Coronavirus báo hiệu ngày Valentine “đáng sợ” đối với các tụ điểm ăn uống tại Thượng Hải

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi được hỏi về công việc chuẩn bị cho dịp lễ Valentine nổi tiếng ở nhiều thành phố ở Trung Quốc, một bếp trưởng cho biết: “Số lượng bàn đặt trong năm nay hầu như là số 0”...

Những năm trước, dịp lễ Valentine là thời điểm các nhà hàng thường rất bận rộn với những kế hoạch lên món đặc biệt và dịch vụ đặt bữa tối lãng mạn. Tuy nhiên, lễ Valentine năm nay đã có sự khác biệt rõ rệt. Ông Austin Hu, Bếp trưởng của Heritage by Madison, một nhà hàng cao cấp nằm bên bờ sông trên bến Thượng Hải nổi tiếng, cho biết:

“Dịch virus ập đến một cách quá bất ngờ. Rất nhiều khách hàng đã đặt chỗ, nhưng họ đều gọi điện đến hủy bàn đặt”.

Ông Hu nói thêm rằng nhà hàng của ông có khoảng 170 khách hàng vào ngày lễ Valentine năm ngoái.

Nhà hàng của ông Hu chỉ là một trong rất nhiều cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc đại lục bị rơi vào tình cảnh “lao đao” do ảnh hưởng của dịch coronavirus. Căn bệnh này đã lây lan khắp Trung Quốc qua đường du lịch. Thêm vào đó, việc chính quyền khuyến khích người dân nên ở trong nhà càng làm cho các khu đô thị phồn hoa bỗng chốc trở nên giống như những thị trấn “ma”.

Vị bếp trưởng này chia sẻ: “Những tuần qua thật đáng sợ… Valentine năm nay thật là buồn, cho tới hôm nay chúng tôi chỉ nhận được một đơn đặt hàng. Sẽ mất một thời gian nữa để mọi người có thể yên tâm trở lại, nhưng không chắc là chúng tôi sẽ trụ được lâu đến thế”.

Do tình hình bệnh dịch lan truyền nhanh chóng nên lệnh phong tỏa đã được áp dụng vào trước dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Đó là mùa cao điểm du lịch và là dịp mọi người thăm hỏi người thân, bạn bè. Tiếp sau đó, chính quyền thành phố đã kéo dài thời gian nghỉ lễ để “đánh bại” virus, và đã ấn định ngày làm việc trở lại là 10/2.

Do đó, một số nhà hàng đã cố gắng bán hàng bằng dịch vụ chuyển phát đồ ăn, còn một số khác thì gặp khó khăn khi thiếu hụt nhân viên.

Không những thế, khó khăn lớn nhất của các nhà hàng hiện nay chính là việc nhiều khách hàng đơn giản là không có tâm trạng để ăn mừng.

Cô Dani Li cho biết cô đã “loại bỏ” ý tưởng cùng chồng đi ăn tối đâu đó trong năm nay. Thay vào đó, vợ chồng cô sẽ dành 10 ngày để “trốn” ở nhà. Cô nói:

"Tôi sẽ không mạo hiểm cuộc sống của mình khi dùng bữa tối ở ngoài. Kể cả gọi đồ ăn, tôi chỉ đặt hàng KFC hay McDonald - những thương hiệu lớn có thể đảm bảo an toàn cho đồ ăn".

Tại trung tâm mua sắm Thượng Hải, ông Hu lo rằng nhà hàng của mình sẽ “kết thúc” trong cơn khủng hoảng do dịch bệnh. Ông ước tính mình sẽ mất khoảng 700.000 tệ (tương đương 2,3 tỷ đồng) cho chi phí thuê cửa hàng, trả lương nhân viên và chi phí cho nguyên liệu.

Ông lo lắng nói: "Hiện nay chúng tôi không có thu nhập, khoản tiền của chúng tôi chỉ đủ để duy trì nhà hàng trong khoảng 1 tháng, hay tối đa là 2 tháng tới… và đó là giới hạn".

Hiền Anh (biên dịch)
- Theo The Epoch Times.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus báo hiệu ngày Valentine “đáng sợ” đối với các tụ điểm ăn uống tại Thượng Hải