Bình yên miền Nam nhé, đã có miền Trung ở bên

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Khi miền Trung lũ lụt, gọi Sài Gòn có mặt ngay. Nay TP.HCM gặp khó khăn, miền Trung đáp lời cảm ơn. Tất cả tấm lòng của bà con giáo phận Vinh gói ghém gửi hỗ trợ bà con miền Nam đang gặp khó khăn trong cơn đại dịch”, anh Dũng - một người dân ở huyện Nghi Lộc nói.

“Mỗi đợt thiên tai, lũ lụt, người dân Hà Tĩnh đã đón nhận tình cảm yêu mến của đồng bào miền Nam như xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, ủng hộ thiên tai… Nay người dân ở miền Nam gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, đây chính là lúc Hà Tĩnh sẽ cố gắng mức cao nhất để hỗ trợ. Thời gian quyên góp, chở nông sản vào miền Nam sẽ được triển khai sớm nhất có thể”, ông Tân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh nói.

Và thế là, những chuyến xe chở hàng hoá, lương thực, thực phẩm do người dân miền Trung quyên góp đã lên đường thẳng tiến TP.HCM, mang theo tình yêu thương và lời động viên mà người dân miền Trung gửi tới miền Nam yêu thương. 

Đến nay, 290 tấn hàng mà nhân dân Nghệ An đóng góp đã được gửi vào miền Nam. 

Tại Hà Tĩnh, người dân khắp các vùng đã tổ chức quyên góp nông sản, những thực phẩm thiết yếu có thể bảo quản được dài ngày. Người dân ở đây cho biết: Trước đây, địa phương gặp khó khăn bởi thiên tai, lũ lụt, miền Nam đã hỗ trợ Hà Tĩnh rất nhiều. 

Tại Quảng Bình, đã có gần 16 tấn cá nục tươi, 4 tạ tép biển, 1 tạ cá cơm khô đã được chuyển đến người dân TP.HCM. Trong những ngày tới, CLB đặt tiếp 14 tấn cá để gửi tới bà con đang bị cách ly do dịch bệnh. 

Chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm CLB Du lịch Quảng Bình cho biết: “Khi lũ lụt xảy ra, người dân ở TP.HCM đã giúp đỡ bà con vượt qua hoạn nạn, nay người dân Quảng Bình đáp nghĩa. Đến nay, có người góp vài ký cá nục, có người góp cả tạ cá ngừ, cá thu, tất cả đều chung tấm lòng hướng về TP.HCM". 

Tỉnh đoàn Quảng Bình cũng đang kêu gọi, quyên góp và chuẩn bị 10.000 suất ăn sáng "Cháo canh Quảng Bình - Bữa sáng nghĩa tình cho người cách ly" để sớm mang đến được với người dân TP.HCM.

Tỉnh Quảng Bình đã gửi thư thăm hỏi, chia sẻ với bà con đang sinh sống tại TP.HCM, đồng thời hỗ trợ 500 triệu đồng, 1 triệu/ 1 hộ gia đình bị mất việc làm, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. 

Những ngày qua trên khắp các huyện, thị của tỉnh Quảng Trị,  người dân đã đóng góp nông sản và làm các món ăn đặc trưng ở quê nhà như: muối thịt sả, kho cá khô,... quyên góp tiền để ủng hộ người dân TP.HCM đang gặp khó khăn. Tới giờ đã có hàng chục chuyến xe container cung ứng hàng hóa vào tới TP.HCM. 

Những món quà đơn sơ và ấm áp được bà con miền Trung hối hả đóng gói gửi miền Nam chống dịch. (Ảnh: Tổng hợp)
Những món quà đơn sơ và ấm áp được bà con miền Trung hối hả đóng gói gửi miền Nam chống dịch. (Ảnh: Tổng hợp)

Tại Thừa Thiên-Huế, chỉ sau sau một thời gian ngắn kêu gọi, tổng khối lượng hàng hóa vận động được đã hơn 4 tấn. Đó là các loại thực phẩm khô có thể dự trữ lâu ngày như các loại cá khô, tôm khô, ruốc thịt, ruốc sả, rau củ quả…

Anh Nguyễn Đăng Hậu, người sáng lập nhóm thiện nguyện ATM Gạo Huế cho biết, anh đã kêu gọi các nhà hảo tâm để có kinh phí khoảng 100 triệu đồng làm được 10.000 hộp ruốc cháy mỡ. 

Anh Hậu cho biết "Món quà xứ Huế" nhanh chóng được lan tỏa, nhiều người góp sức, góp của. Đến hôm nay, gần 10.000 thẩu ruốc cháy mỡ đã và đang đến với đồng bào TP.HCM.

Bên cạnh đó, trong những ngày qua, khắp nơi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, người dân đang ngày đêm góp công, góp của để khẩn trương gửi hàng quà (gạo, thực phẩm chế biến, hải sản…) vào tiếp tế.

Tại phường Thuận An, TP. Huế, mọi người đang ngày đêm tham gia chế biến 2 tạ cá nục chiên giòn, 3.000 hũ cá cơm khô rim đậu mè, 300 hũ ruốc cháy mỡ để gửi vào. Ngoài ra, người dân Thuận An còn đóng góp 9 tấn cá nục tươi cứu trợ bà con TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang có dịch. 

Trên mạng xã hội, khi những thông tin này được chia sẻ, nhiều người dân Sài Gòn đã gửi lời cảm ơn đến miền Trung:

“Tôi người Sài Gòn, đọc tin mà cay mắt. Những người dân Quảng Trị, Quảng Bình còn rất khó khăn nhưng tình cảm thật đáng trân trọng”.

“Cảm ơn người dân miền Trung, tình cảm của người miền Trung người Sài Gòn không bao giờ quên, thật đáng trân trọng, xin cảm ơn và chúc mọi người nhiều sức khỏe”.

"Người Quảng Ngãi nhận nhiều ân tình của người dân TP.HCM mỗi khi bão lũ, thiên tai. Nay Thành phố gặp trận dịch bệnh, chúng tôi góp chút tấm lòng gửi đến người dân. Hy vọng tiếp thêm sức cho người dân TP.HCM vượt qua khó khăn. Và là lời cảm ơn của người dân Quảng Ngãi khi nhận quá nhiều ân tình từ TP.HCM trước đây", chị Phạm Thị Minh Lý, người đứng ra  quyên góp và bỏ tiền túi mua hàng hóa chuyển vào TP.HCM tâm sự. Lời của chị Lý như nói thay tấm lòng của biết bao người dân miền Trung tuy còn nhiều khó khăn sau bão lũ, nhưng tình yêu thương và sự ấm áp vẫn luôn đong đầy.

Mộc Trà

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bình yên miền Nam nhé, đã có miền Trung ở bên