Mẹ già qua đời, anh em trong nhà tranh nhau tài sản và di chúc bất ngờ của người mẹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người thời xưa rất coi trọng chữ “Hiếu”, cho rằng hiếu đạo là cái gốc để làm người. Trời luôn ban phúc cho người thiện lương và biết hiếu đạo!

Ở thôn Đại Tượng có một bà lão tuổi đã cao, dân làng gọi bà là bà Lưu, chồng của bà qua đời trong một vụ tai nạn xe. Năm đó, mọi người không biết rõ gia đình bà được bồi thường bao nhiêu, ngay cả 3 đứa con trai cũng không biết số tiền đó lớn ngần nào.

Bà Lưu có 3 đứa con trai, 2 người anh lớn hơn cậu út tầm hơn chục tuổi, theo lý mà nói, 2 người anh cả khi đến tuổi trưởng thành cần phải chăm sóc mẹ già, gánh vác trách nhiệm của gia đình. Nhưng khi đủ 18 tuổi, cả hai lại lên thành phố kiếm tiền, không hề gửi một đồng nào cho mẹ già và em trai, kiếm được bao nhiêu liền ăn chơi, tiêu hết sạch.

Chỉ có cậu út tuổi đang còn nhỏ nên ở nhà chăm sóc mẹ già. Dẫu vậy, trong tâm người mẹ già lúc nào cũng dặn lòng phải yêu thương và quan tâm các con bằng nhau, không thể thiên vị.

Bà Lưu luôn muốn trở thành một người mẹ hoàn hảo trong mắt các con, nhưng làm người, không ai là “thập toàn thập mỹ”. Dù bà có san sẻ tình yêu cho 3 đứa con trai nhưng cuối cùng chỉ có cậu con út là hiếu thảo, đối xử tử tế với bà.

2 người anh trai cả trước giờ không quan tâm đến tình yêu thương của người mẹ mà luôn nói rằng mẹ luôn thiên vị.

Bà Lưu cuối cùng không còn cách nào, chỉ đành ngậm đắng nuốt cay. Sau này, tuổi tác của bà Lưu ngày càng cao, bà khao khát các con có thể trở về thăm mình. Nhưng bà gọi điện thế nào cũng không thấy hai người con trai lớn nhấc máy, chỉ có cậu con trai út là quan tâm và lo lắng cho bà, mặc dù trường học cách nhà rất xa nhưng mỗi ngày cậu đều đạp xe về nhà nấu cơm cho mẹ. Mọi người trong làng đều nói bà Lưu đúng là được nhờ thằng con út.

Vài tháng sau, sức khỏe của bà Lưu ngày một yếu đi, bà gọi mấy cuộc điện thoại thuyết phục, hai người con trai cả mới về. Ai nấy đều nghĩ rằng, họ trở về để tiễn bà lần cuối. Nhưng sự thật không phải như vậy, 2 người con trai cả trở về để chia tài sản, họ không muốn nhìn thấy đứa em út được thừa kế tất cả.

Khi trở về, họ liền đưa đứa em trai út quay trở lại ký túc xá của trường. Mấy ngày trước khi qua đời, 2 người con cả đều ở bên cạnh bà Lưu. Bà Lưu khi thấy các con trở về liền cảm thấy mềm lòng, vốn dĩ bà không có ý định chia tài sản cho chúng, nhưng cuối cùng bà vẫn quyết định để lại.

Bà Lưu nói: “2 đứa nghe này, đây là 80.000 tệ (khoảng hơn 200 triệu VNĐ) và cả căn nhà này nữa, 3 đứa thì chia làm sao?

Anh con trai cả nói: “Năm nay con cưới vợ, 80.000 tệ chắc chắn là đủ dùng, mẹ chia cho con đi”.

Cậu con thứ hai nói: “Để căn nhà đó cho con, dù sao con cũng không muốn sống ở thành phố nữa, muốn trở về quê làm nông”.

Bà Lưu nói: “Nhà để lại cho chúng mày, vậy thì thằng út sống ở đâu?

Cậu con thứ hai nói: “Cái này mẹ không phải quản, nó chẳng phải đang sống ở kí túc xá hay sao? Đợi sau này lên Đại học cũng ở kí túc xá, sau này đi làm nhà máy cũng vẫn ở kí túc xá mà, như vậy thật là tốt biết mấy”.

Bà Lưu nghe xong khẽ gật đầu, trong tâm thầm trách móc 2 người con trai không có lương tâm. Mấy ngày sau, bà Lưu qua đời, mọi người nghĩ rằng 2 người con trai cả sẽ chôn cất mẹ, không ngờ rằng, sau khi nhận được tài sản thì chúng liền rời đi, sau đó gọi cậu em út về lo chuyện chôn cất cho mẹ.

Cuối cùng, người con trai út về nhà và lo tang sự cho mẹ. Người con trai út không được một chút tài sản nào cả, cậu bèn trở nên lo lắng, không biết sau này phải sống ra sao. Tuy học giỏi và được miễn học phí nhưng tiền ăn, uống và chỗ ở không biết sẽ lấy ở đâu?

Cậu út cảm thấy có chút chán nản, trong lúc soạn quần áo của mẹ, cậu phát hiện một mảnh giấy nhỏ, hóa ra đây là lá thư mà mẹ đã viết và để lại cho cậu.

Bức thư viết rằng: “Con trai út yêu quý của mẹ, mẹ biết rằng 2 anh của con rất ích kỷ, sau khi mẹ rời đi rồi, chúng nhất định sẽ ức hiếp và bắt nạt con. Mẹ đã để lại cho con một thẻ ngân hàng, trong đó có 300.000 tệ (hơn 1 tỷ VNĐ), đây chính là tiền bồi thường của cha con, mẹ để lại cho con làm vốn để thành gia lập nghiệp, mật khẩu chính là ngày sinh của con. Mẹ mong con sẽ sống một đời bình an”.

Đọc xong lá thư, cậu con trai út òa khóc như một đứa trẻ, sau đó vội vàng quỳ xuống trước di ảnh của người mẹ quá cố...

Theo Huệ Minh - Sound Of Hope
Gia Hân biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Mẹ già qua đời, anh em trong nhà tranh nhau tài sản và di chúc bất ngờ của người mẹ