Tình yêu và sự lắng nghe: Lời khuyên về tình mẫu tử vượt thời gian

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thế giới quanh ta vang lên nhiều tiếng nói và tiếng ồn ào. Một số tiếng nói tốt đẹp. Một số giai điệu vang lên vẻ đẹp và sự thật. 

Các âm thanh khác gây khó chịu hoặc bất hòa. Một số lời hợp lý và trong sáng, trong khi những lời khác tức giận và sai lầm. Chúng ta sử dụng từ ngữ để nói lên suy nghĩ từ trái tim. Và tấm lòng của con người cũng được bộc lộ trong nghệ thuật.

Có một nghệ thuật lắng nghe và nhiều người mẹ tận tụy đã học được điều đó. Các bà mẹ thường xuyên phải chịu tiếng ồn ào và náo động. Trẻ em đập chậu, thủ thỉ, hát hò, gọi giúp, khóc lóc, nô đùa ồn ào. Thời thơ ấu có thể đẹp đẽ - và đôi khi hỗn loạn. Trong khi những trẻ nhỏ tự giải trí bằng cách phát triển và học hỏi thông qua các trò chơi, thì các bà mẹ thường bận rộn với những công việc hàng ngày của cuộc sống.

Lắng nghe bằng “nửa bên tai”, các bà mẹ học cách phân biệt giữa các hợp âm của sự vui mừng và đau khổ, điều chỉnh âm thanh trong và ngoài khi cần thiết. Bản thân có bốn đứa con, tôi ghi lại tiếng ồn ào của ‘chiến tranh’ và ‘hòa bình’ suốt ngày, đôi khi mỉm cười với các hoạt động của con và những lần đề nghị sửa sai nhanh chóng. Mặc dù tiếng ồn là tiêu chuẩn, nhưng sự im lặng hoàn toàn có thể làm tăng cảnh báo. Trong một ngôi nhà năng động, rất hiếm khi có sự im lặng. Nếu im lặng, nó thường đi kèm với nguy hiểm. Ví như khi một đứa trẻ đột nhập vào tủ bên dưới bồn rửa nhà bếp và phát hiện ra những vật dụng làm sạch, mọi thứ trở nên yên tĩnh một cách ‘đáng sợ’… 

Epoch Times Photo
Người mẹ nhẹ nhàng dạy con mình cách lắng nghe và phân biệt giữa các âm thanh trên thế giới. Bức “The Shell” năm 1871, của William-Adolphe Bouguereau. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Từ những lời nói, tiếng huýt sáo và những xáo trộn xung quanh cuộc đời của một người, phần quan trọng của việc trưởng thành để trở nên mạnh mẽ, học cách lắng nghe khi nào và như thế nào thông qua những âm thanh ấy. Điều quan trọng là phải phân biệt điều gì quan trọng và điều gì không, điều gì đúng và điều gì sai, điều gì tốt và điều gì xấu.

Trong một xã hội bị chính trị hóa cao, giữa những báo cáo lo lắng về các vấn đề đại dịch, bất ổn giáo dục, vấn đề xác thực, v.v., khắp nơi đang tràn ngập những lời hùng biện, đặc biệt là các nước dân chủ như Mỹ. Các kênh truyền thông báo cáo các tài khoản mâu thuẫn về các sự kiện giống nhau. Các chính trị gia viết nguệch ngoạc về một bối cảnh thay đổi của các nhiệm vụ thiết yếu. Các chuyên gia công ty áp đặt các quy chuẩn mới phản trực giác. Vai trò "Người kiểm tra sự thật" xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội để đảm nhận trách nhiệm là người phân xử sự thật.

Nhưng gì là tiêu chuẩn đo lường để họ nói lên sự thật? “Người kiểm tra sự thật” thực sự là gì? Đối với một số người, chúng gợi nhớ đến ‘cảnh sát tư tưởng’. 

“Hãy tin tưởng vào khoa học” là một thuật ngữ chung được triển khai để chống lại sự tranh luận. Tuy nhiên, khoa học là thực nghiệm về bản chất của nó. Có nên đặt câu hỏi và xem xét tính chính xác của các ý tưởng mới không? 

Một khẩu hiệu khác mà chúng ta thường nghe là "Black Lives Matter". Đó là một sự thật hiển nhiên, nhưng khẩu hiệu hàm ý nhiều hơn những từ gợi ý. “Black Lives Matter” (nghĩa đen: mạng sống của người da đen cũng đáng giá) là một câu ‘thần chú’ và một tiêu đề được chia sẻ với một tổ chức theo chủ nghĩa Marx có chất lượng và ý định đáng ngờ. 

Tình mẫu tử: Dạy sự khôn ngoan trong thế giới hiện đại

Epoch Times Photo
Bức tranh "Bí mật của tình yêu" năm 1896, của William-Adolphe Bouguereau. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Trong tiếng Anh, chúng ta có ít từ để chỉ tình yêu hơn những từ khác. Lấy ví dụ về tiếng Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp phân biệt rõ ràng giữa nhiều biểu hiện khác nhau của tình yêu và tình cảm nồng nàn. Thuật ngữ "eros" dùng để chỉ tình yêu thể xác và sự hấp dẫn. "Philia" được áp dụng cho tình bạn cao đẹp. “Storge” là một từ được tạo ra để thể hiện tình yêu thương gia đình. Và “agape” liên quan đến tình yêu thương của Đức Chúa Trời dành cho con người hoặc sự kính ngưỡng của con người dành cho Đức Chúa Trời.

Tình yêu có nhiều hình thức khác nhau. Tình mẫu tử là một trong những tình cảm đặc biệt nhất vì nó rất vị tha. Tình yêu đích thực luôn chứa đựng sự cống hiến và tìm kiếm những điều tốt đẹp của người mình yêu thương, không bao giờ gây hại, lại luôn nhẫn nhịn chịu đựng.

Thánh Phaolô đã giải thích rất rõ về bản chất của tình yêu khi ông viết: “Tình yêu là kiên nhẫn, tình yêu là nhân hậu. Nó không đố kỵ, không khoe khoang, không tự hào”.

Vì ngôn ngữ tiếng Anh không có nhiều từ cho nó, nên từ “yêu” được sử dụng rộng rãi và bị lạm dụng. Đã bao nhiêu lần bạn nói "Tôi thích bánh ngọt" hoặc "Tôi yêu chiếc xe đó"? Loại tình yêu được mô tả trong những câu như vậy khác hẳn và ít có ý nghĩa hơn so với câu “Tôi yêu mẹ tôi”

Tình yêu là trung tâm của nhân loại cho mọi thời đại. Nó phải được thực hành, xem xét và chứng thực. 

Tình yêu hàm chứa sự vĩnh cửu 

Epoch Times Photo
Bức tranh “Fraternal Love” (Tình yêu anh em) năm 1851, của William-Adolphe Bouguereau. Bảo tàng Mỹ thuật, Boston. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Trong thời buổi xã hội quá chú trọng vào tình cảm và thất thường như hiện nay, là một người mẹ, tôi thường nhắc nhở các con của mình rằng tình yêu là một từ hành động. Khi chúng ta có tình yêu tốt đẹp, hòa bình, vui vẻ và bao dung, thì đó sẽ là hoa trái.

William-Adolphe Bouguereau là nghệ sĩ hiện thực hàn lâm người Pháp từ thế kỷ 19 và cuối thế kỷ 20, đã vẽ nhiều hình ảnh về tình yêu dưới nhiều hình thức khác nhau. Giống như rất nhiều nhà văn, nghệ sĩ, triết gia và viện sĩ vĩ đại ở các thế hệ trước chúng ta, Bouguereau đã phân biệt rõ ràng giữa các ý nghĩa và cách diễn đạt khác nhau mà rất nhiều người nói tiếng Anh ngày nay chỉ đơn giản gộp chung vào thuật ngữ rộng rãi là “tình yêu”. 

Ông là một họa sĩ tài hoa xuất chúng. Bức tranh mà cá nhân tôi yêu thích là bức "The Shell", được sáng tác vào năm 1871, hình ảnh thể hiện tình yêu của một người mẹ khi cô nhẹ nhàng dạy con mình cách lắng nghe và phân biệt các âm thanh trên thế giới.

Cao Nguyên
Theo Andrea Nutt Falce - The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Văn hoá Giáo dục


BÀI CHỌN LỌC

Tình yêu và sự lắng nghe: Lời khuyên về tình mẫu tử vượt thời gian