúp con xếp chúng lại với nhau”.

Vì vậy, ngày qua ngày, Davy săn tìm những bông hoa đẹp nhất, những cây dương xỉ và rêu xinh xắn nhất trong rừng. Sau khi cô giáo giúp cậu xếp chúng lại với nhau, cậu đã mang chúng đến thành phố gần đó và bán chúng.

Chỉ sau đó một thời gian ngắn, Davy đã kiếm đủ tiền để mua quần áo mới cho mình.

Bây giờ cậu có thể vui vẻ như bao đứa trẻ khác dưới ánh nắng mặt trời và tiếng chim hót líu lo.

***

Câu chuyện này được sao chép từ McGuffey’s Second Eclectic Reader, Revised Edition, xuất bản năm 1879.

Bộ truyện McGuffey Reader, được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, là các câu chuyện có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học được viết bởi nhà giáo dục và giáo sĩ William Holmes McGuffey. Vào năm  (1800–1873), bộ truyện được sử dụng rộng rãi trong sách giáo khoa trong các trường học Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Chúng vẫn còn được sử dụng bởi một số trường học ngày nay, đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dạy trẻ em với một nền giáo dục cổ điển và phát triển nhân cách đạo đức.

Thanh Thủy
Theo Epochtimes

Bạn bình luận gì về tin này?

Văn hoá Giáo dục


BÀI CHỌN LỌC

Những câu chuyện đạo đức cho trẻ em: Davy tội nghiệp