Tháng 4: Nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện trên bầu trời

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những người yêu thiên văn có thể quan sát những hiện tượng kỳ thú trên bầu trời trong tháng 4 này. Trong đó đáng chú ý nhất là mưa sao băng xuất hiện vào cuối tháng, theo Hội Thiên văn Hà Nội HAS.

Ngày 17 tháng 4 – Trăng tròn

Nhiều bộ lạc ven biển còn gọi nó là Trăng Cá bởi vì đó là lúc Cá mòi bơi lên thượng nguồn để đẻ trứng. Trăng này còn được gọi là trăng Cỏ Mầm, trăng Mọc, trăng Trứng.

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Người Châu Mỹ bản địa gọi nó là Trăng Hồng vì nó đánh dấu sự xuất hiện của loài hoa Chi Anh hồng, mùa hoa đầu của mùa xuân.

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 1 giờ 57 phút (giờ Việt Nam).

Ngày 22,23 tháng 4 – Mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm)

Người yêu thiên văn có thể hướng về phía chòm sao Thiên Cầm hoặc bất cứ nơi nào trên bầu trời. để quan sát Lyrids (là một mưa sao băng trung bình), thường đạt khoảng 20 sao băng một giờ tại cực điểm. Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này.

Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này.
Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau 12 giờ đêm. Lưu ý chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí, theo dõi thông tin thời tiết nếu có ý định quan sát

Trận mưa sao băng này hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861.

Mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4 hàng năm. Cực điểm năm nay diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23.

Ngày 30/4 – Nhật thực một phần

Nhật thực một phần diễn ra khi Mặt Trăng che khuất một phần của Mặt Trời, trông như ngoạm một miếng bánh quy vậy.

Nhật thực một phần diễn ra khi Mặt Trăng che khuất một phần của Mặt Trời.
Nhật thực một phần diễn ra khi Mặt Trăng che khuất một phần của Mặt Trời. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Nhật thực một phần có thể được quan sát qua kính lọc đặc biệt hoặc nhìn vào hình phản chiếu của mặt trời. Quan sát tốt nhất ở Argentina với độ che phủ lên tới 53%. Rất tiếc, hiện tượng này không quan sát được ở Việt Nam.

Hiện tượng này sẽ được quan sát tốt ở hầu hết vùng đông nam Thái Bình Dương và nam Nam Mỹ.

Ngọc MaiBÀI CHỌN LỌC

Tháng 4: Nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện trên bầu trời